Gánh quá nhiều trọng trách ở HA Gia Lai, Văn Toàn “quên” nhiệm vụ săn bàn

133 lượt xem

Nguyễn Văn Toàn ngày càng đóng vai trò quan trọng ở HA Gia Lai. 2 năm qua, khi mà Công Phượng tạm rời đội bóng phố núi để đến với nhiều CLB khác nhau, cả trong và ngoài nước theo dạng cho mượn, Văn Toàn trở thành tiền đạo chủ lực của HA Gia Lai. 

Văn Toàn chứng minh mình xứng đáng với vai trò đấy. Anh chơi ngày càng hay, ngày càng tỏ ra lợi hại khi có bóng trước khung thành đối phương.

Cũng trong 2 năm qua, khi mà các trụ cột của đội bóng phố núi như Tuấn Anh và Xuân Trường luân phiên chấn thương, Văn Toàn vẫn bền bỉ ngày qua ngày chiến đấu cho HA Gia Lai.

Gánh quá nhiều trọng trách ở HA Gia Lai, Văn Toàn “quên” nhiệm vụ săn bàn - 1
Con số chỉ 1 bàn thắng sau 7 vòng đấu thuộc V-League là son số quá khiêm tốn so với năng lực chuyên môn của Văn Toàn

Tầm hoạt động của Văn Toàn trong sắc áo đội bóng của bầu Đức ngày càng rộng. Anh lao lên phía trước khi HA Gia Lai có bóng tấn công, anh lùi về phía sau lúc đội bóng phố núi mất bóng và cần thêm người trong khâu phòng ngự. Rồi ở thời điểm mà các tiền vệ muốn dâng cao gần với khu vực 16m50 của đối thủ, Văn Toàn lại xuất hiện phía sau các cầu thủ đấy, thay họ đóng vai… tiền vệ, đóng vai người phân phối bóng.

Hiện tại, ở các vòng đấu gần nhất, Văn Toàn lại có thêm trọng trách thủ quân của HA Gia Lai, tức là có thêm vai trò thủ lĩnh tinh thần của đội bóng.

Nhưng càng gánh nhiều trọng trách thì Văn Toàn càng bị phân tâm trong nhiệm vụ chính của một tiền đạo, đó là nhiệm vụ săn bàn. Con số chỉ 1 bàn thắng sau 7 vòng đấu tại LS V-League 2020 mà Văn Toàn ghi được xem ra quá ít so với năng lực chuyên môn của tiền đạo này.

Hay nói ngược lại, do phải gánh quá nhiều trọng trách ở đội bóng phố núi, mà Văn Toàn dường như đang quá tải, dẫn đến việc anh không thể tập trung cho nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Có cảm giác rằng một vài thời điểm ở trên sân, Văn Toàn cần “ích kỷ” hơn, “ích kỷ” theo bản năng của một tiền đạo, đó là nên dứt điểm dứt khoát, thay vì chuyền bóng cho đồng đội, như thể anh là tiền vệ chứ không phải tiền đạo. 

Cũng có một số thời điểm, nói chính xác là rất nhiều thời điểm, Văn Toàn cần phải tinh quái hơn, là có thể kiếm về những quả phạt đền cho HA Gia Lai và cho chính bản thân anh, thay vì quá hiền ngay cả khi anh bị phạm lỗi thô thiển trong khu vực 16m50 của đối thủ.

Với những cầu thủ đá ở vai tiền đạo, thì sự tinh quái đôi khi cũng là vũ khí lợi hại, vừa mang lại sự hiệu quả (có lợi thế nào tốt bằng được hưởng phạt đền?!), vừa đỡ tốn sức, vừa khiến đối phương e dè khi chính mình mang được bóng vào khu vực cấm địa.

Đa năng như Văn Toàn dĩ nhiên là điều rất tốt, rất có ích cho đội bóng. Nhưng quá đa năng đôi khi dẫn đến sự cầu toàn. Ở một số thời điểm, có khi Văn Toàn chỉ nên chuyên biệt và chuyên trách chỉ một nhiệm vụ, đấy là nhiệm vụ săn bàn!

Nói cho cùng, hiệu quả và giá trị của một tiền đạo thể hiện ở số bàn thắng mà tiền đạo đấy ghi được, và dù có đa năng đến cách mấy đi chăng nữa, thì trước tiên Văn Toàn vẫn là một… tiền đạo!

Kim Điền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: