Cho bạn gửi động vật quý hiếm ở sân nhà, bị phạt 11 năm tù

47 lượt xem

Cho 2 người bạn gửi một số thùng hàng tại sân nhà nhưng không biết trong đó chứa động vật quý, hiếm, một thanh niên bị phạt 11 năm tù.

Tòa tuyên án /// ẢNH K.HOAN

Tòa tuyên án – ẢNH K.HOAN

Tòa tuyên án

ẢNH K.HOAN
Sáng 22.1, Tòa án nhân dân H.Diễn Châu (Nghệ An) mở phiên tòa hình sự, xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoài Giang (30 tuổi, ngụ xã Sơn Giang, H.Hương Sơn, Hà Tĩnh) 11 năm tù về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm
Theo cáo trạng của Viện Kiển sát nhân dân H.Diễn Châu, chiều 20.11.2019, hai người bạn tên Tuấn và Quốc (ở tỉnh Quảng Ninh) đến nhà Giang chơi và xin để nhờ mấy thùng hàng ở góc sân nhà bố mẹ Giang và được Giang đồng ý. Sau đó, ông Trần Quang Anh (50 tuổi, ngụ H.Hương Sơn) được thuê lái xe ô tô 7 chỗ đến chở những thùng hàng này cùng Tuấn, Quốc đi H.Quỳnh Lưu (Nghệ An) với giá 2 triệu đồng. Giang cũng đi theo với ý định ra nhà Tuấn và Quốc ở Quảng Ninh chơi.
Khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, khi xe đang chạy trên QL1A, đoạn qua xã Diễn Thịnh (H.Diễn Châu, Nghệ An) thì bị lực lượng CSGT (Phòng CSGT Công an Nghệ An) ra hiệu dừng xe để kiểm tra. Giang, Tuấn và Quốc xuống xe, rời khỏi địa điểm kiểm tra.
Phát hiện trên xe chở 6 thùng các tông chứa động vật quý, hiếm nên CSGT đưa xe và lái xe Trần Quang Anh về trụ sở Công an H.Diễn Châu để làm rõ. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện bên trong các thùng các tông chứa 11 cá thể rái cá vuốt bé, 4 cá thể rái cá lông mượt, 1 cá thể khỉ đuôi dài còn sống và 1 thùng xốp chứa 2 cá thể rái cá vuốt bé và 2 cá thể rái cá lông mượt đã chết.
Nguyễn Hoài Giang và Trần Quang Anh sau đó bị Công an H.Diễn Châu khởi tố điều tra và bị Viện Kiểm sát nhân dân H.Diễn Châu truy tố về tội “vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”; trong đó, Giang bị cáo buộc hành vi tàng trữ, còn ông Trần Quang Anh bị cáo buộc hành vi vận chuyển động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Tuy nhiên, do ông Anh bị bệnh và tử vong trong thời gian tạm giam nên tòa phải đình chỉ giải quyết vụ án đối với bị can này.

Bố mẹ bị cáo kêu oan

Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hoài Giang cho rằng, bị cáo Giang đã bị Công an H.Diễn Châu bắt giữ trái pháp luật và có dấu hiệu dựng biên bản tiếp nhận người phạm tội ra đầu thú, làm sai lệch vụ án. Mặt khác, bị cáo Giang không hề biết trong thùng các tông chứa động vật nguy cấp, quý, hiếm mà nghĩ đó chỉ là sóc cảnh như lời của Tuấn và Quốc nói sau khi gửi hàng nên Giang không phạm tội tàng trữ trái phép động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Các luật sư cũng cho rằng, vụ án có dấu hiệu bị bỏ lọt tội phạm khi cơ quan công an không làm rõ được chủ hàng, Tuấn và Quốc không bị tạm giữ ngay sau khi CSGT phát hiện xe chở động vật nguy cấp, quý, hiếm mà để 2 người này trốn thoát.
Tại các bút lục, lời khai của Trần Quang Anh luôn mâu thuẫn với nhau và mâu thuẫn với cả Nguyễn Hoài Giang nhưng không được đối chất, làm rõ. Hiện tại, bị cáo Anh đã chết, nên việc đối chất tại tòa là không thể.
https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2021/01/cho20be1baa1n20ge1bbadi20c491e1bb99ng20ve1baadt20quc3bd20hie1babfm20e1bb9f20sc3a2n20nhc3a020be1bb8b20phe1baa1t201120nc483m20tc3b920-20e1baa3nh201.html

Công an dẫn giải Nguyễn Hoài Giang sau phiên tòa

ẢNH K.HOAN

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng, quá trình Công an H.Diễn Châu bắt giữ Giang để điều tra là đúng pháp luật, việc Tuấn và Quốc bỏ trốn, không thể bắt giữ là do sau khi phát hiện số động vật trên xe ô tô thuộc động vật nguy cấp, quý, hiếm thì 2 người này đã bỏ đi và công an không thể truy tìm.
Tòa cũng cho rằng, bị cáo Giang cho gửi các thùng hàng này được thực hiện bởi ý chí của bị cáo, việc không kiểm tra các thùng hàng để phát hiện động vật nguy cấp, quý, hiếm, bị cáo phải chịu trách nhiệm và tuyên phạt Giang 11 năm tù theo điểm a, khoản 3 điều 244 Bộ luật hình sự.
Sau khi tòa vừa tuyên án, bố mẹ của bị cáo Giang phản ứng dữ dội, mẹ của bị cáo kêu la tại phòng xét xử, cho rằng con trai họ bị oan. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: