Gần 1.000 tỷ đồng đóng góp chống đại dịch

133 lượt xem

Gần 1.000 tỷ đồng đóng góp chống đại dịch - 1

Hội nghị lần thứ 2, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX diễn ra sáng 3/7 (ảnh: Quang Vinh)

Sáng 3/7, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị đoàn chủ tịch lần thứ 2 (khóa IX) sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận chuyên đề “MTTQ Việt Nam vận động toàn dân tích cực tham gia phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước”.

Báo cáo về kết quả tham gia phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, từ 16/3, Mặt trận đã tổ chức Lễ phát động toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Sau một thời gian triển khai, chương trình đã tiếp nhận nhiều ủng hộ, hỗ trợ từ các đơn vị để phân bổ cho nhiệm vụ phòng, chống đại dịch.

Ở Trung ương, tính đến 31/5/2020, MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận số tiền ủng hộ là gần 945 tỷ đồng. Trong đó tiền mặt là hơn 820 tỷ; hiện vật quy ra tiền trị giá gần 125 tỷ đồng.

Kết quả phân bổ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết trong hơn 539 tỷ đồng đã phân bổ 250 tỷ đồng chuyển đến Bộ Y tế; 255 tỷ đồng do các đơn vị đăng ký qua Mặt trận chuyển trực tiếp đến đơn vị cung ứng theo đề nghị của Bộ Y tế; hơn 20 tỷ ủng hộ chuyển thẳng về tài khoản của Bộ Y tế và hơn 14 tỷ chuyển đến các bệnh viện, cơ sở y tế theo đề nghị của đơn vị ủng hộ.

Hiện vật quy ra tiền gồm gần 125 tỷ, đến nay đã phân bổ hết số hiện vật đến Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện K; Bệnh viện Bạch Mai, các khu cách ly tại Hà Nội…

Số tiền còn lại chưa phân bổ là hơn 280 tỷ đồng (trong đó số tiền còn tại Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là hơn 262 tỷ đồng; số tiền nhắn tin qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia hiện chưa chuyển về Ủy ban MTTQ Việt Nam là hơn 18 tỷ đồng).

Ở địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận hơn 1.000 tỷ. Trong đó tiền mặt hơn 800 tỷ và hiện vật quy ra tiền mặt hơn 225 tỷ.

Hiện các tỉnh, thành phố đang xin ý kiến của UBND để phân bổ số kinh phí trên, tuy nhiên, giữa các địa phương chưa có sự thống nhất về nguyên tắc, đối tượng, nội dung, định mức hỗ trợ.

Về hiện vật, các tỉnh, thành phố báo cáo đến nay cơ bản đã phân bổ xong.

Ủng hộ ai từ số tiền thu được?

Gần 1.000 tỷ đồng đóng góp chống đại dịch - 2

Các lãnh đạo tham dự hội nghị Đoàn Chủ tịch Mặt trận.

Dù khẳng định công tác vận động, tiếp nhận và phân bổ nguồn lực ủng hộ công tác phòng, chống dịch đã được thực hiện chặt chẽ, kịp thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam nhận định công tác giải ngân của các đơn vị tiếp nhận kinh phí từ Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuyển đến còn chậm, chưa kịp thời; việc phân bổ, sử dụng tiền, hàng gặp khó khăn, vướng mắc.

Ủy ban MTTQ Việt Nam đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai việc quản lý, phân phối, quyết toán trang thiết bị, kinh phí từ nguồn ủng hộ, đóng góp tự nguyện của doanh nghiệp, người dân thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ các cấp theo trình tự, thủ tục rút gọn; đơn vị tiếp nhận kinh phí hỗ trợ chịu trách nhiệm công khai, minh bạch việc mua bán, đảm bảo chất lượng, đơn giá sản phẩm…

Đặc biệt, MTTQ Việt Nam đề nghị Chính phủ cho phép được sử dụng một phần kinh phí mà đơn vị này tiếp nhận được để hỗ trợ cho một số đối tượng gặp khó khăn trong cuộc sống do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà không thuộc các đối tượng nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 42 và Quyết định 15.

Các đối tượng được MTTQ Việt Nam đề xuất gồm: người nông dân không tiêu thụ được sản phẩm; người lao động làm việc tại các HTX, tổ hợp tác, cá nhân đăng ký kinh doanh; các cơ sở giáo dục ngoài công lập; các đơn vị sự nghiệp công lập; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động…

Thái Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: