Hoãn phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ Ethanol Phú Thọ

45 lượt xem

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên bố hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ Ethanol Phú Thọ “đắp chiếu”.

Dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng đến TAND TP.Hà Nội sáng nay /// Ảnh Trần Cường

Dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng đến TAND TP.Hà Nội sáng nay – Ảnh Trần Cường

Dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng đến TAND TP.Hà Nội sáng nay

Ảnh Trần Cường
Sáng 22.1, TAND TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm, xét xử bị cáo Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam – PVN), cùng đồng phạm về tội “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ), gây thiệt hại hơn 543 tỉ đồng.

Vì sao hoãn phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng trong vụ Ethanol Phú Thọ?

Các bị cáo đồng phạm là Đỗ Văn Hồng và Trịnh Xuân Thanh còn bị đưa ra xét xử về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong việc tạm ứng tiền mua lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Tại phiên tòa sáng nay, 22.1, trong phần kiểm tra thủ tục ban đầu tại tòa, bị cáo Lê Thanh Thái xin hoãn vì sức khỏe yếu, phải xin đi cấp cứu.
Bị cáo Trần Thị Bình cũng có đơn xin hoãn vì sức khỏe yếu, phải đi cấp cứu. Luật sư của bị cáo này cho biết, thân chủ của mình đang bị bệnh, đến chiều qua, 21.1, mới nhận phiếu siêu âm, chưa biết kết quả sức khỏe như thế nào và đề nghị tạm hoãn phiên tòa xét xử.
Luật sư Trần Hồng Phúc, Đoàn luật sư TP.Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị hoãn phiên tòa vì cho rằng bị cáo Bình vắng mặt sẽ gây cản trở quá trình xét xử. Bên cạnh đó, cũng cần triệu tập đủ người đại diện của các doanh nghiệp liên quan. Chứng cứ mấu chốt là kết luận giám định nhưng vắng mặt giám định viên Bộ KH-ĐT.
Ngay sau đó, kiểm sát viên của Viện KSND TP.Hà Nội cũng cho rằng, cần hoãn phiên tòa theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự để đảm bảo đủ bị cáo và các bị cáo đủ luật sư bào chữa.
Sau khi hội ý, lúc 9 giờ 45, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã tuyên bố tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án Ethanol Phú Thọ.

Ông Đinh La Thăng lại hầu tòa vì liên quan đến vụ Ethanol Phú Thọ

Trước đó, theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, năm 2009, Công ty CP hóa dầu nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) quyết định đầu tư dự án Ethanol với tổng mức đầu tư hơn 1.317 tỉ đồng, công suất 100.000 m3/năm.

Ông Đinh La Thăng khi đó với vai trò Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí VN (PVN), Trưởng ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, có chủ trương giao thầu cho các đơn vị trong nội bộ PVN, trong một cuộc họp đã có chỉ đạo “đối với các công trình chuyên ngành đặc thù và các công trình có yêu cầu đặc biệt trong ngành dầu khí được ưu tiên giao thầu cho Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC)”.
https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2021/01/hoc3a3n20phic3aan20tc3b2a20xc3a9t20xe1bbad20c3b4ng20c490inh20la20thc483ng20vc3a020c491e1bb93ng20phe1baa1m20trong20ve1bba520ethanol20phc3ba20the1bb8d20-20e1baa3nh201.html

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh được dẫn giải đến TAND TP.Hà Nội sáng nay

Ảnh Trần Cường

Từ chủ trương này, dù PVC, sau đó là liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T, không đáp ứng được các điều kiện về năng lực kỹ thuật, năng lực tư vấn thiết kế, kinh nghiệm… nhưng vẫn được chỉ định thầu thực hiện gói thầu EPC của dự án, dẫn đến dự án không thể hoàn thành, phải dừng thi công năm 2013, gây thiệt hại hơn 543 tỉ đồng.
Cũng theo cáo trạng, bị cáo Đinh La Thăng, Trần Thị Bình (nguyên Phó tổng giám đốc PVN); các bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC), Phạm Xuân Diệu, Nguyễn Ngọc Dũng, Đỗ Văn Quang, là những lãnh đạo chủ chốt của PVC; Vũ Thanh Hà, với vai trò Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc PVB, cùng các thành viên tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu, tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu gói thầu TK05, gồm Nguyễn Xuân Thủy, Khương Anh Tuấn, Lê Thanh Thái, Hoàng Đình Tâm, biết rõ liên danh nhà thầu không đủ năng lực, nhưng vẫn cố ý làm trái các quy định để hoàn thành chỉ định thầu cho liên danh trên.
Cáo trạng cũng quy kết bị cáo Đinh La Thăng đã ban hành chủ trương, chủ trì các cuộc họp để kết luận, chỉ đạo quyết liệt PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T, phạm vào tội “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, theo điều 224 bộ luật Hình sự 2015.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, ngoài tội danh trên, còn bị cáo buộc tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn”, có vốn góp tại PVC Kinh Bắc; tạm ứng tiền của PVC trái quy định (25 tỉ đồng) để mua lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: