Các khu vui chơi an toàn đến mức nào: ‘Lỗ hổng’ về chế tài?

49 lượt xem

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM), hiện đang có một ‘lỗ hổng’ về chế tài cũng như quy định đảm bảo an toàn tại các khu du lịch vui chơi, giải trí.

Khu vui chơi tàu lượn siêu tốc tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Phú Thọ), nay đã bị đóng cửa sau khi xảy ra sự cố 	 /// ẢNH: TRẦN CƯỜNG

Khu vui chơi tàu lượn siêu tốc tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Phú Thọ), nay đã bị đóng cửa sau khi xảy ra sự cố – ẢNH: TRẦN CƯỜNG

Khu vui chơi tàu lượn siêu tốc tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Phú Thọ), nay đã bị đóng cửa sau khi xảy ra sự cố

ẢNH: TRẦN CƯỜNG
Bởi trên thực tế, theo luật sư Hưng, nhiều khu vui chơi tự thiết kế, lắp đặt các trò chơi mạo hiểm có nguy cơ rủi ro đối với tính mạng, sức khỏe của khách hàng, nhưng không theo một quy chuẩn hay kết quả kiểm định nào. Cái chết của 1 học sinh (và 2 học sinh khác bị thương) tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Phú Thọ) gióng lên tiếng chuông báo động khẩn thiết phải có các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn tại các khu vui chơi có trò chơi mạo hiểm.

Sự cố xảy ra, xác định lỗi do ai

Luật sư Hưng cho rằng về trách nhiệm pháp lý, tuy để xảy ra cái chết cho em học sinh là điều không ai mong muốn, nhưng chắc chắn phải có người chịu trách nhiệm, ít nhất là trách nhiệm bồi thường thiệt hại, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Để xác định trách nhiệm, cơ quan điều tra xác định nguyên nhân dẫn đến tai nạn của trò chơi, đó có thể là do chất lượng máy móc, thiết bị; có thể là lỗi vận hành của người điều khiển, hoặc có thể là sự cố khách quan.
Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trước hết phải là trách nhiệm của chủ khu du lịch này, nơi cung cấp các dịch vụ mà yêu cầu là đảm bảo an toàn; sau đó, tùy theo nguyên nhân xảy ra tai nạn, chủ khu du lịch này có thể yêu cầu các bên liên quan bồi thường lại cho mình.
Về hình sự, lỗi vô ý làm chết người có thể đặt ra, nếu chứng minh được có sự chủ quan, tắc trách, cẩu thả của các khâu lắp đặt, vận hành trò chơi khiến tai nạn xảy ra chết người. Và cả trách nhiệm liên đới của khu du lịch.

Ai kiểm định an toàn ?

Liên quan đến việc kiểm định chất lượng, cấp phép cho các khu vui chơi, đặc biệt là các trò chơi mạo hiểm, ông Hà Tất Thắng, Cục An toàn (Bộ LĐ-TB-XH), cho hay theo quy định các thiết bị trò chơi như tàu lượn, đu quay… thuộc danh mục thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh, lao động. Các trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn của Bộ LĐ-TB-XH là những đơn vị được phép thực hiện việc kiểm định đối với các trò chơi mạo hiểm. Những thiết bị này có mức độ rủi ro cao, khi xảy ra sự cố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì lý do này, các trò chơi mạo hiểm này có quy trình, quy chuẩn kiểm định ngặt nghèo và dán tem trước khi đưa vào sử dụng.

Tàu lượn phải được thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi hoạt động

Theo ông Jim Seay tại Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế ASTM International, hệ thống tàu lượn siêu tốc tiêu chuẩn phải qua các bước thử nghiệm nghiêm ngặt nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn. Trong đó có việc thử nghiệm ảo trên máy tính để xem xét khả năng vận hành không sai sót, các kỹ sư tại công viên hoặc thanh tra thuộc cơ quan chức năng xem xét lại thiết kế. Nếu được duyệt, hệ thống sẽ được chế tạo từ các máy kỹ thuật cao chuyên về cơ khí chính xác.

Sau đó, các kỹ sư từ công ty sản xuất, tại công viên giải trí và cơ quan chức năng sẽ kiểm tra một lần nữa để đảm bảo hệ thống vận hành chính xác và an toàn. Sau hàng trăm lần vận hành thử, thử nghiệm với người chơi giả, các nhân viên của nhà sản xuất mới trải nghiệm thử. Nhân viên vận hành và bảo trì phải được đào tạo bởi công ty thiết kế, trước khi tàu lượn đưa vào phục vụ.
Đó là các quy định tiêu chuẩn khuyến nghị trên toàn cầu, trong khi quy định của mỗi nước có thể khác. Chẳng hạn như Singapore, Cục Xây dựng thuộc Bộ Phát triển quốc gia chịu trách nhiệm quản lý về an toàn tàu lượn siêu tốc. Tại Mỹ, chính quyền liên bang chỉ quản lý về các tàu lượn tại lễ hội, hội chợ, trong khi chính quyền bang quản lý tàu lượn tại các công viên giải trí. Quy định tại từng bang cũng khác nhau. Chẳng hạn tại Florida, bang này chủ yếu dựa trên quy định an toàn riêng của các công viên giải trí.    
Khánh An

Về vụ tai nạn tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, ông Thắng cho biết: “Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực 1 của Bộ LĐ-TB-XH có trách nhiệm kiểm định trò chơi mạo hiểm tại khu du lịch này. Các thiết bị này nằm trong khu vui chơi giải trí do ngành VH-TT-DL quản lý, hiện nay cơ quan công an đang tiến hành điều tra. Liên quan đến đâu, họ sẽ phải yêu cầu các bên điều tra, làm rõ trách nhiệm”. PV Thanh Niên đã liên lạc với ông Nguyễn Minh Phúc, Giám đốc Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực 1, ông Phúc xác nhận các thiết bị trò chơi mạo hiểm tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh do đơn vị này kiểm định. Tuy nhiên, ông Phúc từ chối trả lời do đang bận và hẹn sẽ thông tin vào ngày hôm nay (18.1).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: