Hà Nội xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người về từ Hải Dương

47 lượt xem

Lo ngại nguy cơ bỏ lọt các trường hợp nhiễm Covid-19, TP.Hà Nội đã quyết định xét nghiệm mở rộng cho tất cả người về từ Hải Dương.

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng /// Ảnh Dương Công Thọ

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng – Ảnh Dương Công Thọ

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng

Ảnh Dương Công Thọ
Chiều 17.2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, các quận, huyện đã báo cáo về tình hình giám sát những người trở về từ Hải Dương, đặc biệt là từ H.Cẩm Giàng.
Theo lãnh đạo Q.Tây Hồ, trên địa bàn quận có 41 người về từ Cẩm Giàng đã cho kết quả âm tính, còn 23 trường hợp đã lấy mẫu, đang chờ kết quả.
Chủ tịch UBND Q.Ba Đình cho biết, trên địa bàn quận có 243 người về từ Hải Dương, trong đó có 56 người về từ Cẩm Giàng. Trung tâm Y tế  quận đã lấy mẫu xét nghiệm được 80 trường hợp, đang chờ kết quả.   
Tại Q.Hoàn Kiếm có 122 trường hợp về từ TP.Chí Linh (Hải Dương) và tất cả đã cho kết quả âm tính. Ngoài ra, đã lấy mẫu 23 trường hợp về từ H.Cẩm Giàng.
Tại Q.Bắc Từ Liêm, xác định được 938 người về từ Hải Dương, trong đó có 132 người về từ Cẩm Giàng, đã được lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, có 177 người khác trở về từ Hải Dương, đã được khuyến cáo tự theo dõi sức khoẻ và không ra khỏi nhà khi không cần thiết.
Tại Q.Nam Từ Liêm, có 1.992 người về từ Hải Dương, trong đó có 162 người về từ Cẩm Giàng, đã lấy mẫu được 105 người và trong chiều 17.2 sẽ tiếp tục lấy mẫu số còn lại.
Cho rằng việc chỉ xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng có nguy cơ bỏ lọt ca bệnh, lãnh đạo Q.Nam Từ Liêm đã kiến nghị lãnh đạo thành phố cho xét nghiệm tất cả những người từ Hải Dương về.

 

Đây cũng là kiến nghị của lãnh đạo H.Đông Anh. Theo đó, huyện này xác định được 458 người về từ Hải Dương, trong đó có 48 người từ Cẩm Giàng, đã lấy mẫu xét nghiệm, nhưng vẫn lo ngại sót lọt và đề nghị “thành phố cho xét nghiệm toàn bộ số người từ Hải Dương về cho yên tâm”.

Từ khía cạnh chuyên môn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cũng đồng ý với kiến nghị của H.Đông Anh và Q.Nam Từ Liêm. 

Theo ông Hiền, với những người từ Cẩm Giàng về Hà Nội từ 15.1 trở lại đây, Hà Nội đã lấy 1.151 mẫu và đến chiều 17.2 đã có 437 mẫu âm tính. Ngoài ra, 1.185 người ở cùng người từ Cẩm Giàng về cũng đã được lấy mẫu, nhưng nếu toàn bộ 1.151 mẫu kia đều âm tính thì không cần xét nghiệm số này, chỉ khuyến cáo theo dõi sức khoẻ. 
Tuy vậy, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị TP.Hà Nội cho lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ Hải Dương từ 0 giờ ngày 2.2.2021 và thực hiện cách ly ngay khi lấy mẫu xét nghiệm, cho đến khi có kết quả âm tính.
“Đề nghị trong 3 ngày phải thống kê toàn bộ số người về từ Hải Dương và lấy mẫu xét nghiệm sớm nhất để có thể trả lời kết quả”, ông Hiền nói.
Với 12 tỉnh, thành phố được Bộ Y tế khuyến cáo, ông Hiền đề nghị CDC thông báo cụ thể các điểm phong toả của các địa phương, người qua khu vực này sẽ thực hiện như Hải Dương (tức là lấy mẫu xét nghiệm), còn các trường hợp khác thì liên hệ cơ quan y tế để được tư vấn.
Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp, khu chế xuất để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường.
Kết thúc cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã đồng ý với đề xuất trên, yêu cầu các cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng trước, sau đó đến người về từ Hải Dương, sau đó đến người đi từ 11 tỉnh, thành có dịch còn lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: