Hy hữu sản phụ 21 tuổi sinh ba bé trai cùng trứng

135 lượt xem

Trưa 1/7, kíp trực khoa Phụ sản và Phẫu thuật-Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện phẫu thuật lấy thai ca sinh 3 cùng trứng hy hữu.

Sản phụ Đặng Hoài T, 21 tuổi (trú tại xã Yên Lập, huyện Chiêm hóa) mang thai tự nhiên lần đầu. Khi thai ở tuần 34, thấy có dấu hiệu đau bụng, chị đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm hóa để thăm khám và được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để phẫu thuật lấy thai cấp cứu.

Hy hữu sản phụ 21 tuổi sinh ba bé trai cùng trứng - 1
Ca sinh 3 cùng trứng hiếm gặp.

Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết kíp mổ thực hiện phẫu thuật lấy thai cấp cứu kịp thời, 3 bé trai giống nhau y hệt chào đời hồng hào, khỏe mạnh, mỗi bé nặng 1,8 kg. 

Sau mổ lấy thai, 3 bé được chuyển sang Đơn nguyên sơ sinh của khoa Nhi để chăm sóc. Sản phụ sau mổ đã tỉnh, sức khỏe ổn định, tiếp tục được chăm sóc sau mổ tại khoa Phụ sản.

Theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ mang sinh 3 tự nhiên đã hiếm, nhưng đa sinh cùng trứng cực hiếm với tỉ lệ 1/60.000 ca đến 1/200 triệu ca. Năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cũng đã phẫu thuật lấy thai ca sinh 3 cùng trứng cho một thai phụ sinh ở tuần 35.

Đa thai là khi nếu có hai hoặc nhiều hơn em bé lớn lên trong tử cung của mẹ cùng một lúc. Đôi khi các bé sẽ nhìn giống hệt nhau – song sinh cùng trứng, nhưng cũng có lúc các bé chỉ nhìn tựa như các anh chị em bình thường- song sinh khác trứng. Đa thai một trứng luôn cùng giới tính, giống y nhau về mặt di truyền và có đặc điểm sinh học rất giống nhau.

Hà An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: