https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2020/11/me1bb8di20c491e1baa3ng20vic3aan20c491e1bb81u20bc3acnh20c491e1bab3ng20trc6b0e1bb9bc20ke1bbb720lue1baadt20ce1bba7a20c490e1baa3ng.html

243 lượt xem

‘Mọi tổ chức Đảng và đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng và đều phải chịu sự kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng’, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng  /// Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng – Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Ảnh: TTXVN
Ngày 27.11, tại Hà Nội, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Cẩm Tú chủ trì hội nghị.

Hơn 7 vạn đảng viên bị kỷ luật

Trong nhiệm kỳ Đại hội XII, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đã được “đặc biệt coi trọng” và được cho là “đạt những kết quả nổi bật”.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư, trong nhiệm kỳ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy các cấp đã kiểm tra 264.201 tổ chức Đảng và hơn 1,2 triệu đảng viên. Các Đảng bộ kiểm tra nhiều là Quân ủy T.Ư, TP.HCM, Hà Nội, An Giang, Đắk Lắk, Bình Định, Đồng Nai… Đặc biệt, ngay từ đầu nhiệm kỳ, UBKT T.Ư đã chọn những điểm “nóng”, những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội để tiến hành kiểm tra như công tác cán bộ; việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường (vụ Formosa Hà Tĩnh); quản lý, sử dụng đất đai; quản lý vốn, tài sản, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (PVN, Tổng công ty thép VN, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc VN, Ngân hàng BIDV…), hoặc như vụ việc Trịnh Xuân Thanh…
UBKT T.Ư đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Tổng bí thư, Chủ tịch nước về việc kiểm tra, xử lý các vụ việc phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, kể cả kiểm tra đến các tổ chức Đảng, đảng viên ở cấp huyện và cơ sở có nhiều dư luận về dấu hiệu vi phạm nhưng địa phương khó làm.

Mọi tổ chức Đảng và đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng và đều phải chịu sự kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng. Kiểm tra, giám sát là “thanh bảo kiếm để chữa lành các vết thương”

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Phát biểu tại hội nghị, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá hoạt động kiểm tra, giám sát của Đảng nói chung, cũng như của ngành kiểm tra nói riêng, đã góp phần quan trọng vào việc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; góp phần giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trong sạch của Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, góp phần quan trọng vào những thành tựu chung của đất nước.
“Trong nhiệm kỳ, cấp ủy, tổ chức Đảng và UBKT các cấp đã kiểm tra, giám sát hàng chục vạn tổ chức Đảng và hàng triệu đảng viên; thi hành kỷ luật hơn 1.000 tổ chức Đảng và hơn 7 vạn đảng viên, trong đó, có cả cán bộ lãnh đạo cấp cao, các tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang, kể cả đương chức và đã nghỉ hưu”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho biết, và nhấn mạnh “điều đó đã khẳng định quyết tâm chính trị cao của Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và bản lĩnh của ngành kiểm tra trong công cuộc chỉnh đốn, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”.
https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2020/11/me1bb8di20c491e1baa3ng20vic3aan20c491e1bb81u20bc3acnh20c491e1bab3ng20trc6b0e1bb9bc20ke1bbb720lue1baadt20ce1bba7a20c490e1baa3ng.html

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự hội nghị

Ảnh: TTXVN

“Thanh bảo kiếm để chữa lành các vết thương”

Tuy vậy, “với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước vẫn nhắc nhở “công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng vẫn chưa theo kịp được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay”. Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, điều đó thể hiện ở việc còn chưa quyết liệt, nể nang, né tránh, đùn đẩy, còn dàn trải, hình thức… ở một số nơi.
Nhận định hiện đất nước đang đứng trước những yêu cầu, nhiệm vụ mới với nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý: “Thực trạng hiện nay, khuyết điểm, vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên còn có nguy cơ gia tăng về số lượng, phức tạp và nghiêm trọng hơn về mức độ, tính chất, quy mô và tinh vi trong cách vi phạm”. Các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm, bệnh thành tích, tư duy nhiệm kỳ, lạm quyền, lộng quyền, vi phạm nguyên tắc tổ chức Đảng đang còn nghiêm trọng. Do vậy, theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật Đảng cần phải được tiến hành mạnh mẽ, thường xuyên, liên tục, hiệu quả cao hơn nữa.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ: “Đảng ta khẳng định, kiểm tra là một chức năng lãnh đạo của Đảng, là nhiệm vụ của toàn Đảng; lãnh đạo mà không kiểm tra coi như không lãnh đạo. Mọi tổ chức Đảng và đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng và đều phải chịu sự kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng. Kiểm tra, giám sát là “thanh bảo kiếm để chữa lành các vết thương”. Bên cạnh đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng nhắc nhở trong quá trình kiểm tra, giám sát phải “coi trọng chứng cứ, không suy diễn, không áp đặt, không thành kiến”.
Để hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong bối cảnh hiện nay, theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, điều quan trọng quyết định là phải tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kiểm tra.
“Các cơ quan kiểm tra cùng với các cơ quan nội chính, thanh tra, điều tra, kiểm sát, xét xử phải thật sự là những “thanh bảo kiếm” sắc bén, có phẩm chất đạo đức trong sáng, trong sạch, chí công vô tư, có dũng khí đấu tranh ngăn chặn những việc làm sai trái, lợi ích nhóm, mưu lợi cá nhân. Cán bộ kiểm tra phải là những chiến sĩ kiên cường, có bản lĩnh, nắm chắc các cơ chế, chính sách, Điều lệ Đảng, các quy chế, quy định của Đảng và Nhà nước; đặc biệt phải có dũng khí đấu tranh, chính trực và hơn ai hết phải liêm, phải sạch. Không liêm, không sạch thì không nói được ai, không kiểm tra, giám sát, không kỷ luật được người khác”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, và lưu ý những cán bộ ngành này “phải là những “Bao công” trong thời đại mới”.
“Thực tiễn đang đòi hỏi chúng ta phải hành động, nói phải đi đôi với làm, không nói lý thuyết đạo lý chung chung”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý.

(Xem toàn văn bài phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trên thanhnien.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: