Đừng chủ quan

89 lượt xem

‘Năm Covid‘ sẽ kéo dài lê thê theo năm dương lịch nếu sự chủ quan, lơ là tiếp tục tái diễn.

Một khu vực dân cư ở Q.6, TP.HCM bị phong tỏa tạm thời khi có ca nhiễm trong cộng đồng  /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Một khu vực dân cư ở Q.6, TP.HCM bị phong tỏa tạm thời khi có ca nhiễm trong cộng đồng – Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Một khu vực dân cư ở Q.6, TP.HCM bị phong tỏa tạm thời khi có ca nhiễm trong cộng đồng

Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Tối 15.12, UBND Q.6, TP.HCM giải tỏa cách ly 3 khu vực là nơi cư trú của 3 ca bệnh mắc Covid-19 sau tròn nửa tháng phong tỏa tạm thời phòng dịch. Q.Tân Bình cũng giải tỏa cách ly đối với căn nhà số 50 đường Bạch Đằng (P.2) sau khi các ca nguy cơ đều âm tính với SARS-CoV-2.
Tuần đầu tiên của tháng cuối năm mang đến cho người dân TP.HCM nhiều cảm xúc xen lẫn, có phẫn nộ về việc bệnh nhân 1342 gieo rắc dịch bệnh ra cộng đồng, có chút lo lắng vì lo sợ dịch bệnh mất kiểm soát khi tết đã đến gần…
Đó cũng là lúc mà mọi người tự nhìn lại bản thân mình và đặt câu hỏi: Liệu mình có chủ quan, lơ là trong 3 tháng trước đó? Câu trả lời là có, dù số lượng không chiếm đa số.
Nhưng rồi mọi chuyện đã được kiểm soát. Nó thể hiện sự chủ động và năng lực xử lý dịch bệnh của thành phố đông dân nhất nước và sự hợp tác, chấp nhận cuộc sống bó buộc trong thời gian ngắn của những cư dân thuộc diện cách ly để đổi lấy sự bình yên lâu dài cho cộng đồng. Sau nửa tháng gò bó, nhiều người chắc hẳn muốn “xõa cho đã”. Dù vậy, trước khi hành động thì cũng cần nhớ lại câu chuyện của một vài người khác đã từng “xõa” mà khiến TP.HCM cấp tập dập dịch cả tuần, và chính bản thân mình trở thành nạn nhân, “mắc kẹt” nửa tháng. Và cái giá cho tâm lý muốn “xõa” đó không hề rẻ chút nào, một vài người có thể phải vướng vào vòng lao lý.
Cuộc sống hối hả, tất bật những ngày cuối năm sẽ cuốn mọi người vào những buổi họp mặt, liên hoan, tiệc tùng… những kế hoạch ăn chơi đã được tính từ bây giờ. Nhu cầu đó là chính đáng nhưng trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn rình rập ngoài đường biên giới thì tính chất, phạm vi cuộc vui cũng cần thu hẹp lại.
Tinh thần chỉ đạo “không chủ quan, lơ là với dịch bệnh” đã được lãnh đạo Chính phủ nhắc đi nhắc lại nhiều lần, nhưng chừng đó là chưa đủ bởi thành bại của cuộc chiến chống Covid-19 cốt yếu vẫn do người dân quyết định. “Năm Covid” sẽ kéo dài lê thê theo năm dương lịch nếu sự chủ quan, lơ là tiếp tục tái diễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: