Iran xác nhận sự cố bí ẩn ở cơ sở hạt nhân

123 lượt xem

Iran xác nhận sự cố bí ẩn ở cơ sở hạt nhân - 1

Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran (Ảnh: Reuters)

“Sự cố đã xảy ra tại một cơ sở bên trong khu vực mở gần cơ sở hạt nhân Natanz. Không có thương vong cũng như không có thiệt hại nào đáng kể, cơ sở hạt nhân này vẫn đang hoạt động bình thường”, người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi cho biết.

Quan chức này cho biết thêm, một nhóm chuyên gia của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran đang điều tra nguyên nhân sự cố. “Không có gì đáng lo ngại về nguy cơ rò rỉ phóng xạ bởi chỉ khu vực không hoạt động và khu vực đang xây dựng bị hư hại, còn khu vực làm giàu uranium không hề hấn”, ông Kamalvandi nói.

Điều đáng nói là trước đó không hề có thông tin về công trình đang xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz. Ramazanali Ferdowsi, Thống đốc Natanz, sau đó cho biết sự cố này là một vụ cháy, và cả lực lượng cứu hỏa, cứu hộ đều được triển khai tới hiện trường. Ngoài ra, ông không nêu rõ nguyên nhân hỏa hoạn.

Cơ sở hạt nhân Natanz có diện tích khoảng 100.000m2, được xây dựng cách mặt đất khoảng 8m, cách thủ đô Tehran khoảng 250km về phía nam. Đây được cho là cơ sở làm giàu uranium quan trọng của Iran và được đưa vào diện giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sau thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và các cường quốc.

Natanz trở thành chủ đề gây tranh cãi khi giới chức Iran từ chối cho phép thanh sát viên của IAEA tiếp cận cơ sở này hồi tháng 10 năm ngoái. Natanz cũng là một mối lo lớn với Tehran khi cơ sở này nhiều lần trở thành mục tiêu của các âm mưu tấn công.

Sự cố tại Natanz xảy ra trong bối cảnh tại Iran gần đây liên tiếp xuất hiện những vụ nổ “bí ẩn”. Ảnh vệ tinh cho thấy một vụ nổ hôm 26/6 ở thủ đô Iran xảy ra ở vùng núi phía đông của thành phố này và giới phân tích tin rằng đó là vụ nổ ở hệ thống hầm ngầm và các cơ sở sản xuất tên lửa của Iran. Trong khi đó, giới chức Iran nói đó là một vụ nổ khí gas ở khu dân cư.

Minh Phương
Theo ABC News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: