Cựu đô đốc hải quân Nguyễn Văn Hiến được giảm 6 tháng tù

75 lượt xem

Tòa phúc thẩm nhận định, bị cáo Nguyễn Văn Hiến phạm tội nhưng không vụ lợi, tại phiên tòa đã cung cấp thêm một số tình tiết giảm nhẹ nên có căn cứ để giảm án.

Tòa phúc thẩm nhận định bị cáo Nguyễn Văn Hiến có sai phạm nhưng không có động cơ vụ lợi /// Ảnh Đình Trường

Tòa phúc thẩm nhận định bị cáo Nguyễn Văn Hiến có sai phạm nhưng không có động cơ vụ lợi – Ảnh Đình Trường

Tòa phúc thẩm nhận định bị cáo Nguyễn Văn Hiến có sai phạm nhưng không có động cơ vụ lợi

Ảnh Đình Trường
Sau gần 2 ngày xét xử, chiều muộn ngày 12.11, Tòa án Quân sự T.Ư đã tuyên án phúc thẩm đối 7 bị cáo trong vụ án “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Quân chủng Hải quân (QCHQ) và một số đơn vị liên quan.
Theo đó, HĐXX tòa phúc thẩm đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm một phần hình phạt tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Đô đốc – Tư lệnh QCHQ, từ 4 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xuống còn 3 năm 6 tháng tù.
Theo HĐXX, tại phiên tòa này, bị cáo Nguyễn Văn Hiến đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt ở mức cải tạo không giam giữ, hoặc án treo. Tuy nhiên, qua xem xét cho thấy hành vi của bị cáo Hiến thuộc tội phạm nghiêm trọng, tòa sơ thẩm đã áp dụng các quy định liên quan để phạt bị cáo 4 năm tù là có căn cứ.
Tuy vậy, qua đánh giá bối cảnh, nguyên nhân vụ án, thấy rằng bị cáo Hiến đã chủ quan, tin tưởng cấp dưới; có trình độ quản lý kinh tế hạn chế; phạm tội không vụ lợi, mong mang lại nguồn thu cho quân chủng. Tại phiên tòa, bị cáo đã cung cấp thêm một số tình tiết giảm nhẹ mới chưa được cấp sơ thẩm xem xét như gia đình và bản thân ông Hiến nhiều lần lập thành tích, được Nhà nước ghi nhận. Do đó, HĐXX cho rằng có căn cứ giảm hình phạt tù cho bị cáo này, nhưng không có căn cứ cho hưởng án treo.
Cùng với bị cáo Hiến, HĐXX tòa phúc thẩm còn giảm án cho 2 bị cáo khác là Bùi Như Thiềm, cựu đại tá, cựu Trưởng phòng Kinh tế thuộc QCHQ, được giảm từ 9 năm tù xuống 8 năm 3 tháng tù về tội “vi phạm quy định về quản lý đất đai”; bị cáo Phạm Văn Diệt, Giám đốc điều hành Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh (Công ty Yên Khánh), được giảm từ 15 năm tù xuống còn 14 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Đồng thời, HĐXX bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm đối với 4 bị cáo khác, trong đó có bị cáo Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là “Út trọc”), cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng.
Theo bản án sơ thẩm, QCHQ được giao quản lý các khu đất số 2, số 7 – 9, số 9 – 11 có tổng diện tích hơn 7.300 m2, trên đường Tôn Đức Thắng, TP.HCM. Sau khi được Bộ Quốc phòng đồng ý chủ trương chuyển đổi đất quốc phòng làm kinh tế, các bị cáo là lãnh đạo QCHQ trong vụ án đã thiếu kiểm tra, kiểm soát dẫn đến Công ty Yên Khánh của Út “trọc” Đinh Ngọc Hệ lợi dụng, chiếm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mang thế chấp ngân hàng, gây thất thoát cho nhà nước số tiền 939 tỉ đồng.
Tòa sơ thẩm đánh giá bị cáo Nguyễn Văn Hiến có vai trò cao nhất trong quản lý đất đai thuộc QCHQ nhưng không làm hết nhiệm vụ; thiếu kiểm tra, đôn đốc cán bộ cấp dưới thuộc quyền; thiếu kiểm tra tính hợp pháp nên đã ký văn bản do cấp dưới trình, quyết định việc đưa 3 khu đất trên vào làm kinh tế sai quy định.
Hành vi của bị cáo Hiến đã khiến QCHQ mất quyền sử dụng 3 khu đất trong thời gian dài, gây thất thoát hơn 939 tỉ đồng tiền sử dụng đất, thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi của bị cáo gây dư luận xấu, ảnh hưởng tới hình ảnh cán bộ cấp cao của Hải quân, nên phải xử lý nghiêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: