Hà Nội mở thêm 8 tuyến phố đi bộ từ ngày mai

75 lượt xem

Theo tin từ UBND Q.Hoàn Kiếm, từ ngày mai, 25.12, quận này chính thức thí điểm mở rộng không gian đi bộ phía nam khu phố cổ kết nối phía bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm. Thêm 8 tuyến phố sẽ trở thành phố đi bộ.

Hà Nội mở rộng thêm 8 tuyến phố đi bộ /// Ảnh V.H

Hà Nội mở rộng thêm 8 tuyến phố đi bộ – Ảnh V.H

Hà Nội mở rộng thêm 8 tuyến phố đi bộ

Ảnh V.H
Lý do của việc điều chỉnh này được UBND Q.Hoàn Kiếm cho biết, do không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận hiện chưa có sự kết nối, bổ trợ cho nhau.
Việc mở rộng không gian đi bộ phía nam khu phố cổ sẽ tạo sự kết nối với không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, tạo thành một chỉnh thể hoàn chỉnh, cộng hưởng giá trị, tạo ra sự gắn kết giữa 2 không gian đi bộ, đáp ứng được nhu cầu của người dân và du khách đến tham quan, thưởng ngoạn, du lịch văn hóa và mua sắm, ẩm thực.
Theo đó, phạm vi không gian đi bộ mở rộng gồm 8 phố: Hàng Dầu, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, Đào Duy Từ (đoạn từ Chợ Gạo đến Ô Quan Chưởng), Ô Quan Chưởng (gồm phố Ô Quan Chưởng và khu vực ngã tư Hàng Chiếu – Thanh Hà) và 3 ngõ Cầu Gỗ, Trung Yên, Phất Lộc.
Thời gian hoạt động sẽ như tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội, là được mở vào 3 tối cuối tuần (thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật); giờ hoạt động mùa hè từ 19 – 24 giờ, và mùa đông từ 18 – 24 giờ.
Nhằm tạo sự thông thoáng và phục vụ việc thăm quan của du khách, UBND Q.Hoàn Kiếm quyết định không sắp xếp các hộ kinh doanh dưới lòng đường, chỉ bố trí một số ít xe chuyên dụng bán hàng ăn nhanh, nước uống… tại một số ngã ba, ngã tư phục vụ người dân và du khách.
Quận cũng khuyến khích các hộ dân hai bên mặt phố mở cửa hàng kinh doanh phục vụ cho nhu cầu mua sắm của người dân và du khách. Trong các lễ hội có bố trí các quầy hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm truyền thống (thủ công mỹ nghệ, âm thực, đặc sản vùng miền…) dưới lòng đường.
Quận này cũng sẽ mở cửa các di tích lịch sử văn hóa trong khu vực để phục vụ khách tham quan các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại các điểm như: Ô Quan Chưởng (biểu diễn âm nhạc truyền thống), ngã tư Đinh Liệt – Gia Ngư (biểu diễn âm nhạc đương đại), đình Kim Ngân (42-44 Hàng Bạc; biểu diễn âm nhạc truyền thống).
UBND Q.Hoàn Kiếm và Sở GTVT cũng cấp phép 156 điểm giao thông tĩnh (bổ sung 35 điểm mới trên các tuyến phố Trần Nhật Duật, Nguyễn Hữu Huân, Hàng Tre, Trần Quang Khải, Hàng Chiêu, Cao Thăng, Thanh Hà và khu vực ngoài địa bàn P.Chương Dương, Phúc Tân…), với diện tích 34.550 m2 để đảm bảo nơi gửi phương tiện của nhân dân và du khách.
Người dân trong không gian đi bộ được gửi xe miến phí tại khu vực gầm cầu Chương Dương hoặc người dân được phép dắt xe vào và phải để trong nhà (quản lý bằng việc in thẻ phát cho người dân).
Việc thử nghiệm sẽ được tiến hành từ ngày 25.12, và từ 1.1.2021 sẽ chính thức đi vào hoạt động. 
Phương án phân luồng giao thông được Q.Hoàn Kiếm bố trí như sau:
Hướng Bắc – Nam và ngược lại:
+ Tuyến 1: Hàng Cót – Hàng Lược – Chả Cá – Hàng Cân – Lương Văn Can – Hàng Gai – Hàng Bông (hoặc Hàng Quạt – Hàng Hòm) – Hàng Trống – Lê Thái Tổ – Bà Triệu hoặc Phủ Doãn – Triệu Quốc Đạt – Hai Bà Trưng;
+ Tuyến 2: Hàng Cót – Hàng Gà – Hàng Điếu – Đường Thành – Phủ Doãn – Triệu Quốc Đạt hoặc Hàng Da – Quán Sứ;
+ Tuyến 3: Quang Trung – Nhà Chung – Lý Quốc Sư – Hàng Mành – Hàng Nón – Hàng Điếu – Hàng Gà – Hàng Cót;
+ Tuyến 4: Hàng Bông – Phùng Hưng – Phan Đình Phùng;
+ Tuyến 5: Phan Đình Phùng – Lý Nam Đế – Trần Phú;
+ Tuyến 6: Trần Nhật Duật – Nguyễn Hữu Huân – Lý Thái Tổ;
+ Tuyến 7: Trần Nhật Duật – Trần Quang Khải – Trần Khánh Dư;
+ Tuyến 8: Tông Đản – Hàng Vôi – Hàng Tre – Hàng Muối – Trần Nhật Duật.
Hướng Đông – Tây và ngược lại:
+ Tuyến 1: Phan Đình Phùng – Hàng Đậu – Trần Nhật Duật;
+ Tuyến 2: Hai Bà Trưng;
+ Tuyến 3: Lý Thường Kiệt;
+ Tuyến 4: Trần Hưng Đạo;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: