Bí thư Đà Nẵng: Phải tháo gỡ vướng mắc đất đai để tạo niềm tin cho nhà đầu tư

95 lượt xem

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đà Nẵng đã đề nghị các đại biểu HĐND TP đề xuất và quyết định các giải pháp để tháo gỡ những vưỡng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài…

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại kỳ họp thứ 16 HĐND TP /// Ảnh: Hoàng Sơn

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại kỳ họp thứ 16 HĐND TP – Ảnh: Hoàng Sơn

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại kỳ họp thứ 16 HĐND TP

Ảnh: Hoàng Sơn
Ngày 7.12, phát biểu tại kỳ họp thứ 16, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9 (nhiệm kỳ 2021-2026), Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã có một số đề nghị đối với các đại biểu dự họp nhằm khắc phục khó khăn, phục hồi kinh tế.

Đà Nẵng tụt lùi khoảng 3 năm

Theo Bí thư Đà Nẵng, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai nghị quyết đại hội Đảng bộ TP lần thứ 22 với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi các cấp, các ngành cần phải tập trung cao độ, khẩn trương thực hiện quyết liệt các giải pháp, thúc đẩy kinh doanh, nhanh chóng khôi phục tăng trưởng kinh tế.
“Vừa qua, hội nghị Thành ủy lần thứ 2 (nhiệm kỳ 2020 – 2025), đã bàn mục tiêu tăng trưởng, chúng ta cố gắng phấn đấu trên 6%. Và nếu mục tiêu này đạt được thì chúng ta cũng chỉ phát triển bằng năm 2018. Như vậy chúng ta tụt giảm khoảng 3 năm. Đây là một khó khăn rất lớn nhưng cũng là mốc cần có sự phấn đấu với quyết tâm cao mới đạt được. Vì vậy, chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, nhìn thấy khó khăn thách thức để đặt ra chỉ tiêu nhiệm vụ cho sát với thực tế”, ông Nguyễn Văn Quảng nói.
Đánh giá kỳ họp thứ 16 HĐND TP là kỳ họp quan trọng cho cả giai đoạn 2020-2025 và 2021-2026, Bí thư Đà Nẵng đề nghị các đại biểu HĐND TP cần tập trung phân tích kỹ, đánh giá toàn diện những mặt đạt được, chỉ rõ những nguyên nhân các hạn chế. Từ đó, đề xuất các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2021, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19.
Bí thư Đà Nẵng đề nghị, trong năm 2021, TP cần rà soát điều chỉnh, ban hành các cơ chế, chính sách cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tập trung nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút mạnh các tập đoàn kinh tế lớn. Quyết liệt triển khai thực hiện việc giải ngân vốn đầu tư công. Đây là giải pháp quan trọng để Đà Nẵng vượt qua khó khăn khi đầu tư xã hội bị ngưng trệ do ảnh hưởng dịch bệnh, thiên tai….
“Đặc biệt, HĐND TP cần tập trung đề xuất xuất và quyết định các giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài, giúp khơi thông nguồn lực, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách và quan trọng hơn là khắc phục tình trạng để lãng phí nguồn lực cho nhà nước, xã hội và doanh nghiệp, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư chân chính, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh qua đó góp phần tạo những động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP”, Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐND TP và UBND TP

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận và đưa ra những giải pháp thực hiện tốt việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và các cơ chế, chính sách đặc thù để xây dựng và phát triển TP gắn với thực hiện nghị quyết 43 của Bộ Chính trị… HĐND TP tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả về tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và bầu cử đại biểu Quốc hội các cấp nhiệm 2021-2026.
Cũng theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, một trong những nội dung quan trọng kỳ họp lần này là HĐND TP xem xét miễn nhiệm và bầu các chức danh Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch, 1 Phó chủ tịch UBND TP và một số Ủy viên UBND TP.
Bí thư Đà Nẵng đã thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy ghi nhận tinh thần trách nhiệm và những đóng góp quan trọng của Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ trong nhiệm kỳ 2016-2021.
“Ban Thường vụ Thành ủy tin tưởng, kỳ vọng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt HĐND TP và UBND TP được kiện toàn tại kỳ họp sẽ có tín nhiệm cao của các đại biểu HĐND TP, của cử tri và nhân dân TP, luôn đặt lợi ích của người dân và TP lên hàng đầu trong thực thi nhiệm vụ để xây dựng TP.Đà Nẵng như mục tiêu nghị quyết đại hội lần thứ 22 Đảng bộ TP đề ra”, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nói.

Tăng tiền thu từ đất nhờ tháo gỡ điểm vướng

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, trong năm 2020, khó khăn của TP.Đà Nẵng trong phát triển đã kéo theo khó khăn trong việc thu ngân sách. Tuy nhiên, theo ông Quảng, trong thu ngân sách có một điểm sáng đó là thu từ đất vượt 36%. “Hoàn toàn không phải đấu giá các khu đất mới mà do tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tạo ra cơ chế để các nhà đầu tư cũ nộp tiền sử dụng đất. Đây là cũng là giải pháp các đại biểu cần suy nghĩ quan tâm để tạo ra sự thúc đẩy mới”, ông Quảng nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: