Không khí lạnh cường độ mạnh, vùng núi phía Bắc sắp có băng, tuyết

89 lượt xem

Đợt không khí lạnh đang ảnh hưởng đến nước ta có cường độ rất mạnh, dự báo khu vực vùng núi cao các tỉnh phía bắc sẽ có băng giá, tuyết rơi như năm 2016.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh cực mạnh gây rét đậm, rét hại kéo dài /// Ảnh Phan Hậu

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh cực mạnh gây rét đậm, rét hại kéo dài – Ảnh Phan Hậu

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh cực mạnh gây rét đậm, rét hại kéo dài

Ảnh Phan Hậu
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đến chiều nay, 29.12, không khí lạnh đã ở sát biên giới phía bắc nước ta. Dự báo từ chiều tối nay, bộ phận không khí lạnh rất mạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc bộ.
Đợt không khí lạnh này không chỉ gây giảm nhiệt mạnh trên đất liền và gây ra đợt rét đậm, rét hại thứ hai của mùa đông năm nay với nguy cơ cao xảy ra băng giá ở các vùng núi cao, mà còn gây gió rất mạnh trên đất liền cũng trên các vùng biển nước ta.
Dự báo từ ngày mai, 30.12, các tỉnh Bắc bộ, bắc Trung bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 6 – 9 độ C, vùng núi 3 – 6 độ C, vùng núi cao dưới 0 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối.
Ở các tỉnh trung Trung bộ, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 – 16 độ C. Các tỉnh nam Trung bộ, Tây nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. Dự báo từ ngày 31.12, ở Nam bộ trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.
So sánh về đợt không khí lạnh cường độ mạnh hồi năm 2016 gây ra mưa tuyết ở nhiều nơi khu vực phía bắc, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, cả 2 đợt không khí lạnh này đều có cường độ rất mạnh.
Nhưng đợt không khí lạnh năm 2016 có kết hợp với cả hệ thống gió tây mạnh ở 5.000 m nên gây ra tình trạng rét ẩm, mưa tuyết xuất hiện nhiều nơi. Trong khi đó, đợt này chủ yếu là rét khô, ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp, ban ngày có nắng nên cảm giác rét buốt không bằng năm 2016.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, không khí lạnh gây ra thời tiết xấu trên nhiều vùng biển, từ đêm nay đến ngày 1.1.2021, ở vịnh Bắc bộ, bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ, gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 7 – 8, giật cấp 10.
Vùng biển Trung bộ, Nam bộ gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,5 – 5,5 m.
Khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), gió đông bắc mạnh cấp 8 – 9, giật cấp 11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 5 – 7 m.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: