Đài Loan sẽ mở văn phòng đại diện ở đảo chiến lược của Mỹ

157 lượt xem

Đài Loan sẽ mở văn phòng đại diện ở đảo chiến lược của Mỹ - 1

Căn cứ quân sự trên đảo Guam, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Ngày 3/7, Đài Loan thông báo sẽ mở cửa trở lại Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc (TECO), sau khi đóng cửa cơ sở này vào năm 2017 vì lý do ngân sách.

Guam là đảo chiến lược về mặt địa chính trị, nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự ở Thái Bình Dương, khu vực Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng. Mỹ coi Guam là “tàu sân bay không bao giờ chìm” ở khu vực này.

Theo Reuters, Trung Quốc được cho đang thách thức tầm ảnh hưởng của Mỹ ở Thái Bình Dương, nơi Mỹ coi là sân sau kể từ hậu Thế chiến II. Năm ngoái, Trung Quốc cũng đã tác động khiến 2 đồng minh ngoại giao của Đài Loan là Kiribati và Solomon cắt đứt quan hệ với hòn đảo, và quay sang thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Cơ quan đối ngoại Đài Loan cho biết việc mở lại TECO là nhằm mục tiêu nâng cao mối quan hệ giữa Mỹ và hòn đảo, cũng như thể hiện tầm quan trọng chiến lược của khu vực Thái Bình Dương với Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và nhiều lần tuyên bố sẵn sàng sáp nhập hòn đảo bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực. Hiện Đài Loan có khoảng 15 đồng minh ngoại giao trên thế giới, trong đó, 4 nước tới từ Thái Bình Dương là Palau, Nauru, Tuvalu và Quần đảo Marshall.

Mỹ và đồng minh quan ngại rằng Trung Quốc đang thực hiện nỗ lực tác động tới các quốc đảo nhỏ, đang phát triển nằm trên khu vực biển chiến lược để gia tăng tầm ảnh hưởng tại khu vực.

Mỹ và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ được xem ủng hộ Đài Loan trong một số vấn đề trên trường quốc tế. Đài Loan cũng được cho là một trong những vấn đề gai góc nhất trong quan hệ Mỹ – Trung.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: