5 thói quen tốt giúp tăng tuổi thọ

139 lượt xem

Dưới đây là 5 thói quen tốt giúp bạn sống khỏe, kéo dài tuổi thọ:

Uống đủ nước

Nước được đề cập ở đây là nước ấm, không bao gồm đồ uống có thêm đường. Nước là nguồn sống của chúng ta. Nếu bạn không chú ý đến việc uống nước, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của một số cơ quan trong cơ thể. 

Trong điều kiện bình thường, bạn chỉ cần đảm bảo uống mỗi ngày khoảng 2 lít nước. 

Ngoài việc uống nước lọc, bạn cũng có thể uống trà cũng rất tốt cho sức khỏe như trà hoa cúc. Nghiên cứu cho thấy hoa cúc và quế là những thành phần tốt, có thể cải thiện vi tuần hoàn của cơ thể, giúp giảm mỡ máu và huyết áp.

5 thói quen tốt giúp tăng tuổi thọ - 1

Ăn một bữa sáng ngon, đủ dưỡng chất

Trong cuộc sống ngày nay, có nhiều người không ăn sáng, có thể vì mải công việc. Tuy nhiên, bỏ bữa sáng là một thói quen không lành mạnh. Theo thống kê, tuổi thọ trung bình của những người bỏ bữa sáng trong một thời gian dài có thể giảm 3 năm. Vì thế, bạn hãy sắp xếp để có thời gian ăn sáng.

Nếu không vội vã đi làm, bạn có thể chuẩn bị bữa sáng thật đầy đủ. Ngược lại nếu vội phải đi làm, bữa sáng có thể đơn giản hơn một chút nhưng nhất quyết không được bỏ bữa. 

Chẳng hạn, bữa sáng của bạn có thể gồm hai lát bánh mì nguyên chất, một cốc sữa ấm, một quả trứng luộc hay một bát mì cộng với một quả trứng; một bát bột yến mạch, một quả trứng, một quả táo nhỏ…. Một bữa sáng như thế sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn. Ngoài ra, bạn nên ăn sáng trước 9 giờ.

Ngủ ngon

Thói quen thức suốt đêm không tốt cho cơ thể, đây là điều mà mọi người đều biết. Tuy nhiên, nhiều người cố tình lờ nó đi, có thể là làm việc hoặc xem phim…

Cơ thể của chúng ta giống như một cỗ máy chạy không ngừng mỗi ngày. Chúng ta có thể sửa chữa cỗ máy này bằng cách ngủ vào ban đêm, cho tất cả các cơ quan được nghỉ ngơi. Như vậy, bạn sẽ có nhiều năng lượng để làm việc và học tập vào ngày hôm sau. 

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng người lớn nên đảm bảo 7 giờ ngủ chất lượng tốt mỗi ngày, trong khi với thanh thiếu niên là khoảng 8 giờ.

5 thói quen tốt giúp tăng tuổi thọ - 2

Tuân thủ tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một phương pháp duy trì sức khỏe rất tốt, mọi người cần kiên trì mỗi ngày. Nếu sau một ngày tập thể dục, bạn cần nghỉ ngơi ba ngày thì sẽ không có tác dụng nhiều, cũng không giúp ích gì cho tuổi thọ. 

Vì thế, bạn cần lựa chọn phương pháp tập thể dục phù hợp, chọn những môn bạn thích và không mất quá nhiều sức vì rất khó để kiên trì. Bạn có thể chọn chạy bộ, đi bộ nhanh, bơi lội, nhảy dây, yoga, thái cực quyền… Hãy kiên trì thực hiện những bài tập này mỗi ngày có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch và giúp bạn sống khỏe.

Có thái độ tốt

Nếu để ý, bạn sẽ thấy những người thích cười thường khỏe mạnh và sống lâu hơn những người hay tức giận. Mối quan hệ giữa tâm trạng và sức khỏe của một người là tương đối lớn. Vì vậy, trong cuộc sống bình thường, khi bạn gặp phải điều gì đó, bạn nên suy nghĩ nhiều hơn về mặt tích cực. Đừng nhăn mặt khi bạn gặp điều gì đó, hãy cười nhiều và điều đó sẽ qua.

Hà An (theo Wu Su)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: