Ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục, bang tại Mỹ áp lệnh giới nghiêm

139 lượt xem

Ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục, bang tại Mỹ áp lệnh giới nghiêm - 1

Các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại trung tâm y tế ở Texas, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Alabama và một số bang tại Mỹ đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao kỷ lục trong ngày 3/7. Hàng loạt bang, gồm North Carolina, South Carolina, Tennessee và Alaska, cũng đều ghi nhận số ca nhiễm mới tăng vọt.

Các bang California, Arizona, Texas và Florida đều ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỷ lục trong tuần này. Florida thống kê gần 9.500 ca nhiễm mới trong ngày 3/7, trong khi Texas ghi nhận 7.555 ca. Trước đó một ngày, Florida ghi nhận mức tăng kỷ lục 10.109 ca nhiễm mới, cao hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch Covid-19.

Số ca nhập viện tại Texas cũng lên tới đỉnh điểm khiến một bác sĩ phải kêu gọi “phong tỏa hoàn toàn” cả bang này để kiểm soát sự lây nhiễm của dịch bệnh.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Florida ghi nhận số ca nhiễm mới trung bình trong ngày cao hơn tất cả các bang khác, tiếp theo là California và Texas.

Mỹ ngày 3/7 ghi nhận thêm 44.998 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 2.890.588 trường hợp. Trong khi đó, số ca tử vong cũng tăng lên ít nhất 132.100 người. Cho đến nay Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới.

Sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 trong những tuần gần đây, trong đó hầu hết được ghi nhận tại các bang phía nam và phía tây, khiến giới chức y tế Mỹ đặc biệt lo ngại. Các nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm xảy ra trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ vào cuối tuần này.

Bill Saffo, thị trưởng Wilmington, bang North Carolina, cho biết nhiều ca nhiễm mới bắt nguồn từ các vụ tụ tập đông người. Thị trưởng Saffo dự đoán số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng mạnh sau kỳ nghỉ cuối tuần này, do người Mỹ vẫn coi nhẹ các quy định về giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

“Chúng tôi biết rằng sự lây nhiễm sẽ xảy ra. Chúng tôi biết trong 2 tuần tới, chúng ta sẽ chứng kiến số ca nhiễm tăng vọt sau kỳ nghỉ Quốc khánh”, Thị trưởng Saffo nói.

Số ca mắc Covid-19 đang trên đà tăng trở lại ở 37 trên 50 bang tại Mỹ. Carlos Gimenez, Thị trưởng quận Miami-Dade, bang Florida, đã áp lệnh giới nghiêm vào buổi tối, bắt đầu từ ngày 3/7, đồng thời dừng việc mở cửa trở lại các cơ sở giải trí như sòng bạc và câu lạc bộ thoát y. Hồi đầu tuần này, Miami-Dade và Broward, 2 quận đông dân nhất tại Florida, đã yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson ngày 3/7 đã chỉ đạo các thành phố và các quận trong bang thực thi việc đeo khẩu trang. Arkansas là bang mới nhất triển khai lệnh này.

Trước đó, Thống đốc Texas Greg Abbott cũng lệnh đeo khẩu trang ở hầu hết khu vực trong bang, sau khi chứng kiến số ca nhiễm tăng vọt.

Để kiểm soát sự lây nhiễm của dịch bệnh, các bãi biển tại Miami và Los Angeles đều đóng cửa, các hoạt động trên sông ở Texas cũng bị cấm, trong khi các sự kiện mừng ngày Quốc khánh sẽ được phát trực tiếp để người dân theo dõi từ xa.

Hơn 20 bang tại Mỹ đã dừng kế hoạch mở cửa trở lại sau nhiều tuần phong tỏa, trong khi các bang khác thực hiện thêm các biện pháp để kiểm soát khu vực biên giới. New York, New Jersey và Connecticut đều ra khuyến cáo đi lại, yêu cầu những người từ 8 bang có tỷ lệ lây nhiễm cao phải cách ly trong 2 tuần khi tới các bang này.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ dự đoán gần 148.000 người sẽ tử vong vì Covid-19 tại Mỹ tính đến ngày 25/7.

Thành Đạt

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: