Đẻ tại nhà, bé sinh non 30 tuần nguy kịch, ngừng tim

171 lượt xem

Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Yên Bái mới tiếp nhận bé Hờ Thị N. 1 ngày tuổi trong tình trạng suy hô hấp nặng, tím tái.

Trẻ là con thứ 4, mẹ mang thai 7,5 tháng, đẻ tại nhà, cắt rốn bằng kéo không vô khuẩn. Sau sinh, trẻ có biểu hiện tím tái nên gia đình đưa đến vào Y tế Mù Cang Chải, trong tình trạng ngừng tim, phổi. Sau khi được các y bác sĩ cấp cứu có tim trở lại, tự thở yếu, bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ.

Đẻ tại nhà, bé sinh non 30 tuần nguy kịch, ngừng tim - 1

Trẻ sinh non, được đẻ tại nhà, chào đời trong tình trạng suy hô hấp, tím tái may mắn thoát cửa tử. 

Theo bác sĩ, tình trạng của trẻ khi đó rất nặng, trẻ vào lơ mơ, thở rên, da tím, tái dù vẫn đang thở oxy, độ bão hòa oxy máu chưa được 85%, cân nặng trẻ chỉ có 1,1kg. Đánh giá tuổi thai trẻ khoảng 29-30 tuần.

Ngay lập tức, trẻ được các bác sĩ đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, cho thở máy không xâm nhập, dùng kháng sinh, tiêm vắc xin phòng uốn ván, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn.

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng hô hấp của trẻ đã cải thiện dần, chỉ số máy chỉ duy trì ở mức thấp. Trẻ ăn sữa qua sonde dạ dày đã bắt đầu tiêu được, tình trạng nhiễm trùng cũng kiểm soát được. Sau 7 ngày trẻ đã thoát được thở máy, cho tập bú mẹ, không còn phải dùng kháng sinh và được ghép mẹ chăm sóc theo phương pháp kangaroo.

Bác sĩ khuyến cáo bà mẹ khi có thai nên đến cơ sở y tế khám định kỳ để được tư vấn, tiêm vắc xin phòng uốn. Khi sinh nên đến cơ sở y tế vì đẻ tại nhà rất nhiều biến cố không lường được.

Nam Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: