Không có vùng cấm trong các vụ án tham nhũng

51 lượt xem

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp theo phương châm ‘không có vùng cấm, không có ngoại lệ’.

Ngày 21.12, TAND tối cao tổ chức hội nghị về triển khai công tác tòa án năm 2021. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến gần 800 điểm cầu của toàn hệ thống tòa án.
Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá trong nhiệm kỳ 2016 – 2020, vi phạm, tội phạm, tranh chấp, khiếu kiện ngày càng tăng, tỷ lệ thuận với quy mô dân số và nền kinh tế. Song tòa án các cấp đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tập trung mọi nguồn lực để cố gắng giải quyết, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chất lượng giải quyết, xét xử tiếp tục được bảo đảm, có nhiều tiến bộ và không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa liên tục giảm dần qua các năm và hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu mà nghị quyết của Quốc hội đề ra.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngành tòa án cần tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Thủ tướng cũng đề nghị ngành tòa án tiếp tục tích cực, chủ động tham gia vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Trong đó đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm theo phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.
Ngành tòa án cần chú trọng áp dụng các biện pháp tư pháp, tăng cường áp dụng hình phạt tiền nhằm khắc phục hậu quả mà tội phạm tham nhũng gây ra, khuyến khích người phạm tội tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: