Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị khởi tố bị can bệnh nhân 1342

59 lượt xem

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ ra nhiều hành vi vi phạm của bệnh nhân 1342 – nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, và đề nghị khởi tố bị can để răn đe.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp giao ban chiều 3.12. /// Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp giao ban chiều 3.12. – Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp giao ban chiều 3.12.

Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM diễn ra chiều 3.12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá các hành vi vi phạm của bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines) là nghiêm trọng, nên Công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị khởi tố bị can tiếp viên hàng không làm lây lan Covid-19

Cụ thể, bệnh nhân 1342 đi học trong thời gian cách ly tại nhà nhưng không kịp thời khai báo là thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Hành vi không chấp hành quy định về cách ly phòng chống dịch Covid-19 này đã làm lây lan dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng.
“Tôi đề nghị khởi tố bị can là bệnh nhân 1342, chứ không chỉ khởi tố vụ án, để răn đe”, ông Phong nói.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị khởi tố bị can bệnh nhân 1342 - ảnh 1

Nhà số 50 Bạch Đằng – nơi nam tiếp viên hàng không lưu trú trong thời gian cách ly tại nhà

Sỹ Đông

Bên cạnh đó, ông Phong cũng yêu cầu Công an TP.HCM xử lý nghiêm, kể cả xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, chống người thi hành công vụ, đầu cơ, găm hàng, tăng giá…

Vụ án làm lây lan Covid-19: tổ chức, cá nhân liên quan được xử lý thế nào?

Liên quan đến vụ việc của bệnh nhân 1342, tại buổi họp báo trưa cùng ngày (3.12), đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết sau khi khởi tố vụ án hình sự, Cơ quan An ninh điều tra sẽ có kế hoạch điều tra, xác minh toàn diện, khách quan và thận trọng để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và cá thể hóa trách nhiệm hình sự.
Cũng theo đại tá Quang, đây là vụ án đặc thù, vì có thể TP.HCM là địa phương đầu tiên khởi tố vụ án hình sự về tội này, một số người có liên quan đến vụ án hiện nay đang mắc Covid-19, đang cách ly. Do đó, Cơ quan An ninh điều tra phải tuân thủ pháp luật tố tụng hình sự nhưng cũng phải tuân thủ quy định về phòng chống dịch Covid-19.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị khởi tố bị can bệnh nhân 1342 - ảnh 2

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM trả lời báo chí tại buổi họp báo trưa 3.12.

Ảnh: Độc Lập

Gần 170.000 học sinh, sinh viên ở TP.HCM phải tạm nghỉ học vì Covid-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân 1342 sau khi thực hiện xong chuyến bay VN5301 từ Nhật Bản về Cần Thơ được cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM) từ ngày 14 – 18.11. Trong thời gian cách ly, bệnh nhân 1342 tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (bệnh nhân 1325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, bệnh nhân 1342 được cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình). Trong quá trình cách ly, người này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ ruột và hai người bạn (một nam, một nữ), trong đó, người bạn nam (trú tại hẻm 106 Bình Tiên, P.3, Q.6) tới sống cùng. Ngày 28.11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân 1342 được xác định là F0 của 3 ca nhiễm Covid-19 khác lây lan trong cộng đồng gồm: 1347, 1348 và 1349, trong đó bệnh nhân 1347 là người đến sống cùng bệnh nhân 1342. Lực lượng y tế địa phương đánh giá bệnh nhân 1347 là giáo viên dạy học ở Trung tâm Anh ngữ KEY English (có 2 chi nhánh ở Q.10 và Q.Tân Bình) có lịch trình di chuyển phức tạp, ngoài 2 trung tâm Anh ngữ thì người này còn đi uống cà phê, hát karaoke, tập gym và đến nhiều quán ăn khác.

Tiếp viên hàng không mắc Covid-19 đi khắp nơi khi đang cách ly: Lỗ hổng ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: