Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông: ‘Quốc gia nào hoá rồng, hoá hổ cũng cần khát vọng lớn’

55 lượt xem

Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, báo chí phải góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá vươn lên trở thành nước phát triển thu nhập cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham dự hội nghị /// Ảnh Ngọc Thắng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham dự hội nghị – Ảnh Ngọc Thắng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham dự hội nghị

Ảnh Ngọc Thắng
Sáng 12.1, Bộ Thông tin – Truyền thông đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh công nghệ số, chuyển đổi số và báo chí truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự dịch chuyển của thế giới hiện nay. Đây cũng là cơ may hiếm có để ngành thông tin truyền thông định vị lại mình.
Theo Bộ trưởng Hùng, nếu bưu chính là chuyển phát thư và bưu kiện thì bưu chính sẽ vẫn là bưu chính. Nhưng nếu bưu chính là đảm bảo dòng chảy vật chất bên cạnh dòng chảy dữ liệu, nếu bưu chính là nền tảng để hỗ trợ mọi cá nhân, mọi hộ gia đình có thể kinh doanh, có thể tiếp cận thị trường toàn quốc và toàn cầu, thì bưu chính là nền tảng giúp người dân kinh doanh làm giầu và thoát nghèo. Và vì thế, không gian sống của bưu chính, sứ mệnh mới của bưu chính là vô cùng lớn lao.
Nếu viễn thông vẫn tiếp tục là hạ tầng thông tin liên lạc thì viễn thông sẽ vẫn là viễn thông. Nhưng nếu viễn thông là hạ tầng của nền kinh tế số, hạ tầng của lưu trữ và xử lý dữ liệu, cung cấp công nghệ như dịch vụ tới mọi người, thì viễn thông đã trở thành hạ tầng sản xuất kinh doanh của nền kinh tế số.
https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2021/01/be1bb9920trc6b0e1bb9fng20thc3b4ng20tin20-20truye1bb81n20thc3b4ng20e28098que1bb91c20gia20nc3a0o20hoc3a120re1bb93ng20hoc3a120he1bb9520cc5a9ng20ce1baa7n20khc3a1t20ve1bb8dng20le1bb9bne2809920-20e1baa3nh20.html

Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Ảnh Ngọc Thắng

Nếu ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vẫn tiếp tục là tự động hoá các hoạt động cũ thì sẽ vẫn là ứng dụng CNTT. Nhưng nếu ứng dụng CNTT là sử dụng công nghệ số để chuyển đổi số, để thay đổi mô hình vận hành thì CNTT thực sự là một cuộc cách mạng giúp nhân loại di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số. 
Cũng theo ông, nếu lĩnh vực công nghiệp ICT vẫn là lắp ráp, gia công, làm thuê thì lĩnh vực này cẫn như cũ. Nhưng nếu công nghiệp ICT là Make in Viet Nam, là phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, là làm chủ công nghệ, là thiết kế, là sáng tạo và làm ra tại Việt Nam,  biến Việt Nam thành quốc gia công nghệ, tăng trưởng gấp 2 – 4 lần tăng trưởng GDP cả nước,… thì lĩnh vực công nghiệp ICT đã nhận về mình một sứ mệnh hoàn toàn mới. 
Nếu báo chí vẫn tiếp tục là đưa tin ai, ở đâu, làm gì, khi nào thì báo chí vẫn như cách đây hàng trăm năm. Nhưng nếu báo chí là phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ngấm sâu vào từng người dân, lan toả năng lượng tích cực, tạo đồng thuận và niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá vươn lên trở thành nước phát triển thu nhập cao, thì báo chí đã nhận về mình một sứ mệnh mới.
“Bất kỳ quốc gia nào đã hoá rồng hoá hổ thì đều là dựa vào sức mạnh tinh thần là chính. Mà sức mạnh này chỉ được kích hoạt khi quốc gia có một giấc mơ lớn, một khát vọng lớn. Nhiệm vụ của báo chí là khơi dậy khát vọng này ở tất cả mọi người dân Việt, và từ khát vọng này thành sức mạnh tinh thần, và từ sức mạnh tinh thần này thành hành động phát triển đất nước”, Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: