Ấn Độ phát hiện 50.000 bộ đồ bảo hộ xuất xứ Trung Quốc kém chất lượng

226 lượt xem
Ấn Độ phát hiện 50.000 bộ đồ bảo hộ xuất xứ Trung Quốc kém chất lượng - 1

Công nhân trong một nhà máy sản xuất khẩu trang Trung Quốc (Ảnh minh họa: Reuters)

Economic Times đưa tin ngày 16/4 cho biết, Ấn Độ được cho đang đối mặt với sự thiếu hụt đồ bảo hộ y tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Một nguồn tin nói với Economic Times rằng hàng chục nghìn bộ đồ bảo hộ xuất xứ từ Trung Quốc được cho là không đạt tiêu chuẩn và không thể sử dụng. Cụ thể, trong 170.000 bộ PPE sản xuất ở Trung Quốc được đưa tới Ấn Độ hôm 5/4, có 50.000 bộ bị đánh giá là không đạt chất lượng yêu cầu.

“Hai kiện hàng nhỏ gồm 30.000 và 10.000 bộ PPE cũng không đạt tiêu chuẩn”, nguồn tin cho hay.

Các bộ PPE này đã được kiểm tra tại phòng thí nghiệm của Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ. Trong khi các quan chức chính phủ những bộ PPE không có chứng chỉ CE/FDA sẽ được kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng.

Một số lô hàng nhận dưới dạng tặng đã không vượt qua được kiểm tra và không thể sử dụng. Nguồn tin này cho biết đây là lô hàng do một số công ty tư nhân lớn của Ấn Độ quyên góp, nhưng không nêu danh tính bên tặng.

Nhằm đáp ứng sự thiếu hụt PPE, Ấn Độ đã đặt hàng 1 triệu bộ thông qua một công ty Singapore. Tuy nhiên, toàn bộ các bộ PPE cũng đều được gia công ở Trung Quốc.

Trong thời gian qua, đã có một số thông tin liên quan tới đồ bảo hộ y tế, bộ xét nghiệm và khẩu trang xuất xứ từ Trung Quốc không đạt được tiêu chuẩn để sử dụng ở một số nước. 

Bộ Y tế Hà Lan cuối tháng 3 cho biết, họ đã thu hồi 600.000 khẩu trang từ một nhà sản xuất Trung Quốc vì không đảm bảo chất lượng. Trong khi đó, truyền thông Anh tuần trước đưa tin chính phủ nước này muốn phía Trung Quốc trả lại tiền sau khi phát hiện hàng triệu bộ xét nghiệm đặt mua từ các nhà sản xuất quốc gia châu Á bị lỗi không thể sử dụng được.

Hồi tháng trước, Tây Ban Nha đã đặt hàng 340.000 bộ kit xét nghiệm từ nhà sản xuất Bioeasy của Trung Quốc, và chính quyền thành phố Madrid được cho đã quyết định ngừng sử dụng sản phẩm của công ty này vì tỉ lệ chính xác không cao, chỉ vào khoảng 30%. 

Đức Hoàng

Theo Economic Times

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: