Ban giám khảo, chủ công trình đều ngưỡng mộ thí sinh thi Thợ giỏi ngành xây dựng

83 lượt xem

Sau 2 ngày tranh tài, 67 người thợ ngành xây dựng được Ban tổ chức hội thi Thợ giỏi ngành xây dựng Việt Nam năm 2020 trao giải Bàn tay vàng.

Trao bằng khen cho các thí sinh đạt giải thưởng Bàn tay vàng /// Ảnh Thư Nhàn

Trao bằng khen cho các thí sinh đạt giải thưởng Bàn tay vàng – Ảnh Thư Nhàn

Trao bằng khen cho các thí sinh đạt giải thưởng Bàn tay vàng

Ảnh Thư Nhàn
Tối qua, 9.12, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam đã tổ chức lễ bế mạc và trao giải thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc trong hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng Việt Nam năm 2020. Tại buổi lễ, 67 cá nhân đã được trao giải Bàn tay vàng, 93 cá nhân được trao danh hiệu Thợ giỏi.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Nhật Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta, người giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng giám khảo hội thi, cho biết cá nhân ông và các thành viên trong ban giám khảo thực sự ngưỡng mộ các thí sinh về những sản phẩm mà họ làm ra trong hội thi.
“Điều đặc biệt của hội thi là thí sinh thi tài ngay tại các công trường có các công trình đang được thi công. Đây đều là những công trình chất lượng rất cao, là công trình xây dựng các căn hộ cao cấp ở Hà Nội, giá bán không dưới 50 triệu đồng/m2. Sau 2 ngày thi, có chủ đầu tư cho biết, nếu giờ bắt thợ của họ tiếp tục đồng loạt tạo ra sản phẩm đạt đẳng cấp như các thí sinh đã thực hiện được, là đòi hỏi không khả thi. Qua đó cho thấy sản phẩm mà các thí sinh làm ra trong những ngày thi là những sản phẩm rất cao cấp”, ông Thành chia sẻ.
Ông Thành cũng cho biết, để bảo đảm công bằng, khách quan, đề thi được công bố trước để thí sinh hiểu rõ công việc và thí sinh được bốc thăm vị trí thi. Quy trình chấm thi của các giám khảo đảm bảo công bằng, chính xác, đánh giá đúng; các giám khảo đều là các chuyên gia đến từ các tập đoàn, các công ty chuyên quản lý dự án, các trường chuyên đào tạo công nhân lành nghề.
Căn cứ để đánh giá thí sinh của ban giám khảo gồm có 4 nhóm tiêu chí: có tác phong làm việc của người thợ, trang phục đảm bảo an toàn, ý thức giữ gìn môi trường làm việc trong lành (hút thuốc không đúng chỗ, nói tục khi làm việc cũng bị trừ điểm); ngoài bàn tay khéo léo, thí sinh phải có đầu óc tổ chức để làm việc theo nhóm; hiểu biết về vật liệu được sử dụng trong quá trình thi công; hiểu và sử dụng được thành thạo các máy móc hiện đại, tiên tiến nhất được đưa vào sử dụng hiện nay trên các công trường xây dựng.
Các yếu tố trên chính là kỹ năng cần có của người công nhân chuyên nghiệp thời hiện đại, và tương đương tiêu chuẩn, chất lượng, năng suất của thợ khu vực Đông Nam Á, châu Á.
“Tất cả các tiêu chí trên được hội tụ ở kết của cuối cùng, là năng suất lao động của thí sinh trong thời gian dự thi. Và năng suất mức cao nhất mà các thí sinh xuất sắc của chúng ta đạt được trong 2 ngày qua là gấp 4 lần so với mức độ thông thường”, ông Thành nói.
Ban tổ chức kỳ vọng, thông qua hội thi, các doanh nghiệp nhà thầu nhận thức tốt hơn nữa về việc đào tạo thợ tay nghề cao, chú trọng trang bị cho thợ các thiết bị phục vụ thi công hiện đại tiên tiến nhằm đạt được năng suất lao động cao nhất, chất lượng sản phẩm tốt nhất.
Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà thầu Xây dựng Việt Nam, sau thành công của hội thi lần thứ nhất, Hiệp hội sẽ rút kinh nghiệm và phát triển hội thi tay nghề giỏi ngành xây dựng trở thành hoạt động định kỳ, 2 năm/1 lần. Hội thi cũng nâng dần quy mô, phạm vi, tạo thành sân chơi hấp dẫn, cuốn hút cho tất cả các doanh nghiệp xây dựng trong cả nước.
Như báo Thanh Niên đã đưa tin, trong 2 ngày 8, 9.12, tại Hà Nội đã diễn ra hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng Việt Nam năm 2020. Hội thi tập trung vào 8 môn thi: xây, trát, ốp lát, nhôm kính, hàn, thi công điện, thi công nước, và lắp đặt cốt thép. Đây là những nghề được xem là “xương sống” của ngành xây dựng dân dụng.
Tham gia hội thi có 240 thí sinh, là công nhân đang làm việc cho 24 tập đoàn, công ty xây dựng, trong đó có các nhà thầu mạnh hàng đầu Việt Nam như Coteccons, Delta, Newteccons…, hoặc các nhà thầu uy tín truyền thống như Sông Đà, Vinaconex…
Mục đích của hội thi là nhằm tạo sân chơi hấp dẫn cho các tay thợ lành nghề đang đầu quân cho các nhà thầu, tạo dịp để tôn vinh giá trị người thợ xây dựng Việt Nam hiện đại, đồng thời, đề cao tầm quan trọng của kỹ năng nghề, thu hút sự tham gia học kỹ năng nghề của những người trẻ trước khi bước vào thị trường lao động. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: