Bệnh viện Bạch Mai “cắt xén” thời gian điện não video cho bệnh nhân?

73 lượt xem

Sự việc xảy ra tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Theo đó, trong lần tái khám, một bệnh nhân ở Hải Phòng được chỉ định làm xét nghiệm máu, trắc nghiệm tâm lý, điện não video… Trên tờ phiếu thu tiền kiêm bảng kê chi phí khám, chữa bệnh, tại mục về Đo điện não đồ video, có ghi chú bên cạnh là 12 giờ và giá tiền là 600.000 đồng. Tương tự trên tờ phiếu chỉ định cũng ghi “Đo điện não video (làm 12 giờ)”.

Tuy nhiên, thực tế người này chỉ được đo điện não video trong gần 1 tiếng thì đã có kết quả. 

Bệnh nhân cho rằng mình và nhiều người khác đã bị cắt bớt thời gian đo điện não video, không có trường hợp nào được đo trong 12 giờ.  

Bệnh viện Bạch Mai cắt xén thời gian điện não video cho bệnh nhân? - 1

Hình ảnh phiếu chỉ định đo điện não video của một bệnh nhân tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: VTV. 

TS.BS Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay khi có phản ánh của bệnh nhân, Bệnh viện đã cho tạm dừng phương pháp điện não video.

Theo ông, quy định đo điện não video thực hiện tại Viện Sức khỏe tâm thần là lấy theo quy trình của khoa Thần kinh (cần đo 12-24 tiếng). Tuy nhiên, với lĩnh vực tâm thần thì chỉ cần có dấu hiệu bất thường, bắt được cơn là đủ chẩn đoán. 

Theo báo cáo của Viện Sức khỏe tâm thần, từ tháng 5 đến nay, đơn vị mới thực hiện 51 ca đo điện não video. Mỗi tuần có 6-7 bệnh nhân. 

“Với số lượng bệnh nhân ít như thế thì không thể nói có trục lợi gì ở đây”, TS Hùng nói.

Theo ông, Bệnh viện sẽ điều chỉnh, bổ sung cụ thể quy định khi nào thì dừng đo và sẽ chia nhỏ chi phí tính theo giờ. Trong lĩnh vực thần kinh, Bộ Y tế nói rõ nếu đo điện não video trong giấc ngủ chỉ cần 2-3 giờ là đủ. Với lĩnh vực tâm thần thì chỉ cần đủ điều kiện chẩn đoán là có thể dừng phương pháp này.

Tại thời điểm Bệnh viện xây dựng giá cho phương pháp này, Bộ Y tế chưa có mức giá trần. Vì thế, chi phí cho phương pháp này Bệnh viện Bạch Mai thu với giá 600.000-700.000 đồng, trong khi có bệnh viện thu giá đến 2,8 triệu đồng. 

BS Nguyễn Xuân Huyến, Trưởng khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện E (Hà Nội) cũng cho biết điện não đồ video là ghi lại các sóng điện não kết hợp với hình ảnh bệnh nhân. Mục đích giúp xác định chính xác cơn động kinh, dạng động kinh và vùng não phát sinh động kinh. Đây là một xét nghiệm hiện đại, rất hữu ích trong việc phát hiện cơn động kinh.

“Có nhiều loại động kinh khác nhau như cơn vắng ý thức, cơn cục bộ vận động, cơn cục bộ phức tạp… hoặc không phải cơn động kinh. Việc phân loại cơn động kinh có vai trò rất lớn trong sử dụng thuốc kháng động kinh”, BS Huyến phân tích. 

Về thời gian thực hiện điện não video, theo BS Huyến, điện não thông thường có thể chỉ mất 15 phút nhưng với điện não đồ video thì không quy định thời gian cụ thể. Khi bác sĩ thấy đã đánh giá được bệnh nhân hoặc có phát sinh trong quá trình thực hiện điện não video thì có thể kết thúc sớm quá trình.

Tuy nhiên, bác sĩ Huyến cũng cho rằng việc đo điện não video cần đúng quy trình và làm đủ thời gian mà người bệnh chi trả tiền cho quá trình thực hiện dịch vụ. 

Nam Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: