Đừng vì lòng ích kỷ mà làm hại cộng đồng

49 lượt xem

Rất nhiều bạn đọc Thanh Niên bày tỏ bức xúc về những người đã chỉ trích một bạn nữ tự giác đi khai báo y tế sau khi biết mình có đi chung chuyến xe buýt có người nhiễm Covid-19.

Các bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 

 /// Ảnh: Lê Tân

Các bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

– Ảnh: Lê Tân

Các bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Ảnh: Lê Tân
Bạn đọc cho rằng chính những người chỉ trích đang thể hiện sự ích kỷ, gây nguy hại cho cộng đồng, đất nước.
Như Thanh Niên thông tin, bạn nữ N.H (ngụ Hà Nội) khi hay tin mình đi chung chuyến xe buýt với một ca dương tính Covid-19 đã lập tức thông báo cho mọi người và đi khai báo y tế. Nhưng khi trở về, cô đã bị nhiều người mắng nhiếc là “ngu xuẩn”.
Hoan hô bạn đã khôn ngoan, thông minh và dũng cảm hơn những người “khôn lỏi”. Khai báo y tế là giúp cho chính bản thân bạn và cộng đồng những người xung quanh bạn.  

 Tan Lai

Chia sẻ với chúng tôi, N.H cho biết: “Hôm trước em đọc được thông tin Bộ Y tế tìm những người đi chuyến xe buýt số 74 có lộ trình đi giữa Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) trong các ngày 25 – 29.1 vì có ca dương tính đã đi chuyến xe này. Em giật mình vì em có đi ngày 26.1. Mặc dù em luôn đeo khẩu trang và không chắc mình có đi phải chiếc xe cùng người bị dương tính Covid-19 kia không, nhưng ngay lập tức em đã thông báo cho tất cả mọi người trong gia đình cùng đồng nghiệp là em đã đi chuyến xe đó, rồi đi khai báo y tế, đồng thời nhắc mọi người tự cách ly để phòng tránh. Thế nhưng, sau khi em đi khai báo về, ai cũng nói em “ngu xuẩn”, “sao tự dưng đi khai báo làm gì, nói thế thì ai còn về quê được?”, “Mày muốn cách ly thì tự đi mà cách ly”… Em hoang mang không biết điều mình làm là đúng hay sai mà sao lại nhận được những lời chỉ trích thậm tệ như vậy…”. N.H bày tỏ mình làm vậy là vì lo cho mọi người, sợ nếu không may bản thân bị lây nhiễm thì ảnh hưởng tới cộng đồng, tới công cuộc chống dịch đang vô cùng căng thẳng của cả nước.

Hà Nội ghi nhận ca Covid-19 thứ 21, là công chứng viên ở Cầu Giấy

Không khai báo mới là ngu xuẩn

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên lên tiếng khen ngợi hành vi tự đi khai báo y tế của N.H và cho rằng đây là lối sống có ý thức, trách nhiệm với bản thân, cộng đồng; đồng thời lên án những người đã chỉ trích việc N.H đi khai báo y tế.

Em đã làm rất đúng. Hoan nghênh và biểu dương tính tự giác cao của em.   

Tien Anh

“Hoan nghênh việc làm có ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng của bạn. Nếu ai cũng suy nghĩ và hành động như bạn thì dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn, những y bác sĩ và cán bộ phòng chống dịch sẽ đỡ vất vả rất nhiều. Thật xấu hổ cho những kẻ tự cho mình là thông minh để chỉ trích bạn. Họ là những người ích kỷ, chỉ vì bản thân mà có thể đem họa lớn cho bản thân, gia đình, cộng đồng và chính họ mới là những kẻ thực sự ngu xuẩn”, BĐ Huu Phu bức xúc. Tương tự, BĐ Van Nhon cảnh báo: “Qua sự việc này cho thấy vẫn còn một số người đang rất lơ là mất cảnh giác trước đại dịch. Những người này, nếu không thay đổi suy nghĩ thì sẽ là nguồn lây bệnh ra cộng đồng trong thời gian tới”.

“Những người nói em làm chuyện ngu xuẩn thì thật ra chính họ mới là ngu xuẩn em ạ, vì còn mấy người đó nên đến bây giờ dịch bệnh mới còn kéo dài thế này”, BĐ Minh Huynh động viên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Các ổ dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế’

Hãy có trách nhiệm với cộng đồng

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, công tác tại Trung tâm oxy cao áp Việt Nga, kêu gọi mọi người hãy có ý thức bảo vệ cộng đồng và bảo vệ chính mình bằng cách nếu có liên quan đến F0, F1 thì hãy chủ động đi khai báo y tế. “Giấu giếm không khai báo thì sẽ có biết bao nhiêu người phải gánh chịu hậu quả nếu như không may bạn bị nhiễm Covid-19. Mà nếu bị nhiễm rồi thì trước sau gì mọi người cũng biết, lúc đó bạn sẽ mang “tội” nặng hơn. Hãy ủng hộ những người có ý thức vì cộng đồng, họ chấp nhận đi cách ly, thậm chí chấp nhận bị chỉ trích, kỳ thị, bị chửi là ngu xuẩn nhưng chính họ đang bảo vệ chúng ta”, bác sĩ Huy Hoàng chia sẻ.
Đồng quan điểm, BĐ Văn Nhớ viết: “Đừng sống ích kỷ để rồi khi xảy ra sự việc thì làm hại biết bao người. Nếu không may vướng vào một trong những tình huống bắt buộc phải khai báo y tế thì nhẹ nhàng khai báo. Nếu bị nhiễm thì cách ly chục ngày điều trị rồi về nhà. Vừa an toàn cho bản thân, vừa tốt cho gia đình và xã hội, tại sao lại phải trốn tránh”.
“Khai báo lịch trình đi lại chi tiết để mọi người tránh và cùng nhau phòng ngừa, còn cơ quan chức năng nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch. Hành động khai báo như vậy là sống có trách nhiệm với cộng đồng”, BĐ Trúc Đào ý kiến.

Bình Dương mở rộng khu phong toả vì nữ sinh mắc Covid-19, hàng quán vắng hoe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: