BV Bạch Mai lý giải vì sao điện não video 12 tiếng chỉ làm trong… 40 phút

103 lượt xem

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Phó viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định không có chuyện Bệnh viện có tình cắt bớt thời gian đo điện não video của bệnh nhân. 

Theo ông, thứ nhất, đặc điểm của bệnh nhân tâm thần không hợp tác không chỉ trong điện não video mà trong tất cả các xét nghiệm như chụp CT… Vì thế, việc yêu cầu bệnh nhân theo dõi suốt 12 tiếng là điều không thể. 

Thứ hai, thời gian đo 40 phút, 1 tiếng hay 12 tiếng đều có cơ sở chuyên môn, không phải Bệnh viện cố tình bớt xén thời gian. 

BV Bạch Mai lý giải vì sao điện não video 12 tiếng chỉ làm trong… 40 phút - 1

Hình ảnh phiếu chỉ định đo điện não video của một bệnh nhân tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: VTV. 

Theo đó, điện não video ban đầu xuất phát từ chuyên khoa thần kinh, nhằm phát hiện và chẩn đoán chính xác bệnh động kinh, tổn thương não rất nhỏ. Thời gian cần làm quy trình này là 12 tiếng. Tuy nhiên về sau này người ta thấy có thể áp dụng điện não video trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, ghi lại các sóng não bất thường ở bệnh nhân tâm thần. Chẳng hạn người bị mất ngủ, khó chịu, ngồi không được, đứng không được, bồn chồn thì sẽ thể hiện bằng các sóng não.  

“Với các bệnh lý tâm thần, chỉ cần phát hiện nhiều sóng điện não thay đổi, bắt được, đủ chẩn đoán bệnh là có thể dừng quy trình”, PGS Tuấn nói. 

 “Điện não video là phương pháp chẩn đoán có-không, không phải bao nhiêu. Nếu chỉ cần một tiếng đã bắt được sóng rồi thì không cần thiết bắt bệnh nhân nằm 11-12 tiếng. Điều này tốt cho bệnh nhân, chứ không phải chúng tôi cố tình bớt xén thời gian của người bệnh”, TS Trần Thị Hà An, Phó viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết thêm. 

Lý giải vì sao thời gian quy định của quy trình này lại là 12 tiếng, các chuyên gia ví giống như “mượn áo” của bên thần kinh khoác cho bên tâm thần. Điều này liên quan đến thủ tục hành chính, nhiều khi mất rất nhiều thời gian để thay đổi. 

Thời gian thực hiện quy trình này ở bệnh nhân tâm thần không cần đến 12 tiếng như với trường hợp chẩn đoán động kinh. Vì thế, khi xây dựng giá có nơi áp mức giá 2,4-2,8 triệu đồng, còn Bệnh viện đã chủ động giảm giá, chỉ để ở mức 600.000-700.000 đồng vì đã tính toán đến thời gian thực hiện.

Ngoài ra, không có chuyện một ngày Viện thực hiện 69 điện não video, nhiều nhất một ngày không quá 10 ca, còn lại là làm điện não thường. 

Bệnh viện hiện tạm dừng đo điện não video cho bệnh nhân, đồng thời sẽ điều chỉnh, bổ sung cụ thể quy định khi nào thì dừng đo và sẽ chia nhỏ chi phí tính theo giờ. 

Trước đó, một bệnh nhân khám tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng mình và nhiều người khác đã bị cắt bớt thời gian đo điện não video.  

Theo đó, trên tờ phiếu thu tiền kiêm bảng kê chi phí khám, chữa bệnh, tại mục về Đo điện não đồ video, có ghi chú bên cạnh là 12 giờ và giá tiền là 600.000 đồng. Tương tự trên tờ phiếu chỉ định cũng ghi “Đo điện não video (làm 12 giờ)”. Tuy nhiên, thực tế người này chỉ được đo điện não video trong gần 1 tiếng thì đã có kết quả. 

Ngày 30/6, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng gửi công văn yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai xác minh và giải quyết vụ việc liên quan đến thời gian đo điện não video. Bệnh viện cần rà soát, cập nhật quy trình kỹ thuật liên quan tới việc đo điện não video và thông báo cụ thể cho người bệnh biết trong quá trình khám, chữa bệnh tại đây. Đồng thời công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trước ngày 10/7.

 Nam Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: