Hong Kong bắt giữ 30 người vi phạm luật an ninh mới

105 lượt xem

Hong Kong bắt giữ 30 người vi phạm luật an ninh mới - 1
Hàng nghìn người ở Hong Kong tuần hành biểu tình phản đối luật an ninh mới ngày 1/7. (Ảnh: Reuters)

Straits Times cho biết, tại Hong Kong, hôm nay, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình ở khu Causeway và Wan Chai để phản đối luật an ninh mới. Những người biểu tình hô các khẩu hiệu hay mang biểu ngữ có nội dung phản đối Trung Quốc áp luật an ninh với đặc khu.

Cảnh sát chống bạo động của đặc khu đã phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán biểu tình. Theo Straits Times, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ ít nhất 30 người vì tụ tập trái phép.

Trước đó, cảnh sát Hong Kong đăng tải trên tài khoản Twitter hai bức ảnh của người đàn ông cùng với lá cờ màu đen có in cụm từ “Hong Kong độc lập” và cho biết người này đã bị bắt giữ ở Vịnh Causeway, Hong Kong. “Đây là người đầu tiên bị bắt giữ kể từ khi luật an ninh có hiệu lực”, cảnh sát Hong Kong cho biết.

Luật an ninh Hong Kong được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua ngày 30/6 và chính thức có hiệu lực từ nửa đêm qua. Bắc Kinh nói rằng, luật này nhằm đối phó với các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài. Những người vi phạm có thể bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục để xét xử và mức án cao nhất là tù chung thân

Hong Kong bắt giữ 30 người vi phạm luật an ninh mới - 2
Cảnh sát chống bạo động của Hong Kong được huy động khi hàng trăm người biểu tình xuống đường phản đối luật an ninh quốc gia mới hôm 1/7. (Ảnh: Reuters)

Luật an ninh Hong Kong tiếp tục gây tranh cãi khi Mỹ và nhiều nước phương Tây cho rằng, luật này làm suy yếu cơ chế “một quốc gia, hai chế độ” thể hiện tính tự chủ của Hong Kong với Trung Quốc đại lục.

Trong khi đó, lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nói rằng, luật an ninh là “bước đi quan trọng nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn và bạo lực xảy ra vài tháng trở lại đây” tại đặc khu. “Luật an ninh quốc gia là sự kiện quan trọng nhất nhằm đảm bảo mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hong Kong kể từ khi được Anh trao trả”, bà Lam nói.

Hôm nay, 1/7, đánh dấu 23 năm kể từ khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc.

Minh Phương

Theo Straits Times

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: