Hà Nội có bệnh nhân Covid-19 thứ 20, ý thức phòng dịch phải cao hơn nữa

41 lượt xem

Sáng 2.2, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội đã có ca bệnh Covid-19 thứ 20, trú tại Q.Cầu Giấy, là F1 của bệnh nhân 1814 (cô giáo ở Hải Dương, vừa chuyển nhà đến chung cư Dream Land, 23 Duy Tân).

Thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, H.Mê Linh) bị cách ly y tế sau khi có ca bệnh /// Ảnh Trần Cường

Thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, H.Mê Linh) bị cách ly y tế sau khi có ca bệnh – Ảnh Trần Cường

Thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, H.Mê Linh) bị cách ly y tế sau khi có ca bệnh

Ảnh Trần Cường
Theo đó, bệnh nhân tên là T.N.M (nam, 51 tuổi) có địa chỉ tại khu 18-4 ngõ 86 Duy Tân, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.

Hà Nội phát hiện bệnh nhân Covid-19 thứ 20, hệ số lây nhiễm rất cao

Ngày 27.1, bệnh nhân và vợ có đến Văn phòng công chứng số 3 (số 6 phố Duy Tân) để làm hợp đồng mua nhà từ 8 giờ 30- 9 giờ 40 với F0 Đ.T.T. Sau đó, anh M. về nhà có tiếp xúc với 2 con.
Bệnh nhân được Trung tâm Y tế Cầu Giấy cách ly và lấy mẫu xét nghiệm sau khi xác định là F1 của bệnh nhân 1814 vào ngày 1.2 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (mẫu do CDC Hà Nội thực hiện).
Hôm qua, 1.2, họp với Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin: “Phân tích dịch tễ cho thấy tình hình khó khăn hơn, phức tạp hơn, khác hẳn đợt dịch ở Đà Nẵng“.
Theo đó, giải trình tự gen trường hợp sang Nhật (ca chỉ dấu đợt quay lại của dịch lần này) thì thấy đã biến chủng, tốc độ lây nhiễm nhanh, bệnh tăng nặng, kể cả ở người trẻ. Chu kỳ lây bệnh trước là 4 – 5 ngày, nay chỉ 1 – 2 ngày, tức là đã xoá chu kỳ lây nhiễm. Thời gian khởi phát rất nhanh, khả năng nhân lên của virus và mầm bệnh rất cao.

Hà Nội đóng cửa quán game, tiệm net phòng dịch Covid-19 từ ngày 2.2

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cũng thông tin, dịch lây lan rất nhanh tại Hà Nội. Trong số hơn 400 F1 thì có đến 19 ca dương tính, tức là chiếm tỷ lệ khoảng 5%, là hệ số lây nhiễm rất cao (đến hôm nay là 20 ca dương tính trong số F1).
Ông Hạnh cũng dẫn theo tính toán của cơ quan chuyên môn cho rằng, nếu để lọt 1 ca F0 thì từ nay đến 7.2 thì sẽ có trên 300 ca F0.
Để minh họa cho sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh, ông Hạnh lấy ví dụ, bệnh nhân 1694, cho đến nay đã lây cho 8 người khác, trong đó có những thành viên trong gia đình đi cùng xe ô tô, tức là virus lây qua đường không khí.
“Không giống như ở Đà Nẵng, lấy 75.000 – 80.000 mẫu, chỉ có 2 – 3 trường hợp dương tính, còn Hà Nội làm 14.000 mẫu đã có tới 5 trường hợp dương tính rồi. Tình hình lây nhiễm của lần này khác hẳn. Lây nhanh mà các bệnh nhân lại đi lại phức tạp, nên tình hình dịch bệnh là rất nghiêm trọng”, ông Hạnh nhấn mạnh.
Do đó, ông Hạnh cho rằng ý thức phòng, chống dịch phải cao hơn nữa. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng khuyến cáo Hà Nội phải nhanh hơn nữa.
Ngoài quán bar, karaoke, vũ trường, Hà Nội cũng đã cấm thêm các hàng games, internet từ 0 giờ ngày 2.2 để phòng dịch.

Người Hà Nội sáng đi làm, chiều về thấy quê nhà bị phong tỏa vì Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: