Hà Nội: Người dân thiếu hài lòng nhất với các dịch vụ ngành tài nguyên – môi trường

91 lượt xem

Chỉ số hài lòng của người dân Hà Nội về sự phục vụ của cơ quan hành chính là chưa cao, trong đó, ngành tài nguyên – môi trường đặc biệt xếp bét bảng ở nhiều chỉ số.

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà /// Ảnh HNP

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà – Ảnh HNP

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà

Ảnh HNP
Chiều 8.12, HĐND TP.Hà Nội đã tiếp tục nội dung chất vấn về việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP.
Chất vấn nội dung này, đại biểu Duy Hoàng Dương (Hoài Đức) đề nghị Sở Nội vụ nói rõ hơn về lý do sự hài lòng của người dân đối với phục vụ của cơ quan hành chính còn thấp, đặc biệt là giải pháp khắc phục? 
Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà cho biết, sau khi thành phố ban hành 2 bộ quy tắc ứng xử, Sở Nội vụ đã tham mưu, cụ thể hóa các nội dung kiểm tra công vụ, nhất là việc thực hiện các quy định về tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính; việc tiếp công dân; trách nhiệm người đứng đầu
Qua kiểm tra công vụ tại 124 cơ quan, đơn vị thuộc TP từ 2018 đến nay cho thấy, có sự chuyển biến rõ nét trong ý thức, trách nhiệm phục vụ của cán bộ, công chức, theo bà Hà. Tỷ lệ giải quyết hồ sơ hành chính đúng hẹn được nâng lên; những hồ sơ hành chính chậm muộn đều có thư xin lỗi.
Cụ thể, tỷ lệ hồ sơ hành chính đúng hạn năm 2017 là 95%, năm 2018 tăng lên 97,3%, năm 2019 là 98,8% và 10 tháng đầu năm 2020 là 99,8%. 
Dù về tổng thể chung, chỉ số hài lòng của người dân được nâng lên, nhưng theo bà Hà, phân tích sâu thì có một số chỉ số thành phần còn thấp, như chỉ số về tiếp cận dịch vụ, thấp nhất là lĩnh vực tài nguyên – môi trường.
Về tiếp cận thủ tục hành chính, một lần nữa lĩnh vực tài nguyên – môi trường xếp thấp nhất.
Về đánh giá sự hài lòng đối với công chức giải quyết công việc, ở cấp sở thấp hơn cấp huyện, cấp xã và lĩnh vực tài nguyên – môi trường tiếp tục thấp nhất.
Về cung ứng dịch vụ công, ở cấp sở thấp hơn cấp huyện, xã; và đội sổ vẫn là lĩnh vực tài nguyên – môi trường.
Cuối cùng là việc tiếp nhận các phản ánh, giải quyết kiến nghị thì cấp huyện thấp hơn cấp sở, cấp xã; nhưng lĩnh vực tài nguyên – môi trường tiếp tục thấp nhất.
“Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tham mưu Thành phố các giải pháp để nâng cao các chỉ số PAPI (chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh), SIPAS (chỉ số Sự hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước), hướng đến nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính các cấp”, Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh.
 Cũng tại phiên chất vấn này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng nêu ra chỉ số PAPI, SIPAS còn thấp là một tồn tại và hứa trước cử tri sẽ nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính.
Hà Nội chưa biết liệu có pháo hoa để ngắm dịp tết Dương lịch hay không
Bên lề phiên họp của HĐND TP.Hà Nội ngày 8.12, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, đơn vị này vừa đề xuất UBND TP cho bắn pháo hoa tầm cao ở 3 điểm vào dịp tết Dương lịch.
Theo ông Động, các vị trí bắn pháo hoa được đề xuất gồm hồ Hoàn Kiếm, Sân vận động quốc gia Mỹ Đình và Công viên Thống Nhất và thời gian bắn là 15 phút mỗi điểm. Toàn bộ kinh phí là từ nguồn xã hội hóa.
Tuy nhiên, ông Động cũng cho biết đây mới chỉ là đề xuất và chưa biết TP có đồng ý hay không, bởi việc này hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình kinh tế – xã hội. Dù vậy, “nếu được TP đồng ý thì chắc chắn có nguồn vốn xã hội hóa để bắn pháo hoa dịp tết Dương lịch năm nay”, cũng theo ông Động. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: