Hàng trăm tấn hàng lậu được tuồn qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh mỗi ngày

95 lượt xem

Cơ quan chức năng xác định đây là vụ buôn lậu với quy mô lớn, xảy ra tại cửa khẩu chính ngạch. Mỗi ngày, các đối tượng vận chuyển, buôn bán khoảng hơn 200 tấn hàng hoá các loại với tính chất công khai, rầm rộ.

Một góc kho hàng lậu vừa kiểm đếm đang chờ định giá /// Ảnh Đình Trường

Một góc kho hàng lậu vừa kiểm đếm đang chờ định giá – Ảnh Đình Trường

Một góc kho hàng lậu vừa kiểm đếm đang chờ định giá

Ảnh Đình Trường
Theo nguồn tin Thanh Niên, tính đến chiều 19.12, lực lượng thuộc Cục cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an (C03), mới hoàn thành việc kiểm đếm các loại hàng hoá trong tổng số 500 tấn hàng được thu giữ, liên quan đến vụ buôn lậu cực lớn thông qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh, H.Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.
Theo dự kiến, đầu tuần tới, lực lượng chức năng sẽ định giá hàng để thực hiện các biện pháp tố tụng tiếp theo.
Theo một lãnh đạo C03, để triệt phá được đường dây buôn lậu này do Đào Văn Chấp (51 tuổi, ngụ ở P.Ka Long, TP.Móng Cái) cầm đầu, trinh sát thuộc C03 và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an có gần 1 năm để theo dõi, thu thập các tài liệu chứng cứ liên quan với rất nhiều khó khăn, có lần chuẩn bị lên kế hoạch triệt phá nhưng bị lộ lọt thông tin, phải hoãn lại.
Đáng chú ý, với các chứng cứ hồ sơ thu thập được cho thấy, tại thời điểm kiểm tra ngày 17.12, lực lượng thuộc Bộ Công an phát hiện hàng chục xe vận tải cỡ lớn với sức chứa hàng trăm tấn hàng hóa đã được thông quan qua cửa khẩu chính ngạch Bắc Phong Sinh, nhưng các chủ hàng, tài xế không xuất trình được hồ sơ thông quan, giấy tờ chứng minh xuất xứ hàng hoá.
Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, đây là vụ án buôn lậu với quy mô rất lớn, xảy ra tại cửa khẩu chính ngạch. Mỗi ngày, các đối tượng vận chuyển, buôn bán khoảng hơn 200 tấn hàng hoá các loại, có trị giá hàng chục tỉ đồng, gây thất thoát tiền thuế lớn cho ngân sách Nhà nước.
Hiện C03 đang tiếp tục điều tra mở rộng, khám xét các kho bãi chứa hàng lậu của đường dây này ở các tỉnh, thành khác trong cả nước. Đồng thời, điều tra làm rõ trách nhiệm của lực lượng chức năng ở cửa khẩu khi để lọt lượng lớn hàng lậu mỗi ngày.
Trước đó, như Thanh Niên phản ánh, ngày 17 và 18.12, lực lượng C03 chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh triệt phá vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới với quy mô cực lớn tại khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh, H.Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.
Qua đấu tranh ban đầu, Cơ quan điều tra đã phát hiện hơn 30 đối tượng và thu giữ hơn 300 tấn hàng hóa. Khám xét đồng loạt các kho chứa hàng tại Hưng Yên, Hà Nội… của các đối tượng, thu giữ thêm hơn 200 tấn hàng hóa, 20 xe container và xe tải các loại.
Tại thời điểm bắt giữ, các xe chở hàng lậu và hàng hóa ở kho chứa của các đối tượng đều đã được thông quan tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: