Các khu vui chơi an toàn đến mức nào?: Cần một cuộc tổng rà soát

49 lượt xem

Bộ LĐ-TB-XH hiện mới chỉ có báo cáo thống kê tai nạn thương tích trẻ em liên quan đến đuối nước, tai nạn giao thông…, còn tai nạn tại các khu vui chơi thì chưa có, do đây chỉ là tai nạn hy hữu.
Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết Bộ LĐ-TB-XH hiện mới chỉ có báo cáo thống kê tai nạn thương tích trẻ em liên quan đến đuối nước, tai nạn giao thông…, còn tai nạn tại các khu vui chơi thì chưa có, do đây chỉ là tai nạn hy hữu.
Ông Nam bày tỏ: “Qua vụ việc (tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh – PV), cho thấy trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ phải đảm bảo an toàn cho người chơi. Bên cạnh đó, còn có trách nhiệm của ngành VH-TT-DL, khi quản lý các thiết chế vui chơi, giải trí phải đảm bảo an toàn, nhất là các thiết bị vui chơi mạo hiểm, quy trình kiểm tra, kiểm định phải cực kỳ nghiêm ngặt. Tai nạn xảy ra là ngoài ý muốn nhưng nếu không kiểm tra, giám sát thường xuyên sẽ cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng cho người chơi, đặc biệt là trẻ em”.

Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ

Lãnh đạo Cục Trẻ em cho biết đang đề nghị cơ quan điều tra xác minh làm rõ trách nhiệm các bên liên quan. Đây không phải là tai nạn đầu tiên xảy ra tại khu du lịch này, trước đây đã từng xảy ra vụ tai nạn rơi xích đu làm nhiều học sinh bị thương.
“Việc quản lý, cấp phép cho các trò chơi mạo hiểm có được giám sát thường xuyên hay không? Các phương tiện có được giám định định kỳ hay không, cơ sở quản lý, cơ quan giám định an toàn là đơn vị nào? Cơ quan chức năng cần phải cho điều tra, thanh tra ngay lập tức, trách nhiệm thuộc về thiết kế thi công hay giám định, hay cung cấp dịch vụ”, ông Nam nhấn mạnh.
Là địa bàn quản lý Công viên Đầm Sen, ông Trần Phi Long, Chủ tịch UBND Q.11, TP.HCM nói: “Sau sự cố tàu lượn siêu tốc văng khỏi đường ray ở Phú Thọ, bản thân doanh nghiệp (chủ quản Công viên Đầm Sen) cũng phải rà soát lại các hạng mục trò chơi cảm giác mạnh, phía quận cũng sẽ nhắc nhở và kiểm tra thêm nhằm đảm bảo an toàn”.
Trong khi đó, ông Võ Trọng Nam, Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM, cho biết trách nhiệm chính trong việc quản lý, duy tu các hạng mục trò chơi cảm giác mạnh thuộc về chủ đầu tư. Trong hôm nay (18.1), Sở sẽ tham mưu văn bản nhắc nhở các đơn vị có khu vui chơi trên địa bàn phải đảm bảo an toàn, nhất là trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán sắp tới.    
Sỹ Đông

Để tránh những tai nạn thương tích tương tự xảy ra tại các khu vui chơi, ông Nam đề nghị các địa phương cần rà soát lại các cơ sở vui chơi giải trí có các trò chơi mạo hiểm xem đã an toàn hay chưa; quy trình kiểm định an toàn như thế nào và những đơn vị này có chấp hành hay không.

Liên quan đến việc tổ chức cho học sinh đi dã ngoại, ông Nam cũng khuyến nghị các trường học và các ban phụ huynh về lâu dài cần có những biện pháp đồng bộ để đảm bảo an toàn cho học sinh và phải có sự giám sát thường xuyên.

Chất lượng kiểm định đang có vấn đề ?

Trao đổi với Thanh Niên, một chuyên gia trong lĩnh vực an toàn lao động cho hay, thông thường thời hạn kiểm định các trò chơi mạo hiểm mới đưa vào sử dụng là 5 năm. Với những thiết bị cũ, thời hạn kiểm định là 3 năm hoặc 1 năm và do cơ quan kiểm định quyết định thời hạn.
Vị chuyên gia này cho rằng: “Với tình trạng xảy ra một số vụ tai nạn thương tích tại các khu vui chơi giải trí nhưng các thiết bị vẫn còn hạn sử dụng hoặc mới được kiểm định, phải chăng chất lượng kiểm định đang có vấn đề? Đã đến lúc cơ quan quản lý nhà nước cần phải tăng cường quản lý chặt chẽ hơn các tổ chức kiểm định và chất lượng kiểm định, đồng thời xem xét lại năng lực các đơn vị kiểm định. Đồng thời cần phải mở một cuộc điều tra có quy mô toàn quốc, tránh tình trạng kết luận điều tra xong lại chìm xuồng; nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của con người”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: