Công bố dự thảo giải quyết khiếu nại “5 khu phố 3 phường” ở Thủ Thiêm

89 lượt xem

Chiều 27.11, tại Q.2 (TP.HCM), Thanh tra Chính phủ chủ trì đối thoại, lắng nghe ý kiến của đại diện các hộ dân Thủ Thiêm có khiếu nại kéo dài về ranh quy hoạch “5 khu phố 3 phường” ở khu đô thị mới này.

Quang cảnh buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với một số hộ dân Thủ Thiêm /// Ảnh: Nguyên Vũ

Quang cảnh buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với một số hộ dân Thủ Thiêm – Ảnh: Nguyên Vũ

Quang cảnh buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với một số hộ dân Thủ Thiêm

Ảnh: Nguyên Vũ
Buổi đối thoại lần này do Phó tổng thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì cùng sự tham dự của lãnh đạo Ban Dân nguyện của Quốc hội, Bộ TN-MT, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Ban Tiếp công dân T.Ư. Về phía UBND TP.HCM có Phó chủ tịch Võ Văn Hoan và các sở, ban ngành TP.
Các hộ dân có khiếu nại đều cho rằng “5 khu phố 3 phường” nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm (Q.2), gồm: một phần KP.1 (P.Bình An), khu phố 5 và 6 (P.An Khánh), khu phố 1 và 2 (P.Bình Khánh).

Căn cứ vào bản đồ còn lưu giữ

Về vấn đề trên, tại buổi đối thoại, đại diện Thanh tra Chính phủ (TTCP) báo cáo dự thảo kết quả kiểm tra, rà soát liên quan đến khiếu nại. Thứ nhất, về kết quả kiểm tra, tổ công tác đã được UBND TP.HCM cung cấp một số bản đồ do ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM (giai đoạn 1997 – 2001) còn lưu giữ về quy hoạch Thủ Thiêm. Đây là bản đồ kèm theo hồ sơ trình Thủ tướng ký ban hành Quyết định 367 (năm 1996) về phê duyệt quy hoạch xây dựng Thủ Thiêm.

Ghi nhận và báo cáo xin  ý kiến Thủ tướng

Tại buổi đối thoại, các hộ dân nêu ý kiến đều chưa thống nhất với dự thảo báo cáo của TTCP. Theo đó, các hộ dân tiếp tục cho rằng “5 khu phố 3 phường” nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm.
Do chưa “tìm được tiếng nói chung” nên “với tinh thần trao đổi, lắng nghe ý kiến bà con”, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng mục tiêu của buổi đối thoại là tìm sự thống nhất, nhưng “việc tìm kiếm sự thống nhất pháp lý (về giải quyết khiếu nại ở Thủ Thiêm – PV) là không hề dễ”. Theo ông Hoan, các bên cần hướng đến mục tiêu tìm kiếm sự đồng thuận dựa trên cơ sở pháp lý, phù hợp quy định.
Chủ trì đối thoại, ông Đặng Công Huẩn khẳng định việc lắng nghe, ghi nhận đầy đủ ý kiến của các hộ dân liên quan. TTCP sẽ tập trung rà soát, báo cáo đầy đủ với Thủ tướng Chính phủ để có chỉ đạo xem xét, giải quyết.

Các bản đồ này được một số cơ quan đóng dấu gồm: Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Công ty dịch vụ phát triển đô thị. Qua đối chiếu, bản đồ của ông Võ Viết Thanh cung cấp với 2 bản đồ của UBND TP.HCM cung cấp trùng khớp nhau về ranh quy hoạch.

Ngoài ra, TTCP thông tin trước ngày 7.8.2005 chưa có quy định cụ thể về hệ thống ký hiệu bản vẽ dùng trong các đồ án quy hoạch xây dựng. Cụ thể, ký hiệu bản vẽ dùng trong các đồ án quy hoạch xây dựng không được quy định cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật nào. Bản vẽ quy hoạch không bắt buộc ghi các thông tin liên quan đến quyết định phê duyệt. Từ ngày 7.8.2005 trở về sau, ký hiệu bản vẽ dùng trong các đồ án quy hoạch xây dựng mới được quy định. Do vậy, việc cơ quan phê duyệt không bắt buộc ký, đóng dấu vào bản vẽ quy hoạch Thủ Thiêm được lập trước ngày 7.8.2005 là phù hợp với quy định và thực tế.
Về vị trí, ranh giới thửa đất các hộ dân khiếu nại, đại diện TTCP cho biết ngày 6.1.1997, Chính phủ có Nghị định số 03 về thành lập quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức và thành lập các phường thuộc quận mới. Ngày 18.3.1997, UBND TP.HCM có quyết định thành lập Q.2 rộng hơn 5.000 ha với hơn 86.000 nhân khẩu, bao gồm 11 phường; ranh giới Q.2 được xác định trên bản đồ các phường và được cắm mốc tại thực địa.
Năm 1998, UBND Q.2 có quyết định thành lập khu phố, tổ dân phố, ấp và tổ nhân dân. Trên cơ sở đó, vị trí, ranh giới 5 khu phố thuộc 3 phường mà người dân khiếu nại đã được xác định. Sau khi đối chiếu với bản đồ số tờ, số thửa của người dân với ranh Thủ Thiêm, TTCP cho rằng vị trí ranh giới nhà đất các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Căn cứ để xác định ranh quy hoạch

Cũng theo dự thảo báo cáo của TTCP, về cơ sở khiếu nại, người dân cung cấp một số tài liệu photo, trong đó có 2 văn bản liên quan đến quy hoạch Thủ Thiêm gồm Quyết định 255/1998 của UBND TP.HCM về phê duyệt điều chỉnh các khu vực không bán nhà thuộc quyền sở hữu của nhà nước trên địa bàn Q.2 và Quyết định 13585/1998 của kiến trúc sư trưởng TP.HCM về quy hoạch 1/2.000 Thủ Thiêm có ghi vị trí, giới hạn, tọa độ.
Kết quả kiểm tra cho thấy, Quyết định 255/1998 được ban hành sau khi Thủ tướng có quyết định phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm (năm 1996). Đối chiếu với quy định tại thời kỳ liên quan, TTCP cho rằng UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 255/1998 đã không cập nhật quy hoạch mà vẫn bán nhà thuộc sở hữu nhà nước nằm trong quy hoạch Thủ Thiêm. Hơn nữa, diện tích theo Quyết định 255/1998 (khoảng 590 ha), nhỏ hơn diện tích quy hoạch tại Quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng (khoảng 630 ha). TTCP cho rằng những việc làm trên của UBND TP.HCM là không đúng quy định nên sẽ kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM xử lý, chấn chỉnh. Mặt khác, theo quy định, Quyết định 255/1998 của UBND TP.HCM không phải là căn cứ để xác định ranh quy hoạch thu hồi và giao đất cho Thủ Thiêm. “Việc người dân căn cứ vào việc làm không đúng của TP.HCM về quy hoạch khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước tại Quyết định 255/1998 để khiếu nại về ranh quy hoạch Thủ Thiêm là không có cơ sở để xem xét giải quyết”, đại diện TTCP nêu.
Ngoài ra, TTCP cũng xác định Quyết định 13585/1998 của kiến trúc sư trưởng TP.HCM về quy hoạch chi tiết 1/2.000 Thủ Thiêm có sự sai sót về vị trí, chức năng so với bản đồ và thực tế. Việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nêu trên đã được kết luận tại Thông báo 1483 năm 2018 của TTCP.
Từ đó, đại diện TTCP cho rằng có đủ cơ sở để xác định vị trí, ranh giới các thửa đất của các hộ dân khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Cũng tại buổi đối thoại, các ý kiến của đại diện lãnh đạo bộ, ban ngành T.Ư đều đồng tình với dự thảo báo cáo của TTCP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: