Có 4 hiện tượng bất thường này khi ngủ, có thể gan của bạn đang “kêu cứu”

137 lượt xem

Gan là một bộ phận quan trọng với nhiều chức năng không thể thiếu trong một cơ thể khoẻ mạnh. Cụ thể, lá gan tham gia vào các quá trình trao đổi chất, giải độc, điều chỉnh lượng đường trong máu, lọc máu, tiết mật, tạo ra protein trong cơ thể, tham gia vào hệ thống miễn dịch…

Biểu hiện của lá gan gặp vấn đề được phản ánh rất rõ rệt trong giấc ngủ. Các y văn cổ cũng nhấn mạnh rằng, sức khỏe của lá gan quyết định đến chất lượng giấc ngủ. Ngược lại, chúng ta cũng có thể căn cứ những vấn đề bất thường mà mình gặp phải trong lúc ngủ để chẩn đoán tình trạng của lá gan.

Theo các chuyên gia, người có lá gan không khỏe mạnh thường sẽ gặp phải những vấn đề này khi ngủ:

Có 4 hiện tượng bất thường này khi ngủ, có thể gan của bạn đang kêu cứu - 1

Gan gặp vấn đề sẽ gây kích thích lên các dây thần kinh thực vật, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Một số tình trạng thường gặp là: khó ngủ; giấc ngủ không được sâu; thường thức giấc vào khoảng 1h-3h sáng; chỉ 1 tiếng động nhẹ cũng có thể tỉnh giấc.

Có 4 hiện tượng bất thường này khi ngủ, có thể gan của bạn đang kêu cứu - 2

Bị chuột rút trong lúc ngủ thường do 3 nguyên nhân chính: cholesterol trong máu cao, dẫn đến tình trạng máu có nồng độ oxy thấp; thiếu canxi hoặc các vấn đề về gan.

Theo lý giải của các chuyên gia, khi chức năng gan bắt đầu suy yếu, độc tố không được phân giải hết sẽ dần tích tụ trong cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài, độc tố sẽ ảnh hưởng đến các gân, từ đó gây hiện tượng chuột rút dai dẳng ở bàn chân.

Có 4 hiện tượng bất thường này khi ngủ, có thể gan của bạn đang kêu cứu - 3

Tâm lý bất an, stress không phải là nguyên nhân duy nhất khiến chúng ta thường xuyên gặp ác mộng. Nghiên cứu đã chỉ ra, đây có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của gan đang gặp vấn đề. Theo đó, khi gan không có đủ lượng máu đến nuôi dưỡng, cơ thể sẽ khó đi vào giấc ngủ sâu, kéo theo đó là tâm lý bồn chồn, mơ nhiều và hay nghiến răng trong lúc ngủ.

Có 4 hiện tượng bất thường này khi ngủ, có thể gan của bạn đang kêu cứu - 4

Trong cơ thể, gan liên tục sản xuất mật, đây là một chất dạng sệt có màu vàng-lục và vị đắng. Mật do gan tiết ra sẽ được tích trữ trong túi mật. Khi cơ thể bắt đầu tiêu hóa thức ăn, mật được tiết thẳng xuống đường ruột, để tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo, đồng thời mật còn có vai trò vận chuyển các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K).

Khi lá gan gặp vấn đề và không tạo đủ số lượng mật cần thiết, quá trình tiêu hóa của cơ thể sẽ ngay lập tức gặp vấn đề. Người bệnh, trong trường hợp này sẽ bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày, ngay cả trong lúc ngủ. Việc thường xuyên thức dậy để đi đại tiện sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ.

Các dấu hiệu cảnh báo khác của lá gan không khỏe mạnh

Có 4 hiện tượng bất thường này khi ngủ, có thể gan của bạn đang kêu cứu - 5

Bên cạnh những vấn đề về giấc ngủ, khi lá gan không được khỏe cũng có thể dẫn đến các triệu chứng như: tóc bết, rụng tóc; khô miệng, đắng miệng, hôi miệng; tâm trạng cáu kỉnh, buồn chán; cảm thấy mệt mỏi; mọc nhiều mụn trứng cá; nướu dễ bị chảy máu khi đánh răng; móng tay xuất hiện sọc dọc, lòng bàn tay đỏ ửng; chán ăn đôi khi kèm theo cảm giác buồn nôn…

Những tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của gan

 – Virus viêm gan;

– Sử dụng thuốc và các loại hormone có hại cho gan;

– Không khí ô nhiễm, nguồn nước uống không đảm bảo;

– Stress trong cuộc sống hàng ngày;

– Thực phẩm hàng ngày có hại cho gan;

– Hút nhiều thuốc lá và uống nhiều rượu bia;

– Sử dụng các loại thuốc gây nghiện.

Minh Nhật

Theo Aboluowang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: