Dàn cựu lãnh đạo Petroland hầu tòa vì gây thiệt hại 50,6 tỉ đồng

75 lượt xem

TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm bị cáo Bùi Minh Chính (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí – Petroland) cùng 7 đồng phạm về tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’.

Các bị cáo tại phiên toà /// ẢNH: SONG MAI

Các bị cáo tại phiên toà – ẢNH: SONG MAI

Các bị cáo tại phiên toà

ẢNH: SONG MAI
Hôm qua (22.12), TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm bị cáo Bùi Minh Chính (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí – Petroland) cùng 7 đồng phạm về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Theo cáo trạng, từ năm 2012 – 2017, để có tiền chi tiêu đối ngoại, tiếp khách, tặng quà và sử dụng cá nhân, thực hiện chủ trương của Ngô Hồng Minh (nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland từ 2012 – 2017), Bùi Minh Chính với chức vụ Giám đốc Petroland (người quản lý vốn của PVC tại Petroland) đã cùng Trần Hữu Giang (nguyên Phó giám đốc Petroland, kiêm Giám đốc sàn giao dịch bất động sản) lập khống 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, gây thiệt hại cho Petroland 50,6 tỉ đồng.
Trong đó, Trần Hữu Giang tìm kiếm các công ty môi giới đồng ý ký hợp đồng khống, sau đó lập hợp đồng, tờ trình rồi chuyển cho Bùi Minh Chính ký khống. Khi Petroland chuyển tiền vào tài khoản các công ty môi giới, các công ty này sẽ rút tiền mặt và chuyển lại cho Giang. Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới khống chi lại cho phía công ty môi giới 35%, còn lại 65% Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của Ngô Hồng Minh.
Tham gia với vai trò đồng phạm, Nguyễn Tư Khánh (Giám đốc sàn giao dịch bất động sản) và các bị cáo Phạm Thúy Nga (nguyên Kế toán trưởng Petroland), Nguyễn Thị Hoàng Yến (nguyên Trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch Petroland) mặc dù biết là hợp đồng khống nhưng vẫn lập hồ sơ thanh toán theo chỉ đạo cấp trên.
Tương tự, các bị cáo là giám đốc công ty môi giới gồm Lê Tú Phương, Nguyễn Bá Hội, Nguyễn Thế Công và trung gian là Dương Công Thọ, Nguyễn Thị Ngọc Tuyền dù biết rõ không có việc môi giới, nhưng vẫn tư vấn, giúp sức cho Trần Hữu Giang ký khống hợp đồng, xuất khống hóa đơn GTGT và rút tiền mặt chuyển lại cho Giang.
Đối với Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang hiện đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã truy nã, bắt được sẽ xử lý sau. Riêng Nguyễn Tư Khánh do mắc bệnh hiểm nghèo nên được tạm đình chỉ điều tra.
Tháng 11.2018, các hành vi sai phạm, bất thường của Ngô Hồng Minh, Bùi Minh Chính và đồng phạm đã được Thanh Niên phản ánh trong loạt bài Kiểu kinh doanh kỳ lạ của Petroland!. Sau đó, hồ sơ vụ việc được chuyển qua Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra, xử lý. Đến tháng 10.2019, Bùi Minh Chính và đồng phạm lần lượt bị bắt tạm giam.
Phiên tòa dự kiến xét xử đến ngày 23.12.
Petroland được thành lập năm 2007, từ Ban Quản lý dự án công trình xây dựng phía nam của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng, trụ sở tại Q.7, TP.HCM. Trong đó, 2 cổ đông là công ty nhà nước nắm quyền chi phối gồm Tổng công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) góp 36,01% cổ phần và Tổng công ty dầu Việt Nam 9%; số cổ phần còn lại là của nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: