Hải Dương khẩn cấp khoanh vùng, ngăn lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

51 lượt xem

Liên quan ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng tại Hải Dương, Bộ Y tế đã có các đoàn công tác khẩn cấp hỗ trợ tỉnh này ngăn chặn dịch lây lan.

Bộ Y tế hỗ trợ các địa phương lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 /// ẢNH TRẦN CƯỜNG

Bộ Y tế hỗ trợ các địa phương lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 – ẢNH TRẦN CƯỜNG

Bộ Y tế hỗ trợ các địa phương lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19

ẢNH TRẦN CƯỜNG
Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đêm qua, 27.1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Hải Dương (là bệnh nhân 1552, được công bố lúc 6 giờ sáng nay, 28.1), các đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã tới Hải Dương hỗ trợ lấy mẫu và xét nghiệm.

Việt Nam xuất hiện 2 ca nhiễm Covid-19 cộng đồng ngày cận Tết

Bộ Y tế đã điều động các chuyên gia xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Trường đại học Y tế Công cộng và Trường đại học Y Hà Nội tới Hải Dương hỗ trợ xét nghiệm, trong sáng nay. GS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư trực tiếp chỉ đạo công tác xét nghiệm. 
Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu Trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương; Trường cao đẳng Dược T.Ư – Hải Dương cử cán bộ và sinh viên tham gia vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử đoàn công tác của Bộ Y tế gồm lãnh đạo và chuyên gia chống dịch của 3 đơn vị, bao gồm Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư tới Hải Dương hỗ trợ địa phương triển khai điều tra, giám sát dịch tễ và các biện pháp khẩn cấp đáp ứng phòng, chống dịch.
Đội công tác này do PGS-TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, người đã có kinh nghiệm chống dịch tại các điểm nóng trong năm qua như: Sơn Lôi, Bình Thuận, Đà Nẵng…, điều hành công tác giám sát, truy vết, khoanh vùng cùng với 2 lãnh đạo Cục Y tế dự phòng và Cục Quản lý môi trường y tế.
“Đoàn sẽ cắm chốt tại Hải Dương và phối hợp với tỉnh thực hiện ngay các biện pháp tổng thể chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về “thần tốc chống dịch”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) đã trực tiếp tới Hải Dương chỉ đạo công tác phòng chống, dịch khẩn cấp.

https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2021/01/he1baa3i20dc6b0c6a1ng20khe1baa9n20ce1baa5p20khoanh20vc3b9ng20ngc483n20lc3a2y20nhie1bb85m20covid-1920trong20ce1bb99ng20c491e1bb93ng2020-20e1baa3nh201.html

Ban Chỉ đạo yêu cầu truy vết đến các F3 liên quan ca lây Covid-19 trong cộng đồng tại Quảng Ninh, là bệnh nhân 1553

ẢNH LIÊN CHÂU

Trước đó, khuya ngày 27.1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Ban Chỉ đạo đã tổ chức cuộc họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, để nghe đoàn công tác của Bộ Y tế và ban chỉ đạo phòng, chống dịch của hai địa phương báo cáo về việc triển khai các biện pháp khoanh vùng, phát hiện và đưa đi cách ly các ca có tiếp xúc gần với các ca dương tính tại nơi ở và làm việc, triển khai công tác xét nghiệm và điều trị.

Thiết lập hệ thống điều trị tại Hải Dương

Về công tác điều trị, Bộ Y tế đã điều động Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội) giúp tỉnh Hải Dương thiết lập ngay hệ thống điều trị tại địa phương để thực hiện điều trị tại chỗ, chỉ trường hợp nặng mới chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư
Ban Chỉ đạo yêu cầu, do thời điểm cận kề với tết Nguyên đán, nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây, Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên Hải Dương phải tập trung cao độ, trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để.
Theo Ban Chỉ đạo, do ca bệnh 1552 ở Hải Dương có liên quan tới ca nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (là nữ, 31 tuổi, đã đến Nhật Bản, được xét nghiệm tại Nhật Bản), nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch tại Hải Dương. SARS-CoV-2 chủng mới này có khả năng lây lan nhanh hơn.
Đối với tỉnh Quảng Ninh, ban chỉ đạo tỉnh cần thực hiện truy vết tới tận F3, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và thường xuyên báo cáo tình hình, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.
Box

6 giờ sáng nay, 28.1, Ban Chỉ đạo đã công bố 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, bệnh nhân 1552 (nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam), là công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ 39 tuổi, có địa chỉ tại Hải Dương, được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Hiện, bệnh nhân 1552 được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh (Hà Nội).
Tại Quảng Ninh, ca lây nhiễm trong cộng đồng là bệnh nhân 1553 (nam, 31 tuổi), nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: