4 người đi cùng bệnh nhân 1440 đến TP.HCM, trong đó có bệnh nhân 1451

92 lượt xem

Liên quan bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam, có 4 người về TP.HCM. Trong số này có 1 trường hợp dương tính với Covid-19 (bệnh nhân 1451), 2 trường hợp âm tính, trường hợp còn lại vẫn đang truy tìm.


Bộ Y tế xác định bệnh nhân 1451 là người nhập cảnh trái phép, hiện cư trú tại chung cư Sư Vạn Hạnh (Q.5, TP.HCM) /// Ảnh: Nguyễn Anh

Bộ Y tế xác định bệnh nhân 1451 là người nhập cảnh trái phép, hiện cư trú tại chung cư Sư Vạn Hạnh (Q.5, TP.HCM) – Ảnh: Nguyễn Anh

Bộ Y tế xác định bệnh nhân 1451 là người nhập cảnh trái phép, hiện cư trú tại chung cư Sư Vạn Hạnh (Q.5, TP.HCM)

Ảnh: Nguyễn Anh
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tối 28.12, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết liên quan đến bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép, có 4 người về TP.HCM, trong đó có một ca nhiễm Covid-19 mới anh N.Q.H. (23 tuổi, ngụ chung cư Sư Vạn Hạnh, Q.5), bệnh nhân 1451.

Chung cư Sư Vạn Hạnh những ngày sống trong nỗi lo vì Covid-19

Tối cùng ngày, Trung tâm kiểm soát bệnh tập TP.HCM (HCDC) cho biết nhóm người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày 24.12 cùng chuyến với bệnh nhân 1440 là gồm 6 người. Ngoài bệnh nhân 1440 và 4 người ở TP.HCM thì còn 1 người khác đã xuống dọc xe trên địa phận tỉnh Đồng Tháp.

Chưa tìm thấy 1 người ở TP.HCM đi cùng bệnh nhân 1440

Theo HCDC, sau khi biết thông tin bệnh nhân 1440, anh N.Q.H. và 1 người đi cùng đã liên hệ y tế địa phương, khai báo y tế đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ngày 27.12 có kết quả người này mắc Covid-19 (bệnh nhân 1451).

Thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cho biết anh H. khai có 3 người đi chung, trong đó, người ở Q.1 và H.Hóc Môn đã có kết quả âm tính, còn một người về Q.9 vẫn chưa xác định được đang ở đâu để lấy mẫu xét nghiệm. Người này tên Kha, dừng xe trên đường Nguyễn Xiển (Q.9), hiện cơ quan chức năng, vẫn đang tích cực truy vết để thực hiện các biện pháp y tế. “Phải khẩn trương và quyết liệt truy vết”, ông Phong yêu cầu.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ tháng 9 đến 15.12, anh H. sống cùng bệnh nhân 1440 tại Myanmar. Ngày 15.12, bệnh nhân đi cùng bệnh nhân 1440 từ Myanmar đến Mae Sot (Thái Lan) và lưu trú tại một khách sạn với 5 người khác. Đến ngày 23.12, nhóm 7 người đi từ Bangkok (Thái Lan) về đến Campuchia; sau đó, 6 người trong đoàn đi từ Campuchia về Việt Nam.
Khi về đến Việt Nam, nhóm người này di chuyển bằng xe 7 chỗ; dọc đường bệnh nhân 1440 và một người phụ nữ tách ra về miền Tây. Đến ngày 27.12, anh N.Q.H. được cách ly tại khu cách ly tập trung Q.5 và lấy mẫu xét nghiệm.
4 người đi cùng bệnh nhân 1440 đến TP.HCM, trong đó có bệnh nhân 1451 - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy vết với trường hợp đi cùng bệnh nhân 1440 về Q.9.

Ảnh: H.T

Sau khi TP.HCM có ca mắc SARS-CoV-2 mới, ông Phong đề nghị các sở ngành vẫn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng chống dịch, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng bởi tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn rất phức tạp, một số quốc gia có biến chủng mới, lây lan nhanh. Các sở ngành, quận huyện phải luôn “trong tâm thế vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”.

“Nếu có chuyện gì xảy ra thì ăn Tết không có vui đâu”

Theo Ban chỉ đạo, bệnh nhân 1451 từng đến khách sạn Rose ở xã Bình Hưng (H.Bình Chánh) và một số quán ăn. Sau khi xác định bệnh nhân mắc Covid-19, chính quyền địa phương đã ngưng hoạt động các khách sạn, quán ăn ở Q.8 và H.Bình Chánh.
“Các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch”, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh và cho biết khi xảy ra tình huống có ca bệnh mới thì các nơi này phải ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.
Tính đến ngày 28.12, TP.HCM có 143 ca bệnh Covid-19, đã điều trị khỏi 141 trường hợp, 2 ca bệnh còn lại là nhập cảnh trái phép, hiện đang điều trị ở Bệnh viện dã chiến Củ Chi, sức khỏe ổn định. Sắp tới sẽ diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII,  chuẩn bị đón chào năm mới 2021 và đón Tết Âm lịch Tân Sửu, “nếu có chuyện gì xảy ra thì ăn Tết không có vui đâu”, ông Phong nói.
Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu Sở Y tế đẩy nhanh công tác điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, đảm bảo có kết quả trong ngày nhằm giảm áp lực tâm lý cho người có nguy cơ nhiễm bệnh.

TP.HCM phong tỏa hàng chục hộ dân vì Covid-19

Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận các trường hợp nhập cảnh trái phép từ đường mòn, lối mở có nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là khá lớn. Do đó, Chủ tịch UBND các quận huyện phải quản lý chặt chẽ địa bàn, nắm chắc các trường hợp nhập cảnh và lưu trú tại địa phương. Công an TP.HCM kiểm soát các trường hợp tạm trú, nếu phát hiện người nhập cảnh trái phép đến đâu xử lý đến đó.

Cảnh giác người nhập cảnh trái phép

HCDC kêu gọi tăng cường cảnh giác trước nguy cơ lây lan Covid-19 từ những trường hợp nhập cảnh trái phép.
Theo HCDC, bệnh nhân 1451 là trường hợp nhiễm Covid-19 trong nhóm người nhập cảnh trái phép được phát hiện tại TP.HCM. Bệnh nhân 1451 được phát hiện khi tự ra khai báo y tế sau khi biết người đi nhập cảnh trái phép chung với mình nhiễm Covid-19 là bệnh nhân 1440.
Như vậy, vấn đề được đặt ra là nếu người nhà không ra khai báo y tế thì sẽ không phát hiện bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long. Và nếu không phát hiện bệnh nhân 1440 thì bệnh nhân 1451 cũng sẽ không tự ra khai báo y tế.
Theo HCDC, nếu 2 bệnh nhân mới này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng sẽ tạo ra nguồn lây bệnh, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Và khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao lưu của cả nước. Các trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc sẽ gây nhiều khó khăn cho việc khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát lây lan.
Cũng theo HCDC, hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn. Đường xâm nhập khó kiểm soát nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở.
Do đó HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này vì nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề.
Người dân TP.HCM tiếp tục đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép. Các cơ quan chức năng rà soát, truy bắt các trường hợp này. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, hãy thông tin ngay đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định. Người nhập cảnh cần tuân thủ đúng quy định cách ly để không mang nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình mình và cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: