Hoảng hồn lõi kim loại dây điện cắm vào mắt nam thanh niên 16 tuổi

159 lượt xem

Trước đó trong lúc đùa nghịch, M. vô tình bị ngã khiến một đoạn dây móc vào mắt trái. Nạn nhân được đưa tới viện ngay. Trong quá trình di chuyển người bệnh cố định chắc phần dây điện ở ngoài mắt.

Theo Ths.BS Đặng Thị Phương, Phó khoa Mắt, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đoạn dây điện dài với phần lõi kim loại han gỉ, đầu gập góc khoảng 1cm móc vào trong mi dưới từ kết mạc mi xuyên về phía cùng đồ, hốc mắt. Rất may mắn đoạn đây không chạm tới nhãn cầu.

Hoảng hồn lõi kim loại dây điện cắm vào mắt nam thanh niên 16 tuổi - 1
Rất may mắn đoạn dây không chạm vào nhãn cầu.

Các bác sĩ đã tiến hành gây tê, lấy bỏ dị vật, làm sạch vết thương và cho người bệnh sử dụng kháng sinh tránh nhiễm trùng.

Các tai nạn trong sinh hoạt, lao động luôn có thể xảy ra. Nếu không thận trọng vô tình có thể gây ra những tổn thương rất nghiêm trọng, đặc biệt đối với các tổn thương ở mắt có thể khiến người bệnh mất đi thị lực. 

Với chấn thương mắt có chảy máu không nên đè ép, bịt bằng khăn hay băng y tế vì có khả năng sẽ gây phòi các mô trong mắt, tổn thương nặng thêm. Thay vào đó, chỉ nên băng che bằng gạc sạch hoặc dùng tấm che mắt, không nên xối rửa kể cả bằng thuốc sát trùng. 

Đối với những chấn thương mắt có chảy máu, có dị vật cắm, người bệnh nên băng cẩn thận và cố định dị vật khỏi di chuyển tự do, phần cán nếu dài quá có thể cắt bỏ, chuyển bệnh nhân nhanh nhất đến chuyên khoa mắt. Tuyệt đối không tự rút ra, động tác rút dị vật ra đồng nghĩa với gây hại thêm cho mô lành, chảy máu, mất mô thêm sau khi dị vật được giải phóng.

Hà An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: