Dừng bay quốc tế với hãng bay làm lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng

89 lượt xem

Bộ GTVT nêu rõ các hãng hàng không để các thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch, làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng thì yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.
Bộ GTVT đã có văn bản hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines, yêu cầu tăng cường phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với thành viên tổ bay quốc tế.
Theo đó, đối với phi công trên các chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao… từ các nước về Việt Nam, phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh trong toàn bộ hành trình bay. Đặc biệt, thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo đúng quy định.
Bộ GTVT cũng nêu rõ các hãng hàng không để các thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch, làm lây nhiễm ra cộng đồng thì yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.

Covid-19 rình rập, nhiều người vẫn không đeo khẩu trang bất chấp mức phạt 3 triệu

Ngày 2.12, Vietnam Airlines chính thức xin lỗi vì ca lây nhiễm Covid-19 từ tiếp viên của hãng do không tuân thủ quy định cách ly. Hãng này cho biết đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm, theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Ngày 2.12, lãnh đạo Vietnam Airlines đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với các ông Phan Ngọc Linh, Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines; và Dương Quan Nhân, Phó đoàn trưởng, Trưởng ban Quản lý cơ sở lưu trú, cách ly tập trung phía nam, để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan đến việc vi phạm quy định cách ly tại khu cách ly tập trung của tổ bay và cách ly tổ bay tại nhà.
Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 15 ngày, tính từ ngày 1.12.

Vietnam Airlines chính thức xin lỗi vì tiếp viên lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng

Hà Nội quản lý chặt khu cách ly của các tổ bay

Chiều 2.12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội họp trực tuyến với các quận/huyện, xã/phường với sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cũng tham dự cuộc họp.
Theo một lãnh đạo của Sở Y tế, Hà Nội có 3 khu cách ly cho tổ bay là cơ sở 200 Nguyễn Sơn (của Vietnam Airlines), khách sạn Hyatt, và khách sạn Hilton. Lũy tích đến nay, các cơ sở này đã cách ly cho 9.521 người. Theo vị này, nguy cơ như TP.HCM rất dễ xảy ra nếu cứ xét nghiệm âm tính thì cho về nhà cách ly.
“Rút kinh nghiệm TP.HCM, chúng ta phải quản lý chặt chẽ hơn tổ bay. Xảy ra dịch bệnh tại bất cứ đơn vị nào mà do chủ quan thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm”, ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, yêu cầu.
Nghe Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo việc một số chuyên gia vào Hà Nội mà chưa được xét nghiệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý hiện nay không có quy định nào về việc không xét nghiệm với người nhập cảnh, kể cả trưởng đoàn ngoại giao. Đó là quy định phải được chấp hành. “Đề nghị thực hiện nghiêm theo quy định, không có vùng trống, cũng không có ngoại lệ”, ông Sơn nhấn mạnh.

Tiếp viên hàng không mắc Covid-19 đi khắp nơi khi đang cách ly: Lỗ hổng ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: