Gan-“vị tướng”của cơ thể sợ nhất những thứ này, bạn đang tiếp xúc mỗi ngày

65 lượt xem

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, có nhiều nhiệm vụ nhất. Các nhà khoa học cho biết gan có thể thực hiện 100 công việc lớn nhỏ khác nhau. Nó giống như một “vị tướng” trong cơ thể, được ví như nhà máy thải độc, sản xuất mật… “Vị tướng” có vẻ mạnh mẽ này cũng sợ một số thứ.

Rượu

Mọi người đều biết rằng uống rượu làm tổn thương gan, đặc biệt là rượu có nồng độ cồn cao. Khi rượu bia vào cơ thể, chỉ khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua đường tiểu, mồ hôi và hơi thở, 90% còn lại sẽ đến thẳng gan. Tại đây, chất cồn từ bia rượu sẽ được tế bào gan xử lý, tiến hành quá trình khử độc.

Tuy nhiên, khả năng của gan chỉ có hạn. Nếu vượt quá, tế bào gan hoạt động quá tải, cồn trong rượu chuyển hóa thành acetaldehyde – chất rất độc không chỉ với gan mà còn cả thần kinh, thị giác, dạ dày, đường tiêu hóa, tích tụ lại ở lá gan.

3 căn bệnh chủ yếu về gan mà những người uống rượu bia gặp phải là: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Lâu ngày, các tế bào gan bị phá hủy dẫn đến ung thư gan.

Vì thế bạn hãy cố gắng uống rượu, bia một cách có chừng mực. Để giảm tối đa tác hại của rượu bia đến sức khỏe, nam/nữ khỏe mạnh không nên uống quá 2 đơn vị cồn một ngày. Một đơn vị cồn theo Tổ chức Y tế Thế giới bằng 10 g cồn nguyên chất, tương đương với 3/4 chai bia 330 ml (5%), một ly rượu vang 100 ml (13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Gan-“vị tướng”của cơ thể sợ nhất những thứ này, bạn đang tiếp xúc mỗi ngày - 1

Đường

Quá nhiều thứ ngọt ngào có thể gây tổn hại cho gan của bạn. Đó là bởi vì một phần công việc của nó là chuyển hóa đường thành chất béo. Nếu bạn lạm dụng nó, gan của bạn sẽ tạo ra quá nhiều chất béo, cuối cùng sẽ tích tụ xung quanh nơi không thuộc về nó. Về lâu dài, bạn có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Muối

Cơ thể bạn cần muối song chỉ một chút. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều natri có thể dẫn đến xơ hóa, đây là giai đoạn đầu của sẹo gan. Có một số điều dễ dàng bạn có thể làm để cắt giảm muối đó là tránh các thực phẩm chế biến như thịt xông khói hoặc thịt nguội. Và hãy tránh sự cám dỗ của muỗi bằng cách để lọ muối xa khỏi tầm tay của bạn. 

Gan-“vị tướng”của cơ thể sợ nhất những thứ này, bạn đang tiếp xúc mỗi ngày - 2

Chất béo

Mỡ động vật khi dung nạp vào cơ thể sẽ đi qua gan, bài tiết ra ngoài ở gan. Nếu sử dụng quá nhiều mỡ động vật sẽ gây gánh nặng cho gan. Gan không thể bài tiết mỡ, dẫn đến tích tụ gây tình trạng gan nhiễm mỡ. Bạn nên thay mỡ động vật bằng các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật.

Thực phẩm đóng gói sẵn

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo như khoai tây chiên, burger, đồ nướng… cũng không phải là lựa chọn tốt cho gan. Chúng thường chứa nhiều đường, muối, chất béo. Tương tự ăn nhiều thực phẩm này khiến gan phải làm việc quá sức.

Vì thế, cắt giảm những thực phẩm này là một điều chỉnh chế độ ăn uống tương đối dễ dàng. Bạn hãy mang theo bên mình những đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe như một quả táo, một gói hạt như đậu Hà Lan…

Hà An (theo Webmd, Aboluowang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: