https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2021/01/de1baadp20de1bb8bch20trc6b0e1bb9bc20te1babft20nguyc3aan20c491c3a1n.html

251 lượt xem

Ngay sau khi kết thúc phiên làm việc tại Đại hội XIII của Đảng, chiều tối 29.1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã họp ngay với các bộ, ngành và địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Kiểm tra thân nhiệt tại chợ Hạ Long, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh  /// ẢNH: TRẦN CƯỜNG

Kiểm tra thân nhiệt tại chợ Hạ Long, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh – ẢNH: TRẦN CƯỜNG

Kiểm tra thân nhiệt tại chợ Hạ Long, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

ẢNH: TRẦN CƯỜNG

Mua ngay vắc xin trong quý 1

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng cho biết nội dung cuộc họp nhằm triển khai Chỉ thị 05 được Chính phủ ban hành ngày 29.1, đồng thời bàn giải pháp, biểu dương các địa phương và bộ, ngành ngăn chặn thần tốc khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Bản tin Covid-19 ngày 29.1: Ngày “bão tố” với hàng chục ca lây nhiễm cộng đồng

Thông qua hồ sơ cho phép nhập khẩu vắc xin Covid-19

Ngày 29.1, thông tin từ Hội đồng Thẩm định cấp số đăng ký thuốc (Bộ Y tế) cho biết, hội đồng đã thông qua hồ sơ, phê duyệt sử dụng vắc xin Covid-19 trong tình huống khẩn cấp phục vụ chống dịch. Việc phê duyệt này cũng xem xét các hồ sơ nghiên cứu lâm sàng (thử nghiệm trên người về tính an toàn, hiệu quả).

Vắc xin Covid-19 sẽ được nhập khẩu theo hình thức đơn hàng nhập khẩu khẩn cấp (chưa cấp số đăng ký lưu hành tại VN), đã được hội đồng thẩm định đề xuất trình lãnh đạo Bộ Y tế phê duyệt. Nếu được cho phép, lô vắc xin đầu về VN khoảng 20.000 – 30.000 liều, trong khoảng 50.000 liều đã được nhà sản xuất cam kết cung cấp cho đơn vị nhập khẩu tại VN.
Theo nguyên tắc, các vắc xin mới vào VN cần được thử nghiệm lâm sàng đánh giá an toàn và sinh miễn dịch. Tuy nhiên, trong tình huống khẩn cấp, sẽ được xem xét để cắt giảm các giai đoạn thử nghiệm. Thông tin từ đơn vị nhập khẩu vắc xin cho biết, nếu được phê duyệt, dự kiến lô vắc xin Covid-19 đầu tiên sẽ về đến VN trong quý 1 này.    
Liên Châu

“Thần tốc, quyết liệt ngăn chặn đồng bộ các ổ dịch được phát hiện, nhưng cũng thẳng thắn phê bình, lưu ý những việc, những nơi thiếu quyết tâm ngăn chặn (nếu có). Tôi nhắc lại một số địa phương cần xem lại, liệu có tình trạng mất cảnh giác không”, Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đề xuất việc mua vắc xin bằng ngân sách nhà nước, xã hội hóa để hỗ trợ các đối tượng phòng, chống dịch và người dân. “Cần có biện pháp quyết liệt hơn để ngăn ngừa dịch, không để ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và kinh tế”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu mua ngay vắc xin Covid-19, Hải Phòng sẽ dẫn đầu cả nước

Báo cáo Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tính đến khoảng 5 giờ chiều 29.1, có 150 ca nhiễm Covid-19. “Sắp tới sẽ có thể có thêm các trường hợp mắc Covid-19 tại các ổ dịch và ở địa phương khác. Nhưng về mặt dịch tễ sớm có khả năng khoanh vùng dập dịch”, ông Long nói.
Đối với vắc xin, theo ông Long, ngày 28.1, Bộ Y tế đã cấp phép mua vắc xin của Anh (khoảng 30 triệu liều). Ông Long cho biết, Bộ Y tế đã điều xuống Hải Dương lực lượng rất lớn, có năng lực lấy 50.000 mẫu xét nghiệm/ngày. Trong đó, có 26 giáo sư, bác sĩ để triển khai điều trị tại Hải Dương.

TP.HCM phát hiện một trường hợp nghi mắc Covid-19 đến từ Hải Dương

Khoảng 22 giờ ngày 29.1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo, HCDC ghi nhận có 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TP.HCM lúc 15 giờ ngày 28.1. Trường hợp nghi nhiễm này quê quán tại H.Nam Sách (Hải Dương), có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612. Sau khi đến TP.HCM ngày 28.1, người này cư trú tại một nhà nghỉ ở Q.11, đã chủ động khai báo y tế và được đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung Q.11. Kết quả xét nghiệm nghi người này nhiễm Covid-19 nên đã chuyển Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Có 12 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm này đã được cách ly tập trung tại Q.11, kết quả xét nghiệm đều âm tính lần 1 với Covid-19. Các cơ quan chức năng Q.11 cũng đã tiến hành tạm phong tỏa, khử khuẩn nhà nghỉ nơi người nghi nhiễm lưu trú.

HCDC đề nghị tất cả hành khách đi trên chuyến bay VN213 ngày 28.1 liên hệ khai báo với cơ quan y tế địa phương. Riêng các trường hợp sinh sống tại TP.HCM, hãy gọi số điện thoại đường dây nóng của trung tâm y tế quận, huyện nơi cư trú để khai báo, được hướng dẫn cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Ngày 29.1, HCDC ban hành khẩn việc hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly và theo dõi sức khỏe, phòng Covid-19 đối với trường hợp liên quan đến ca bệnh ở tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh. Theo hướng dẫn khẩn của HCDC, người rời Hải Dương, Quảng Ninh về TP.HCM từ ngày 28.1 phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Người tiếp xúc gần với các ca bệnh, người đến các địa điểm do Bộ Y tế công bố, cách ly tập trung đủ 21 ngày.
Những người rời TP.Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 7 đến 15.1; người làm việc hoặc qua sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) từ ngày 7 – 21.1 thì xét nghiệm và cách ly tập trung đủ 21 ngày. Những người đến TP.HCM từ Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 7 – 27.1 ngoài 2 địa điểm nêu trên thì khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, xét nghiệm khi có triệu chứng. Liên quan 7 ca F1 của bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh hiện cư trú, cách ly tại TP.HCM, kết quả xét nghiệm lần 1 các F1 này âm tính với Covid-19.

Nỗi niềm trước Bệnh viện trẻ em Hải Phòng ngày bị phong tỏa vì Covid-19

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, đối với ổ dịch Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã xác định toàn bộ số tiếp xúc và khoanh vùng triệt để, không để lây lan ra cộng đồng, hoàn toàn có thể yên tâm. Về bệnh nhân là nhân viên an ninh tại sân bay Vân Đồn, tất cả F1 đến F4 đã được xét nghiệm, xử lý cách ly. Ông Ký cho biết, tỉnh đã truy vết 10.000 người, lấy mẫu 5.000 người và xét nghiệm 2.500 mẫu.
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cũng thông tin tỉnh này đã kích hoạt trạng thái khẩn cấp toàn bộ hệ thống chính trị. Mỗi huyện thành lập một đội phản ứng nhanh, mỗi thôn thành lập tổ phòng chống dịch cộng đồng; phong tỏa toàn bộ TP.Chí Linh; truy vết toàn bộ F1, F2 của F0 và cơ bản xét nghiệm xong.
“Chúng tôi đang cách ly tập trung 3.300 đối tượng F1, số lượng rất đông nên đề nghị sự hỗ trợ từ các địa điểm của Bộ Quốc phòng. Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ xét nghiệm trên diện rộng, mở rộng phạm vi, đối tượng. Đây là vấn đề sống còn để dập dịch tại Hải Dương”, ông Thăng đề xuất.
https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2021/01/de1baadp20de1bb8bch20trc6b0e1bb9bc20te1babft20nguyc3aan20c491c3a1n.html

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp chiều 29.1

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

“không chủ quan nhưng tình hình đã được kiểm soát”

Báo cáo Thủ tướng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo), khẳng định “đã điểm đúng huyệt” là ổ dịch Vân Đồn và Nhà máy Poyun tại Hải Dương.

TX.Đông Triều giãn cách xã hội

Ngay sau khi có thông tin về ca bệnh Covid-19 mới tại xã Bình Dương (TX.Đông Triều, Quảng Ninh), từ sáng 29.1, địa phương này đã triển khai các biện pháp quyết liệt nhất để dập dịch. 12 giờ cùng ngày, Quảng Ninh đã phong tỏa xã Bình Dương và thực hiện giãn cách xã hội TX.Đông Triều. Trong đêm 28.1, Quảng Ninh đã điều động 120 nhân viên y tế và thành lập tổ công tác phản ứng nhanh đến TX.Đông Triều hỗ trợ địa phương trong công tác rà soát, khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đến 14 giờ ngày 29.1, TX.Đông Triều đã rà soát được gần 5.000 trường hợp từ F1 đến  F5, lập các chốt kiểm soát đến từng thôn, lập rào chắn ngăn đường để hạn chế người dân di chuyển trong thời gian giãn cách xã hội. Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã phun khử khuẩn tại các xã Bình Dương, An Sinh, Thủy An và Nguyễn Huệ (TX.Đông Triều).

Tối 29.1, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, địa phương này vừa phát hiện 1 ca nghi nhiễm Covid-19 tại TP.Hạ Long, là bà Nguyễn Thị M. (trú tại tổ 44, tiểu thương chợ Cao Thắng, TP.Hạ Long). Trước đó, ngày 23.1, bà M. đi đám cưới tại P.Long Xuyên (H.Kinh Môn, Hải Dương) cùng 5 người. Ngày 24.1, bà M. về Quảng Ninh, trong các ngày 25 và 26.1 tiếp tục bán hàng tại chợ. Đến ngày 29.1, kết quả bước đầu xác định bà M. nghi nhiễm Covid-19. UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu TP.Hạ Long phong tỏa toàn bộ khu vực tổ 44, khu 4, P.Cao Thắng và chợ Cao Thắng.

“Chúng ta đã không mất một giờ phút nào cả, quan trọng cú đánh mạnh đầu tiên đúng vào điểm chuẩn nhất. Nên dù có thêm 53 ca và những ngày tới có thêm một số ca, nhưng việc này đã nằm trong kịch bản, chúng ta không để lọt”, ông Đam khẳng định và cho biết ngay sau khi Thủ tướng ra Chỉ thị 05, Ban Chỉ đạo đã quán triệt chỉ thị đến tất cả địa phương.

“Đến giờ phút này, không chủ quan nhưng tình hình cũng đã được kiểm soát. Chúng tôi tự hứa với nhau cố gắng trong 10 ngày khoanh trọn dịch. Cố phấn đấu trước tết ông Công, ông Táo”, Phó thủ tướng cho biết, đồng thời cũng lưu ý: “Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng “thủng” lần đầu thì thông cảm được, nếu bệnh viện nào nữa mà “thủng” thì không chấp nhận. Nhà máy ở Hải Dương “thủng” lần một có thể thông cảm, nhưng nếu một nhà máy nào bị như thế nữa thì cũng không thể chấp nhận. Đề nghị các địa phương trong cả nước yêu cầu chủ các nhà máy tư nhân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch”, Phó thủ tướng đề nghị.

Cửa ngõ Quảng Ninh giới nghiêm trong ngày giãn cách xã hội chống Covid-19

Hải Dương đưa 2.000 công nhân đi cách ly tập trung

Tối 29.1, Chủ tịch UBND TP.Chí Linh (Hải Dương) Nguyễn Văn Kiên cho biết đến 22 giờ, các cơ quan chức năng của TP đã di chuyển hơn 2.000 công nhân đang được cách ly tại Công ty TNHH điện tử Poyun Việt Nam đến 6 địa điểm cách ly tập trung của TP.Chí Linh do tại công ty không đảm bảo các điều kiện về cách ly.
Các điểm cách ly gồm: Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, Trường THPT Chí Linh, Trường THPT Trần Phú; Trường tiểu học Chu Văn An; Trường ĐH Sao Đỏ cơ sở 2 và Trường CĐ Cơ giới xây dựng.
Thanh Niên

Kết luận phiên họp, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao Ban Chỉ đạo, các cơ quan chức năng và địa phương chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

“Vi rút chủng mới lây lan rất nhanh, chúng ta cần hành động nhanh hơn, xét nghiệm nhanh trên diện rộng, thần tốc truy vết và những biện pháp đồng bộ khác để ngăn chặn kịp thời”, Thủ tướng nhấn mạnh. Cần nhanh chóng dập dịch hiệu quả trước tết, khoanh gọn các ổ dịch là nhiệm vụ rất quan trọng hiện nay của chúng ta đối với nhân dân. Chính vì vậy, chúng ta đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng như là khoanh ổ dịch ở 2 địa phương Hải Dương và Quảng Ninh. Tiến hành biện pháp mạnh, không được chủ quan, yêu cầu cả hệ thống vào cuộc đồng bộ.

Ban Quản lý chợ Hạ Long (TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) siết chặt kiểm soát để phòng chống dịch

ảnh: trần cường

“Cuộc họp hôm nay không chỉ nói với địa phương có dịch mà tất cả các địa phương, cần đảm bảo kiểm soát chặt, đặc biệt các sân bay, bệnh viện, trung tâm thương mại… Đồng ý kích hoạt lại bệnh viện dã chiến, đào tạo nhân viên y tế nâng cao khả năng điều trị”, Thủ tướng nhấn mạnh và nhắc nhở thêm, những địa phương có ca lây nhiễm cộng đồng cần khoanh vùng, giãn cách, mức độ nào thì quyết định hợp lý; không làm quá rộng để tê liệt, không làm quá hẹp để làm lây nhiễm lan ra. Mục tiêu kép vẫn thực hiện nhưng ưu tiên bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Thông báo khẩn tìm người đến 4 địa điểm tại Hà Nội, Bắc Giang liên bệnh nhân Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: