Chính thức có Ngày quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh do Việt Nam chủ trì đề xuất

81 lượt xem

Thế giới chính thức có Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh vào ngày 27.12, và đây là sáng kiến do Việt Nam chủ trì, đề xuất.

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng /// Ảnh BNG

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng – Ảnh BNG

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng

Ảnh BNG
Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), sáng 7.12 (tối 7.12 giờ Việt Nam), tại phiên họp toàn thể, Đại hội đồng LHQ đã thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết A/RES/75/27 thành lập Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh vào ngày 27.12 hàng năm.
Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng LHQ trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy thông qua thành công tại Đại hội đồng LHQ.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây thiệt hại về người và các tác động chưa từng có tới mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội của tất cả các quốc gia, đề xuất của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các nước thành viên LHQ.
Các nước Canada, Niger, Senegal, Saint Vincent& Grenedines và Tây Ban Nha đã tham gia đồng tác giả với Việt Nam và 107 nước khác tại tất cả các khu vực đã tham gia đồng bảo trợ Nghị quyết.
Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên LHQ, các tổ chức trong hệ thống của LHQ, các tổ chức quốc tế và khu vực khác, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu, các cá nhân và các thành phần liên quan khác kỷ niệm Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh hàng năm nhằm tăng cường nhận thức về phòng chống bệnh dịch, từ đó, có sự chuẩn bị và phối hợp tốt hơn về vấn đề này ở tất cả các cấp.
Phát biểu giới thiệu Nghị quyết tại Đại hội đồng LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, thay mặt các nước đồng tác giả, nêu bật ý nghĩa và tính cần thiết của việc thành lập Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh và cảm ơn sự ủng hộ của các quốc gia thành viên LHQ đối với sáng kiến này.
Theo ông Quý, việc có ngày này sẽ giúp các bên liên quan ghi nhớ những tác động khủng khiếp của dịch bệnh đến đời sống con người và ý nghĩa của việc phải thường xuyên có sự chuẩn bị cho các dịch bệnh tiếp theo có thể xảy ra.
Ngày 27.12 được chọn làm Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh do đây là ngày sinh của Nhà bác học Louis Pasteur, một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho y tế phòng ngừa. Các công trình của ông về nguyên nhân của bệnh dịch và điều chế vắc xin đã và đang tiếp tục cứu sống nhiều thế hệ trên toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: