Cuộc chạy đua tìm kiếm vắc xin COVID-19 đang diễn ra như thế nào?

115 lượt xem

Cuộc chạy đua tìm kiếm vắc xin COVID-19 đang diễn ra như thế nào? - 1

Vắc xin đang là hy vọng chính để kiềm chế Covid-19

Sean Kirk, phó chủ tịch điều hành của Emergent BioSolutions, đã giải thích về cách sử dụng một “lò phản ứng sinh học” để tạo ra các thành phần cần thiết trong quá trình phát triển và thử nghiệm vắc xin cho các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành ở Úc. “Đây là nơi nó bắt đầu, để sản xuất hàng trăm triệu liều”, ông nói.

Emergent BioSolutions đang lấy đà ngay từ bây giờ, chuẩn bị những thùng chứa 4.000 lít, để có hàng trăm triệu liều sẵn sàng nếu và khi bất kỳ khách hàng nào của công ty – Novavax, Johnson & Johnson, Vaxart và AstraZeneca – cán đích trong cuộc đua tìm kiếm vắc xin.

TS Teichner hỏi, “Điều gì xảy ra với tất cả các loại vắc xin mà bạn phải tăng sản lượng để sẵn sàng ngay sau khi được phê chuẩn, nếu nó không đến?”

“Vâng, chính phủ liên bang đã nói rõ rằng họ sẵn sàng đầu tư một khoản tiền đáng kể”, Kirk trả lời.

Đó là 630 triệu đô la chỉ riêng cho Emergent để sản xuất chúng bằng mọi cách, trước khi phê chuẩn, cho dù chúng thành công hay thất bại. “Nếu cuối cùng chúng bị coi là vô dụng, thì hoàn toàn có khả năng chúng sẽ bị vứt bỏ”, Kirk nói.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Chiến dịch Warp Speed ​​vào ngày 15 tháng 5. “Mục tiêu của chiến dịch này là hoàn thành việc phát triển, sau đó sản xuất và phân phối một loại vắc xin virus corona đã được chứng minh nhanh nhất có thể”, ông nói. “Một lần nữa, chúng ta muốn xem liệu chúng ta có thể làm điều đó trước khi kết thúc năm nay hay không.”

Để thử và đạt được mục tiêu này, chính phủ Mỹ đã bơm hơn 2 tỷ đô la vào những gì được đặt cược nhiều nhất về khả năng được FDA phê chuẩn nhanh nhất, trong số hơn 120 vắc-xin đang được phát triển. Các đối thủ nặng ký của ngành công nghiệp dược phẩm đang đứng sau một số tay đua hàng đầu: Pfizer, Johnson & Johnson, Merck, AstraZeneca. Không nổi tiếng bằng, nhưng công ty công nghệ sinh học Moderna đã chào mời những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn cho vắc xin của mình, sử dụng một phương pháp mới độc đáo để tạo ra khả năng miễn dịch.

“Chúng ta đang trông chờ một cách tuyệt vọng vào vắc xin”, TS Paul Offit, thành viên của Hội đồng Các Viện Y tế Quốc gia giám sát sự phát triển nhanh chóng của vắc xin Covid. “Hệ quả là, chúng ta đang tìm kiếm bất kỳ loại tin tức nào có thể tốt. Nhưng tôi nghĩ những gì chúng ta nên tập ở đây là sự khiêm tốn.”

TS Offit lo ngại cái mà ông gọi là “điều bất ngờ tháng 10” và là đồng tác giả một bài bình luận tờ New York Times: “Liệu tổng thống Trump có thể biến vắc xin thành diễn viên đóng thể trong chiến dịch tranh cử không?”

“Tôi lo rằng khi bước sang tháng 9 và tháng 10 và sau đó là Ngày bầu cử, sẽ có áp lực phải tiêm vắc xin ngay cả khi nó chưa được thử nghiệm theo cách mà nó cần phải được thử nghiệm, đó là thử nghiệm giai đoạn 3 lớn,” ông nói.

Điều này có nghĩa là vắc-xin sẽ được tiêm cho ít nhất 20.000 người, với 10.000 người khác dùng giả dược, sau đó chờ đợi… để xem người nào mắc bệnh và người nào không.

Thông thường, những thử nghiệm này kéo dài hàng năm, chứ không phải vài tháng. TS Offit đã phải mất hơn một phần tư thế kỷ để được cấp phép cho vắc xin rotavirus của mình, loại virus đã giết chết nửa triệu trẻ nhỏ mỗi năm trên khắp thế giới – nhiều hơn tổng số người chết vì virus corona cho đến nay.

TS Teichner nói, “Mọi người đang điên cuồng. Họ gần như hoảng loạn khi sống trong một thế giới cho đến khi có vắc xin. Làm thế nào để bạn đối phó được áp lực của dư luận để nhanh chóng cán đích?”

“Hy vọng người dân sẽ hiểu rằng chúng tôi phải chứng minh vắc xin là an toàn và hiệu quả, rằng nó cần phải trải qua quá trình này”, TS Offit nói. “Tôi đã nhớ lại thời kỳ bại liệt. Chúng tôi đã chờ đợi, mặc dù thực tế là mỗi năm ở Mỹ này có tới 30.000 trẻ em mắc bệnh bại liệt và bị liệt vĩnh viễn hoặc phải thờ bằng phổi sắt và 1.500 người chết. Và nếu bạn nghĩ rằng sự khủng khiếp đó khác với lần này, thì bạn đã sai. Vì vậy, chúng ta thậm chí có thể đợi sau đó và có thể đợi ngay bây giờ. “

Abie Rohrig nghĩ rằng anh và những người thuộc thế hệ anh có thể giúp đẩy nhanh quá trình. “Bằng cách làm của tôi, có một cơ hội rất thực tế, rất tức thời để vắc xin có thể được phát triển sớm hơn”, anh nói. “Nhiều người sẽ được cứu sống.”

TS Teichner hỏi, “Ngay cả khi cái giá phải trả là bệnh rất rất nặng, hoặc thậm chí là cái chết hay sao?”

“Đúng. Cái giá đó là có thật.”

Rohrig năm nay 20 tuổi, là sinh viên đại học và là thành viên của 1 Day Sooner, một tổ chức kêu gọi những thử nghiệm thách thức gây tranh cãi ở người, trong đó những tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh ở độ tuổi 18-25 sẽ thử nghiệm vắc xin bằng cách tiếp xúc với virus một cách có chủ ý, không chờ đợi. Cho đến nay, hơn 25.000 người trên toàn thế giới nói rằng họ sẽ làm điều đó.

Rohrig nói: “Tôi có tiền sử đối với loại nguy cơ y tế được tính toán này, bởi vì tôi đã hiến thận vào mùa hè năm ngoái. Vì vậy, tôi thấy đây là một tình huống rất giống nhau. Tôi rất sẵn lòng chấp nhận rủi ro vì tôi biết rằng Covid-19 đang tàn phá thế giới. Về cơ bản, đây là cuộc chiến tranh thế giới thứ hai của thế hệ tôi. “

Nhưng với Covid, có những vấn đề về đạo đức và an toàn. Theo TS Nadine Rouphael, giảng viên y khoa tại Đại học Emory, “Chúng tôi có nhiều tình huống đối với nhiều bệnh, như cúm, sốt xuất huyết, dịch tả, sốt rét, thương hàn, trong đó đã chứng minh rằng những thách thức của con người thực ra không chỉ là có thể hiểu rõ hơn về nhiễm trùng, mà còn là thử nghiệm phương pháp điều trị và vắc xin”.”

Tiến sĩ Rouphael đã thực hiện bốn thử nghiệm thách thức ở người, bắt đầu bằng việc quyết định sử dụng chủng virus nào và với liều lượng như thế nào.

Bà lưu ý: “Đối với thử thách virus corona ở người, chúng ta không có một chủng; chúng ta không có một liều. Chúng ta cũng không có thuốc tốt để chống lại Covid.”

Teichner hỏi, “Thông thường, bệnh hoặc virus có thử nghiệm thách thức ở người không, chúng có thuốc cứu nguy không?”

“Thông thường là có”, bà nói. Và với tình hình không có liệu pháp cứu nguy cho virus corona, nguy cơ sẽ tăng lên. Sẽ mất 3-6 tháng chỉ để thiết lập thử nghiệm thách thức ở người. Nhưng bà ủng hộ việc tiến về phía trước.

Teichner hỏi “Làm thế là dũng cảm, hay là điên rồ?”

“Nếu được thực hiện đúng cách, đây thực sự là một dịch vụ cho xã hội”, TS Rouphael trả lời.

“Vậy là, bà đang nghiêng về phía dũng cảm?”

“Tôi đoán vậy.”

Đối với vắc xin Covid-19, các thử nghiệm thách thức ở người vẫn chỉ trong giai đoạn thảo luận, trong khi một số vắc xin tiên phong dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 vào tháng tới.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Năng lượng & Thương mại Hạ viện về phản ứng của chính quyền đối với đại dịch, TS Anthony Fauci nói: “Tôi vẫn nghĩ rằng có một cơ hội khá tốt là vào đầu năm 2021, nếu chúng ta có một loại vắc xin, thì chúng ta sẽ có vào lúc đó”.

Trước tất cả sự lạc quan của TS Fauci, liệu vắc xin đầu tiên có cho phép mọi người dân bỏ khẩu trang và cảm thấy an toàn không? Nó sẽ giữ cho chúng ta không bị nhiễm Covid-19, hay chỉ là không bị bệnh, hoặc chết?

“Chúng tôi phải đảm bảo mọi người biết rằng vắc xin có khả năng sẽ bảo vệ chống lại bệnh từ trung bình đến nặng, nhưng có thể không phải là bệnh nhẹ liên quan đến phơi nhiễm lại”, TS Offit nói. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta cần thận trọng trong kỳ vọng”.

Ông dự đoán vắc xin đầu tiên cán đích có thể không phải là người chiến thắng cuối cùng: “Bạn sẽ không muốn nó nhất thiết phải là vắc xin đầu tiên. Bạn muốn nó là vắc xin tốt nhất”, ông nói.

Cẩm Tú

Theo NBS News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: