Hơn 50.000 người mắc Covid-19 một ngày, Mỹ cảnh báo cơn “bão” dịch bệnh

193 lượt xem

Hơn 50.000 người mắc Covid-19 một ngày, Mỹ cảnh báo cơn bão dịch bệnh - 1
Số người mắc Covid-19 tăng mạnh trở lại. (Ảnh: AFP)

Số người mắc Covid-19 lần đầu vượt 50.000 ca/ngày

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, trong ngày 1/7, Mỹ ghi nhận thêm 50.203 ca mắc Covid-19, đánh dấu lần đầu tiên số ca mắc Covid-19 trong ngày vượt mốc 50.000 ca kể từ khi dịch bùng phát. Các ngày trước đó, số ca mắc Covid-19 tại xứ sở cờ hoa cũng liên tục lập kỷ lục hơn 45.000 ca, hơn 47.000 ca.

Hiện nước Mỹ có khoảng 2,7 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 130.000 người tử vong, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. Ít nhất 5 bang gồm Arizona, California, North Carolina, Tennessee, Texas ghi nhận số ca mắc Covid-19 kỷ lục trong ngày 1/7.

California, bang đông dân nhất của Mỹ, ghi nhận thêm hơn 9.700 ca mới, trong đó gồm gần 6.000 ca ghi nhận trong vòng 24 giờ qua và gần 4.000 ca chưa được thống kê 5 ngày trước đó, Ali Bay, một phát ngôn viên Trung tâm thông tin của California, cho hay.

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại khiến ít nhất 19 bang của Mỹ phải ngừng hoặc rút lại kế hoạch mở cửa kinh tế.

Tại Colorado, nơi từng được ca ngợi với việc mở cửa sớm nhưng thận trọng, chính quyền địa phương quyết định đóng cửa toàn bộ quán bar trong vòng 30 ngày tới khi các cơ sở kinh doanh này mới vừa hoạt động trở lại cách đây 2 tuần. Thống đốc Colorado Jared Polis cho biết, trong vòng 2 tuần trở lại đây, số người mắc Covid-19 ở bang có xu hướng tăng trở lại.

Thống đốc California Gavin Newsom cũng yêu cầu đóng cửa toàn bộ đơn vị kinh doanh trong nhà như nhà hàng, rạp chiếu phim, quán bar tại 19 hạt chiếm 70% dân số của bang. Lệnh đóng cửa này sẽ kéo dài ít nhất 3 tuần.

Một khảo sát của Reuters mới đây cho thấy, mức độ lo ngại của người Mỹ đối với đại dịch Covid-19 hiện cao nhất kể từ tháng 5. Cụ thể, theo khảo sát từ ngày 29-30/6, 81% người Mỹ trưởng thành nói rằng họ lo ngại hoặc rất lo ngại về đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Cảnh báo “bão Covid-19”

Hơn 50.000 người mắc Covid-19 một ngày, Mỹ cảnh báo cơn bão dịch bệnh - 2

Dịp nghỉ quốc khánh vào cuối tuần có thể khiến số người mắc Covid-19 ở Mỹ tăng mạnh hơn nữa khi người dân thường có xu hướng đổ xô tới các bãi biển hay tụ điểm giải trí. (Ảnh: AFP)

Khi dịp nghỉ lễ Quốc khánh ở Mỹ (4/7) đang đến gần, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cảnh báo, nước Mỹ có thể hứng một “cơn bão hoàn hảo” về gia tăng số người mắc Covid-19.

“Nó sẽ hình thành một cơn bão hoàn hảo: sự kết hợp của các hoạt động đi lại, mở cửa kinh tế quá sớm và việc nhiều người không tuân thủ những hướng dẫn phòng dịch”, Joshua Barocas, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Boston, nhận định ngày 1/7.

“Cơn bão hoàn hảo” là thuật ngữ mô tả một hiện tượng hiếm xảy ra. Nó chỉ xuất hiện khi hội đủ những yếu tố cần thiết và một khi xuất hiện sẽ có những tác động tiêu cực vô cùng lớn lên đối tượng chịu ảnh hưởng.

Ông Barocas cho biết, số người mắc Covid-19 đã tăng vọt tại một số bang sau ngày Lễ tưởng niệm 31/5. Hiện 37 bang của Mỹ ghi nhận tình trạng gia tăng số ca mắc Covid-19, chỉ 2 bang gồm New Jersey và Rhode Island có xu hướng giảm.

“Tôi vô cùng lo ngại, đặc biệt là kỳ nghỉ cuối tuần sắp tới, chúng ta có thể lại phải chứng kiến một làn sóng gia tăng số ca mắc nữa không chỉ ở các bang dịch đang bùng phát mạnh mà ở cả những bang đã bùng phát trước đó hay chưa bùng phát”, ông Barocas nói.

Ricardo Franco, Phó giáo sư chuyên về dược tại Đại học Alabama ở Birmingham, nhận định nước Mỹ vẫn đang ở làn sóng lây nhiễm Covid-19 đầu tiên, song khó có thể đoán trước điều gì sau kỳ nghỉ quốc khánh sắp tới.

Đầu tuần này, chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, một thành viên của ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của chính phủ Mỹ, cảnh báo số người mắc Covid-19 tại Mỹ có thể tăng lên 100.000 ca/ngày nếu không thể ngăn chặn tốc độ lây lan hiện tại của dịch. Chuyên gia Fauci cũng cảnh báo, ngay cả khi các bang ngừng mở cửa, việc kiểm soát dịch ở thời điểm này cũng không hề dễ dàng.

Minh Phương
Theo New York Times, AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: