Ấn Độ sẽ ngừng mua 2,8 tỷ USD thiết bị điện từ Trung Quốc

157 lượt xem

Ấn Độ sẽ ngừng mua 2,8 tỷ USD thiết bị điện từ Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ Raj Kumar Singh (Ảnh: Mint)

Bloomberg ngày 3/7 đưa tin, trong một cuộc họp với các quan chức trong ngành năng lượng, Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ Raj Kumar Singh phát biểu rằng quốc gia Nam Á hoàn toàn có khả năng sản xuất mọi thiết bị điện.

Ông Singh tuyên bố Ấn Độ sẽ ngừng nhập toàn bộ thiết bị điện từ Trung Quốc trong bối cảnh 2 nước đang căng thẳng vì vụ giao tranh ở khu vực tranh chấp chủ quyền tại Ladakh hôm 15/6.  New Delhi xác nhận 20 quân nhân đã thiệt mạng, trong khi Bắc Kinh không lên tiếng về thương vong chính thức.

Theo ông Singh, Trung Quốc xuất khẩu 210 tỷ rúp (2,8 tỷ USD) thiết bị điện sang Ấn Độ trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2019 trên tổng số 710 tỷ rúp thiết bị mà New Delhi nhập khẩu cho các dự án điện không tái tạo.

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đang yêu cầu các công ty hợp tác với nhà cung cấp Ấn Độ để thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế và tạo ra công ăn việc làm hậu đại dịch Covid-19. Căng thẳng với Trung Quốc, nhà cung cấp lớn nhất của Ấn Độ, đang thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa những nỗ lực trên.

Ông Singh cáo buộc Trung Quốc xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ và khiến quân nhân Ấn Độ thiệt mạng. “Vậy mà chúng ta lại tạo ra công việc tại quốc gia đó mà không ở chính nước chúng ta. Điều này không thể xảy ra”.

Với hạng mục thiết bị điện tái tạo, Ấn Độ dự kiến nâng rào cản thuế quan thay vì cấm hoàn toàn bất cứ quốc gia nào. Hiện Trung Quốc chiếm 80% nguồn cung các mô-đun năng lượng mặt trời tại Ấn Độ.

Ngoài ra, mối đe dọa về an ninh mạng cũng là 1 lý do mà Ấn Độ lựa chọn các nhà cung cấp một cách cẩn trọng. Ông Singh tuyên bố mọi thiết bị nhập khẩu sẽ được Ấn Độ kiểm tra kỹ về mã độc vì các hệ thống điện là rất nhạy cảm và dễ tổn thương trước các vụ tấn công mạng.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: