Đắk Nông: Khai gian để nhận tiền bồi thường, 5 người dân bị khởi tố

97 lượt xem

Kê khai diện tích đất không đúng thực tế để được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ sai đối tượng, 5 người bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công trình thủy lợi Đắk Rồ /// ẢNH: HOÀNG BÌNH

Công trình thủy lợi Đắk Rồ – ẢNH: HOÀNG BÌNH

Công trình thủy lợi Đắk Rồ

ẢNH: HOÀNG BÌNH
Liên quan vụ án sai phạm trong quá trình bồi thường, hỗ trợ tại công trình thủy lợi Đắk Rồ (H.Krông Nô, Đắk Nông), ngày 28.12, tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 5 bị can về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 174 bộ luật Hình sự 2015.
Các bị can bị khởi tố gồm: Trần Xuân Quang (43 tuổi), Phạm Thị Sáu (46 tuổi), Nguyễn Văn Hùng (50 tuổi), Nguyễn Ngọc Hoàng (47 tuổi, cùng trú H.Krông Nô) và Hoàng Văn Thành (39 tuổi, trú TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).
Theo kết quả điều tra, 5 bị can trên đã kê khai diện tích đất không đúng thực tế để được nhận tiền đền bù, hỗ trợ sai đối tượng tổng cộng 567 triệu đồng tại công trình thủy lợi Đắk Rồ. Trong đó, Trần Xuân Quang đã được nhận 129 triệu đồng, Phạm Thị Sáu nhận 49 triệu đồng, Nguyễn Văn Hùng nhận 103 triệu đồng, Hoàng Văn Thành nhận 129 triệu đồng, Nguyễn Ngọc Hoàng 157 triệu đồng.
Theo nội dung vụ án, tháng 5.2017, UBND H.Krông Nô giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện lập phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình thủy lợi Đăk Rồ, hạng mục lòng hồ chính bổ sung.
Tháng 6.2017, UBND H.Krông Nô ban hành quyết định phê duyệt phương án với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 8 tỉ đồng cho 19 hộ có đất bị ảnh hưởng. Trong số này, có 16 hộ đã được cho tạm ứng tổng cộng hơn 3,3 tỉ đồng.
Sau đó, do người dân phản ánh có nhiều hộ không có đất, không bị ảnh hưởng nhưng vẫn nằm trong danh sách bồi thường, UBND H.Krông Nô tạm dừng việc chi trả tiền bồi thường hỗ trợ và thành lập tổ công tác để xác minh lại.
Tháng 6.2019, UBND H.Krông Nô có quyết định về việc phê duyệt lại phương án đền bù bổ sung tại công trình thủy lợi Đắk Rồ. Theo đó, có 13 trong 19 hộ được phê duyệt đền bù năm 2017 bị loại vì các lý do: không có đất, không bị thiệt hại, hoặc đã được nhận bồi thường. Tổng giá trị bồi thường được điều chỉnh lại 2,4 tỉ đồng; giảm gần 6 tỉ đồng so với trước điều chỉnh.
Ngoài ra, UBND H.Krông Nô phát hiện trong số hơn 3,3 tỉ đồng đã chi tạm ứng cho 16 hộ dân, có hơn 1,8 tỉ đồng là chi cho các hộ không thuộc đối tượng được bồi thường, hỗ trợ, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Hiện số tiền này đã thu hồi được hơn 1,2 tỉ đồng; còn lại 587 triệu đồng chưa thu hồi được.

Đã khởi tố nhiều cán bộ liên quan

Theo cơ quan điều tra, để xảy ra sai phạm nói trên, ngoài trách nhiệm của các cán bộ thuộc UBND H.Krông Nô, còn có sai phạm của các hộ dân trong việc cố ý kê khai không đúng vị trí, hiện trạng đất của mình để được nhận tiền đền bù, hỗ trợ.
Liên quan đến vụ án, trước đó Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhiều cán bộ tại H.Krông Nô gồm: Nguyễn Cao Trí (nguyên Phó trưởng Phòng TN-MT), Nguyễn Ngọc Hùng (cán bộ Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất), Bùi Quốc Tuân (nguyên cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai) và Doãn Đức Toàn (nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Drô) để điều tra về tội “vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”. Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: