Cục Hàng không bác thông tin chi phí cách ly bị đẩy giá

101 lượt xem

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT liên quan các chuyến bay trọn gói và điều chỉnh kế hoạch đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước theo hình thức tự chi trả toàn bộ.

Các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước sẽ được thực hiện theo hình thức trọn gói /// Ảnh M.H

Các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước sẽ được thực hiện theo hình thức trọn gói – Ảnh M.H

Các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước sẽ được thực hiện theo hình thức trọn gói

Ảnh M.H
Theo Cục Hàng không Việt Nam, sau khi triển khai thí điểm 2 chuyến bay trọn gói đầu tiên đưa công dân Việt Nam về nước gồm VN417 hành trình Seoul – Đà Nẵng ngày 20.11 và VN417 Seoul – Vân Đồn ngày 23.11, cho thấy nhu cầu sử dụng dịch vụ trọn gói là rất lớn.
Mức giá trọn gói (combo) đưa ra gồm giá vé máy bay (bao gồm giá, phí thu hộ của các đơn vị cung cấp dịch vụ tại nước ngoài và Việt Nam), chi phí 14 đêm khách sạn 3 – 4 sao, phương tiện vận chuyển từ sân bay về khách sạn, 2 lần xét nghiệm Covid-19, ăn 3 bữa phục vụ tận phòng, phun khử khuẩn, xử lý rác thải y tế, đồ dùng cá nhân trong thời gian lưu trú…
Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, việc sử dụng khách sạn 3 – 4 sao là theo yêu cầu, chỉ định của địa phương, do đây là các khách sạn có đủ trên 100 phòng, đáp ứng việc cách ly tập trung cho các đoàn khách lớn, tránh phân tán đi nhiều nơi gây khó khăn trong quản lý, giám sát dịch bệnh. “Mức giá trọn gói nêu trên là hợp lý, trong đó, phần giá vé máy bay không có nhiều chênh lệch so với giá vé lẻ giai đoạn trước dịch Covid-19,” báo cáo cho hay.
Liên quan các thông tin về mức giá bị đẩy lên gấp 1,5 – 2 lần (khoảng 40 – 50 triệu đồng) so với công bố bán, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định đây là các thông tin không chính xác, từ các nguồn không chính thống (chủ yếu là Facebook cá nhân). Qua trao đổi trực tiếp với công dân sau khi 2 chuyến bay đầu tiên hạ cánh, mức giá khách trả đều tương tự như công bố.
Tuy nhiên, một số trường hợp có khác biệt chút ít là do chênh lệch tỷ giá khi thanh toán trực tuyến từ nước ngoài mất phí chuyển đổi qua ngân hàng giữa tiền Yen (Nhật Bản), Won (Hàn Quốc), Đài tệ (Đài Loan) sang tiền Việt Nam.
Do số lượng khách sạn 3 sao (đảm bảo tiêu chí hơn 100 phòng) dành cho cách ly tại Quảng Ninh thời điểm hiện tại không đủ đáp ứng nhu cầu, đơn vị tổ chức có thể phải lựa chọn khách sạn tiêu chuẩn cao hơn (4 – 5 sao) gây tăng chi phí trọn gói cho hành khách. Hiện, Vietnam Airlines đã phối hợp đơn vị tổ chức lựa chọn thêm điểm cách ly tại tỉnh Thanh Hóa với sự đồng thuận cao của địa phương.
Nhằm rút ngắn thời gian di chuyển đường bộ để đảm bảo sức khỏe cho hành khách, các chuyến bay về cách ly tại Thanh Hóa sẽ được điều chỉnh để hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thay cho Vân Đồn. Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất phương án di chuyển và thông báo cho TP.Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội (CDC Hà Nội) để phối hợp chuyển giao hành khách khi nhập cảnh.
Theo đó, sẽ có 2 chuyến bay điều chỉnh điểm hạ cánh từ Vân Đồn sang Nội Bài là các chuyến bay từ Seoul ngày 27.11 và 30.11. Toàn bộ 2 chuyến này đều đã có phương án cách ly tại FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa) được địa phương phê duyệt và các cơ quan chức năng Thanh Hóa, Hà Nội đã thống nhất phối hợp chuyển giao công dân khi nhập cảnh tại Nội Bài. Chi phí trọn gói dự kiến giảm so với kế hoạch ban đầu (29,5 triệu đồng/người so với 30 – 31 triệu đồng).
Trên cơ sở phối hợp với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam và các đơn vị du lịch, Vietnam Airlines đề xuất bổ sung 3 chuyến bay trọn gói đón công dân từ Hàn Quốc và Đài Loan hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và Vân Đồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: