Cà Mau: Điều tra vụ tài công bị tố cáo chém, xô 4 ngư phủ xuống biển

77 lượt xem

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang xác minh, khẩn trương truy tìm những người liên quan để làm rõ có hay không vụ tài công chém, xô 4 ngư phủ xuống biển.
Ngày 11.12, ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, có văn bản hỏa tốc chỉ đạo công an tỉnh phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Cà Mau thụ lý thông tin tố giác, xác minh, khẩn trương truy tìm những người liên quan để làm rõ có hay không vụ tài công chém, xô 4 ngư phủ xuống biển.
https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2020/12/cc3a020mau20c490ie1bb81u20tra20ve1bba520tc3a0i20cc3b4ng20be1bb8b20te1bb9120cc3a1o2020chc3a9m20xc3b420420ngc6b020phe1bba720xue1bb91ng20bie1bb83n20-20e1baa3nh201-1.html

Hình ảnh được cho là ngư phủ bị tài công Tr. trói và đánh ở góc tàu

Ảnh: Người dân cung cấp

Trói tay đánh ngư phủ rồi xô xuống biển

Trưa 9.12, ngư phủ N.C.T (30 tuổi, ngụ P.Vĩnh Thanh, TP.Rạch Giá, Kiên Giang) đến cơ quan chức năng trình báo việc mình tận mắt chứng kiến tài công chém và xô ngư phủ xuống biển. Theo trình bày của T., tháng 10.2020, anh đi làm cho một tàu cá ở Bến Tre. Tàu cá này là tàu cái (cặp cào đôi, gồm tàu cái và tàu đực, cùng mang biển kiểm soát tỉnh Bến Tre), do người tên Tr. làm tài công. Anh T. không xác định được trên tàu có bao nhiêu người, chỉ nhớ được tên 5 – 6 người. Trên tàu đực có người em ruột của tài công Tr. tên D. Trong quá trình đánh bắt hải sản trên biển, Tr. thường đánh các ngư phủ bằng ống tuýp (inox), xẻng xúc nước đá nhưng các ngư phủ không dám phản ứng lại vì Tr. có súng điện.

Thuyền trưởng và ngư dân ném thi thể bạn ghe xuống biển lãnh án

Đầu tháng 1.2020, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tuyên phạt Đỗ Quang Bình (19 tuổi) và Nguyễn Văn Sinh (19 tuổi) cùng 9 năm tù về tội giết người và xâm phạm thi thể. Phạm Hiếu (26 tuổi, cả 3 cùng quê Bình Định) bị tuyên 18 tháng tù về tội xâm phạm thi thể.

Theo cáo trạng, ngày 21.4.2019, Hiếu điều khiển tàu cá BĐ 30653 TS (do Hiếu làm chủ), chở theo 5 ngư dân khác là Phạm Thành (anh trai Hiếu), Sinh (cháu Hiếu), Bình, Phan Ngọc Anh Vũ, Lê Văn Long ra biển đánh bắt hải sản. Tối 12.5, khi mọi người kéo lưới đánh mực lên, ông Long than mệt không tham gia làm việc. Nghĩ rằng ngư dân này lười biếng nên Bình đánh vào người ông Long. Khoảng 23 giờ, khi kéo lưới mẻ thứ 2, ông Long vẫn không tham gia nên bị Bình đẩy xuống biển. Thấy vậy, Hiếu gọi Vũ hỗ trợ đưa ông Long lên tàu. Đến khoảng 1 giờ ngày 13.5, khi kéo mẻ lưới thứ 3, Sinh gọi ông Long làm việc. Do lạnh và mệt nên ông Long không làm thì bị Sinh đẩy xuống biển. Lúc này, Hiếu và Vũ cũng hỗ trợ vớt ông Long lên tàu cá. Sau khi lên tàu, ông Long than lạnh nên được Hiếu, Vũ và Thành đưa vào khu vực cabin tàu cá thay quần áo và cho uống sữa nhưng đã tử vong sau đó. Khi biết nạn nhân tử vong, Hiếu, Bình và Sinh thống nhất ném thi thể ông Long xuống biển và thống nhất nói nạn nhân té nước mất tích. Hiếu dùng bộ đàm thông báo tin giả cho các tàu cá xung quanh biết có thuyền viên trên tàu cá của mình say rượu té xuống nước mất tích, đã tìm kiếm nhưng không được. Còn Sinh và Vũ khiêng thi thể ông Long ném xuống biển. Ngày 14.5.2019, sau khi tàu cá BĐ 30653 TS cập cảng Bến Đá, P.5 (TP.Vũng Tàu), Vũ đến Đồn biên phòng Bến Đá thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để tố giác hành vi của Bình, Sinh và Hiếu.   
 Nguyễn Long

Khoảng tháng 11, ban đêm, Tr. dùng dây trói tay 1 ngư phủ (không biết tên) treo lên. Sau đó, dùng mã tấu tự chế chém vào vai, đầu người này nhiều cái rồi xô xuống biển. Lúc này, tay ngư phủ vẫn còn bị trói.

Cũng theo lời T., anh thấy ngư phủ bị xô xuống biển ngoi lên mặt biển mấy cái rồi chìm. Khi T. nói với Tr.: “Sao đánh người ta dữ vậy”, thì bị Tr. chửi và dùng ống tuýp inox đánh vào đầu ngất xỉu. Đến sáng hôm sau tỉnh lại, T. nghe một ngư phủ khác nói cho biết là Tr. đã dùng mã tấu chém thêm 3 người nữa, rồi xô xuống biển.

Chặt neo tàu tháo chạy vào đất liền để trình báo

Khoảng 15 ngày sau, Tr. và D. điều khiển tàu cái vào đất liền để bán hải sản. Lợi dụng cơ hội này, một số ngư phủ trên tàu đực quá giang tàu cá khác vào cửa biển Sông Đốc (hiện chưa xác định được danh tính). Lúc này trên tàu đực vẫn còn khoảng 7 người nên bàn với nhau chặt dây neo chạy vào đất liền. Hai người trên tàu thay nhau chạy 1 ngày, 1 đêm đến gần cửa kênh Hai Thiện (ấp cồn Mũi, xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển), cách bờ khoảng 1 hải lý thì bị mắc cạn. Lúc này, xuồng lưới của một người đi ngang qua nên T. cùng 3 người khác xin đi nhờ vào đất liền (trên tàu còn 3 người ở lại)…
Khi vào đất liền, T. đến Đồn biên phòng Đất Mũi trình báo vụ việc. Còn 3 người kia thuê xe về TT.Sông Đốc và cũng đến Đồn biên phòng Sông Đốc trình báo vụ việc liên quan. Các ngư phủ này được xác định danh tính, gồm: Ng.V.Th (52 tuổi), Đ.P.Q (17 tuổi, cùng ngụ H.Phú Tân, Cà Mau), V.T.V (26 tuổi, ngụ H.Trần Văn Thời, Cà Mau). Cả ba cùng trình báo thường xuyên bị tài công Tr. dùng cây đánh. Đặc biệt, cả ba trình báo về việc mất tích của ngư phủ tên N.V.C (48 tuổi, ngụ TT.Sông Đốc, H.Trần Văn Thời) và cho biết, tài công Tr. có báo cho chủ tàu biết về việc mất tích của ngư phủ N.V.C nhưng không trình báo cơ quan chức năng.
“Hiện Công an Cà Mau đang thẩm vấn tài công Tr. để xác minh, điều tra làm rõ thông tin mà ngư phủ T. trình báo”, một nguồn tin cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: