Đinh Ngọc Hệ: ‘Hơn 725 tỉ đồng là của tôi’

63 lượt xem

Đó là trả lời của bị cáo Đinh Ngọc Hệ (49 tuổi, tức Út ‘trọc’) khi được luật sư thẩm vấn tại phiên xét xử bị cáo Đinh La Thăng và 19 đồng phạm.
 

Đinh Ngọc Hệ trình bày không chiếm đoạt tiền của chính mình. /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Đinh Ngọc Hệ trình bày không chiếm đoạt tiền của chính mình. – Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Đinh Ngọc Hệ trình bày không chiếm đoạt tiền của chính mình.

Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Chiều 17.12, các luật sư tiếp tục thẩm vấn nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, Đinh Ngọc Hệ (chủ Công ty Yên Khánh) về hơn 725 tỉ đồng tiền thu phí cao tốc mà Hệ dùng thủ đoạn che dấu doanh thu.
Theo cáo trạng, hơn 725 tỉ đồng là số tiền Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt, gây thất thoát cho nhà nước.

Ông Đinh La Thăng liên tục phủ nhận cáo buộc sai phạm trong dự án cao tốc

Tuy nhiên, tại tòa, thông qua nội dung trả lời của Hệ khi được luật sư thẩm vấn, bị cáo Đinh Ngọc Hệ trình bày dù không đọc hợp đồng mua bán quyền thu phí, nhưng biết số tiền phải trả để mua quyền thu phí là hơn 2.004 tỉ đồng.
“Sau khi thanh toán xong hơn 2.004 tỉ đồng theo hợp đồng, thì số tiền thu được từ việc thu phí là của Công ty Yên Khánh. Ngoài việc đóng hơn 2.004 tỉ đồng như trong hợp đồng thì tiền thu được không phải nộp lại cho nhà nước. Đến khi vụ án được khởi tố, làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra bị cáo mới biết có phần mềm can thiệp phần mềm thu phí đã được cài đặt sẵn. Nhưng 725 tỉ đồng Viện kiểm sát nói là tôi chiếm đoạt đó là tiền của Công ty Yên Khánh có được từ việc thu phí. Tiền của Công ty Yên Khánh do tôi thành lập thì việc gì chúng tôi phải chiếm đoạt”, bị cáo Hệ trả lời luật sư.
Cùng một câu hỏi, 725 tỉ đồng có phải của Tổng công ty Cửu Long hay không, bị cáo Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Công ty Cửu Long) trình bày, sau khi đấu giá, theo hợp đồng mua bán quyền thu phí, Tổng công ty Cửu Long chỉ có nghĩa vụ thu về đúng hơn 2.004 tỉ đồng. Sau đó Công ty Yên Khánh không phải đóng gì thêm cho Tổng công ty Cửu Long.
https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2020/12/c490inh20nge1bb8dc20he1bb8720hc6a1n2072520te1bb8920c491e1bb93ng20lc3a020ce1bba7a20tc3b4i20-20e1baa3nh201.html

Ông Đinh La Thăng trả lời tiền thu phí nếu đúng theo quy định pháp luật là của Công ty Yên Khánh.

NGỌC DƯƠNG

Tương tự, ông Đinh La Thăng trả lời, sau khi hoàn tất nghĩa vụ hợp đồng mua bán quyền thu phí thì số tiền thu được từ việc thu phí là của Công ty Yên Khánh, là “lời ăn lỗ chịu”, nhưng doanh nghiệp phải thu theo đúng quy định pháp luật, không phải thích thu bao nhiêu là thu. Còn Bộ GTVT chỉ có quyền về quản lý nhà nước đối với dự án.
Cắt ngang phần luật sư đang thẩm vấn, chủ tọa phiên tòa hỏi ông Đinh La Thăng: “Để có được hợp đồng mua bán quyền thu phí, các bên đã thực hiện hành vi gian dối, vậy việc xảy ra trước khi ký hợp đồng kinh tế này sẽ phải xử lý như thế nào. Tức hợp đồng kinh tế này có còn hiệu lực không?”. Ông Đinh La Thăng trả lời: “Sai thì xử lý theo quy định pháp luật thôi”. 
Các luật sư đang tiếp tục thẩm vấn Đinh Ngọc Hệ, Công ty Yên Khánh về khoản tiền 725 tỉ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: