Hà Nội: Nguy cơ Covid-19 là rất cao, tiếp tục nâng cao mức độ chống dịch

43 lượt xem

Không chỉ những người về từ Hải Dương, Hà Nội sẽ mở rộng xét nghiệm Covid-19 cho tất cả những người trở về từ vùng dịch, sau đó xét nghiệm ngẫu nhiên ở các khu vực có nguy cơ cao.

Hà Nội sẽ mở rộng xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ /// Ảnh Dương Công Thọ

Hà Nội sẽ mở rộng xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ – Ảnh Dương Công Thọ

Hà Nội sẽ mở rộng xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ

Ảnh Dương Công Thọ
Chiều 18.2, UBND TP.Hà Nội đã công bố thông báo kết luận của ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, tại cuộc họp bàn và triển khai các biện pháp phòng chống dịch trước đó.

Bệnh nhân Covid-19 ở Mê Linh diễn biến nặng, cụ bà ở Đà Nẵng nguy kịch

Theo đó, Hà Nội nhận định nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố là “rất cao” và “tiếp tục nâng cấp mức độ để khống chế mức độ lây lan của dịch”.
Hà Nội xác định có 3 nguồn nguy cơ chính: từ các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh; từ người dân trở lại thủ đô làm việc sau tết Nguyên đán, người dân từ các địa phương về chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến T.Ư; và việc người dân thủ đô vẫn còn tập trung đông người, chưa tuân thủ việc đeo khẩu trang và giãn cách. 
Vì vậy, chính quyền Hà Nội cho rằng, thời gian tới vẫn có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn thành phố.  
Do đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu toàn bộ các trường hợp về từ Hải Dương (từ 0 giờ ngày 2.2 tới nay) và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác (trong thời gian 14 ngày vừa qua) lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời ổ dịch đến khi đủ 14 ngày (nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính); chủ động liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Gần 5 triệu người Việt Nam sắp được tiêm vắc xin Covid-19

Riêng đối với những người về từ H.Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) thì giao UBND xã, phường, thị trấn ra quyết định cách ly tại nhà (thời gian cách ly đủ 14 ngày kể từ khi rời ổ dịch, nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính), lấy mẫu xét nghiệm; đề nghị chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà đảm bảo đúng quy định.
https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2021/02/hc3a020ne1bb99i20nguy20cc6a120covid-1920lc3a020re1baa5t20cao20tie1babfp20te1bba5c20nc3a2ng20cao20me1bba9c20c491e1bb9920che1bb91ng20de1bb8bch20-20e1baa3nh201.html

Thông báo về việc xét nghiệm của Sở Y tế Hà Nội

Nguồn Sở Y tế

Các trường hợp về từ Hải Dương từ 0 giờ ngày 2.2 (xét nghiệm trước cho người về từ các huyện, thành phố có ổ dịch phức tạp, sau đó đến các huyện khác), thời gian hoàn thành chậm nhất trong ngày 20.2.
Tiếp theo là người về từ các ổ dịch của các tỉnh, thành phố khác đã ghi nhận ca nhiễm trong thời gian 14 ngày vừa qua; rồi đến nhóm đối tượng ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ cao như nhà máy, nơi có nhiều người từ các địa phương khác trở về, đặc biệt nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc;
Cuối cùng là đội ngũ y tế phòng chống dịch, ưu tiên các nơi có nguy cơ phơi nhiễm cao, cán bộ trong các khu cách ly tại các khu vực đang phòng chống dịch, quân đội, công an.
UBND TP.Hà Nội cũng giao UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, kiện toàn, duy trì triển khai các tổ “giám sát và tuyên truyền phòng chống Covid-19 tại cộng đồng”, gọi tắt là “tổ Covid cộng đồng”, với mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên, phụ trách không quá 70 hộ.
Chính quyền địa phương phải phân công cụ thể nhiệm vụ với các tổ này để giám sát chặt chẽ, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, hỗ trợ các đơn vị chức năng trong việc cập nhật sự biến động, đi lại của người dân trong khu vực.
Cho đến chiều 18.2, Hà Nội vẫn đang ghi nhận 36 bệnh nhân Covid-19. Trong 2 ngày vừa rồi, Hà Nội không có thêm ca bệnh mới nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: