Áp dụng công nghệ có phát hiện được tiêu cực ?

65 lượt xem

Nhiều bạn đọc ủng hộ việc nhiều quận, huyện tại TP.HCM đang áp dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo để phát hiện các sai phạm trong lĩnh vực xây dựng.

TP.HCM tiến tới 
quản lý, phát hiện 
vi phạm xây dựng bằng các công nghệ 
 ///  ẢNH: ĐÌNH SƠN

TP.HCM tiến tới
quản lý, phát hiện
vi phạm xây dựng bằng các công nghệ
– ẢNH: ĐÌNH SƠN

TP.HCM tiến tới
quản lý, phát hiện
vi phạm xây dựng bằng các công nghệ

ẢNH: ĐÌNH SƠN
Nhiều bạn đọc ủng hộ việc nhiều quận, huyện tại TP.HCM đang áp dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo để phát hiện các sai phạm trong lĩnh vực xây dựng, và mong rằng các quận, huyện đều áp dụng, để hạn chế được tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu trong xử lý vi phạm xây dựng.
Như Thanh Niên đã đưa tin, UBND Q.12 đã phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) TP.HCM triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu không gian phục vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị và tài nguyên môi trường bằng công nghệ viễn thám GIS (hệ thông tin địa lý).
H.Bình Chánh cũng đang phối hợp với Sở TN-MT, theo đó, những khu vực nóng về xây dựng sai phép, không phép sẽ được bay flycam, quét bằng công nghệ GIS. Nếu phát hiện vi phạm xây dựng, phần mềm sẽ báo về những đơn vị liên quan, từ đó cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý…
Ở cấp sở, hiện Sở Xây dựng đang phối hợp với Sở TN-MT, Sở Quy hoạch – Kiến trúc xây dựng ứng dụng quản lý quy hoạch, tài nguyên, xây dựng cho toàn địa bàn TP.HCM. Việc đồng bộ cơ sở dữ liệu giúp người dân dễ dàng truy cập thông tin dữ liệu để thực hiện cấp phép xây dựng cấp độ 3, cấp độ 4.

Mới đổ đống cát đã có ông xây dựng tới, có cần công nghệ không ?

Việc nhiều quận, huyện và sở ngành đang áp dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực xây dựng được nhiều bạn đọc (BĐ) quan tâm, ủng hộ. Tuy nhiên, cũng có BĐ lại cho rằng “không cần thiết”. BĐ Trọng Dương cho biết: “Không cần tới công nghệ đâu, dân đổ xe cát, vài bao xi măng thôi là đã có cán bộ xuất hiện rồi. Vẽ vời làm gì cho tốn kém”.
Cùng ý kiến, BĐ Khoa Tran Anh bức xúc: “Chẳng cần flycam hay GIS gì cả, dân thường chỉ cần đổ 1 cục gạch sửa cái nhà tắm thì mấy anh phường biết ngay. Nhưng xây căn nhà đồ sộ sai phép thì không biết”.

Áp dụng công nghệ có phát hiện tiêu cực không? Điều này đòi hỏi đạo đức công chức, viên chức, cũng như đòi hỏi người dân không chấp nhận tiêu cực, mà phải chấp hành đúng luật pháp, đồng thời tố cáo những hành vi sai trái của công chức, viên chức, nếu có.  

 Hoàng Yến

Đáp lại, BĐ Thuận Phương cho biết: “Bây giờ mới nghe sử dụng công nghệ trong quản lý xây dựng  thì hơi muộn. Lẽ ra chúng ta phải làm lâu rồi. Nhưng chậm còn hơn không. Đề nghị đẩy nhanh việc sử dụng công nghệ để phục vụ người dân tốt hơn”, và đặt câu hỏi: “Xin hỏi thêm: Có công nghệ nào phát hiện được tiêu cực trong xây dựng không, và xử lý triệt để được không?”.

Quan trọng là con người thực thi nhiệm vụ

BĐ Hoàng Phúc chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ việc dùng công nghệ trong quản lý xây dựng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất, theo tôi là khi phát hiện sai phạm thì có kiên quyết xử lý sai phạm không? Nếu cán bộ “không chịu” xử lý sai phạm thì ai sẽ xử lý cán bộ này? Công nghệ phục vụ con người nhưng con người “không chịu” làm thì cũng như không”.
Trong khi đó, một số BĐ lại mong việc áp dụng công nghệ nên nhanh hơn và ngày càng nhiều hơn để phục vụ người dân được tốt hơn. BĐ Mộng Quỳnh bày tỏ: “Tôi mong đến một ngày chỉ cần ngồi ở nhà khai báo cũng xin được giấy phép xây dựng nhà; hoàn công nhà, đóng thuế cũng đóng qua mạng… Tất cả đều có thể làm qua mạng. Như vậy sẽ rất thuận lợi, hiện đại, văn minh, và nhất là không có tiêu cực”.
BĐ Hữu Châu cũng mong ước: “Thêm nữa, ngồi nhà lên mạng là biết dự án đó có “ma” hay không, biết rõ các chi tiết về dự án… Như vậy sẽ không còn các ông như Alibaba và 40 tên lừa đảo nữa. Mong các ông làm sớm cho người dân được nhờ”.

Tôi thích nhất là việc sử dụng công nghệ trong quản lý xây dựng làm giảm đi sự nhũng nhiễu, vòi vĩnh… Cứ công khai, rõ ràng, minh bạch mọi thủ tục, tiến độ sự việc… trên internet, thì người dân càng tiết kiệm được thời gian, bớt phiền hà… Đây là xu thế, mặc dù ở nước ta làm hơi chậm.

Như Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: